Đánh giá giày Newton Distance IV

Đánh giá giày Newton Distance IV

Thông số chung:

 • Trọng lượng: 7 oz (198 gr.)
 • Chiều cao: phần gót chân: 26 mm, phần mũi chân: 24 mm
 • Độ dốc gót-mũi: 2 mm
 • Mặt đường chạy: đường nhựa (road)

Giới thiệu

Newton Distance IV là dòng sản phẩm cao cấp của hãng Newton. Giày Distance IV được xếp vào nhóm Neutral, dành cho những người có bàn chân gồ, ngả ngoài. Website runningwarehouse xếp nó vào phân khúc “performance”, dành cho những người muốn chạy tốc độ nhanh. Về tốc độ, giày “performance” chỉ thua giày chạy đua – “racing”.

Diện mạo

Giày Newton đôi nào nhìn cũng sặc sỡ và đẹp. Trái với các hãng giày khác, mỗi model có nhiều phiên bản màu, giày Newton mỗi dòng chỉ có một phiên bản. Distance III có màu cam đậm còn Distance IV nổi bật với màu vàng chói. Có thể nói là giày đẹp quá mức cần thiết. Chạy trời mưa rất dễ bẩn. Thế nhưng, ai chẳng thích đi đôi giày đẹp và nổi bật, phải không?

1459673_10153531710189388_2680843330352784252_n

Cấu tạo

Nhắc đến Newton, một công ty nhỏ bé so với những đại gia Nike, Adidas, Asics,… là nhắc tới công nghệ sản xuất giày cực kỳ đáng nể. Nên biết rằng ban đầu Newton chỉ chủ ý phát triển công nghệ này trước khi bán bản quyền cho ông lớn Adidas. Cuối cùng, hãng quyết định chuyển sang xây dựng một thương hiệu giày chạy bộ riêng của mình.

Phần đế giày là thứ giúp Newton “ghi điểm” so với những hãng giày đối thủ. Newton sử dụng công nghệ “lug”, với nhiều miếng lót ở phần giữa bàn chân. Miếng lót này – gồ lên ở phần mid-foot – không chỉ giúp người chạy đáp chân đúng mà còn giúp họ đánh giá được cách tiếp đất của mình. Sau một thời gian chạy, chỉ cần quan sát mức độ mài mòn của các miếng lót, chúng ta có thể biết chân mình có xu hướng đáp ngả ngoài hay ngả trong.

Hãng Skechers cũng giúp người chạy đáp chân mid-foot bằng cách đẩy gồ phần giữa giày lên (đôi GoSpeed). Điều này khiến tôi cảm thấy bị kích chân. Newton, khéo léo hơn, đẩy phần gồ xuống phía dưới đế giày. Một nghiên cứu đang trên tạp chí Footwear Science vào tháng 5.2013 còn kết luận những miếng đệm gồ ở đế có tác dụng đẩy (boost), cải thiện hiệu năng chạy (running economy) tăng lên 1% ở những người chưa từng dùng dòng giày này trước đây. Độ tin cậy của nghiên cứu này (chỉ tiến hành trên 12 vận động viên, với thời gian chạy bộ 6 phút) còn phải bàn thêm. Dĩ nhiên nếu bạn đã xài quen thì 1% kia không được cộng thêm vào nữa.

Với độ dốc gót-mũi tối thiểu (2 mm), gần như “minimalist”, đôi giày có thể gây khó chịu đôi chút cho người đã quen chạy giày đế cao, dày. Tôi cũng vậy, trước đây quen chạy Nimbus nên khi chuyển sang đôi Distance III thấy hơi khó chịu. Bắp chân phải làm việc nhiều hơn, chóng mỏi hơn. Phần tiếp đất cũng không thoải mái do các miếng đệm gồ. Tuy nhiên, chỉ sau vài chục km, cơ thể của tôi thích nghi rất nhanh với đôi giày mới. Chính vì đã quen với Distance III (tôi chạy tầm 500 km với đôi này) nên tôi không có chút bỡ ngỡ nào cả, thậm chí tôi còn không nhận ra sự hiện diện của những miếng lót gồ nữa.

Điểm khác biệt so với người “tiền nhiệm” Distance III là Distance IV tạo cảm giác ôm chân hơn, dù phần mũi chân vẫn thoải mái. Khi mới mua, xỏ chân vào giày hơi chặt, tuy nhiên cùng với thời gian giày sẽ mềm dần ra.

Phần thân trên của giày rất nhẹ và thoáng. Tôi đã dùng Distance IV để chạy quãng đường dài nhất là 42 km và hoàn toàn không gặp hiện tượng trầy xước hay phồng rộp do cọ sát. Có điều, hơi thất vọng một chút mũi giày ôm chân khiến sau buổi chạy 42 km (với tốc độ khá nhanh) tôi đã gặp tình trạng móng chân đen.

Nếu có điểm yếu nào khác so với thế hệ trước thì Distance IV nặng hơn Distance III chút xíu. Newton Distance III có thể coi là đôi giày “lightweight” hoàn hảo nhất mà tôi từng trải nghiệm.

Một điểm yếu khác là độ bền của giày. “Runners” là những kẻ dùng giày như phá. Đôi giày giá cả trăm USD nhưng cũng sục vào nước, chạy trong mưa không chút nể nang (đây là giày road nhé, còn giày trail thì khỏi nói). Đôi Distance III của tôi bị bong mất một miếng đệm lót chỉ sau 500 km, còn đôi Distance IV này đã bị hỏng một lỗ buộc dây giày. Rất may là điều này không hề ảnh hưởng đến công năng sử dụng và tôi vẫn xài Distance IV đều đặn.

Tôi đã dùng Newton Distance IV để chạy race Tri-Factor 24 km ở Singapore. Đây cũng là đôi giày tập thường ngày của tôi, là đôi tôi sử dụng với tần suất cao nhất.

Giá thành

Newton Distance IV khi mới ra mắt có giá 155 USD. Đến giờ giá cũng chưa rẻ đi là bao. Giày Newton là vậy, rất giữ giá.

Kết luận:

Ưu điểm:

 • Đẹp
 • Nhẹ
 • Các miếng đệm gồ giúp đáp chân mid-foot

Nhược điểm:

 • Giá thành cao
 • Độ bền

About the Author chay365

follow me on:
 • […] hợp các khía cạnh. Dùng để chạy dài, chạy biến tốc, hay chạy đua đều ổn. Distance IV nặng hơn III đôi chút, ôm khít cổ chân hơn, nhưng không thoải mái bằng. Về […]

 • […] tập luyện đến thi đấu, kể cả chạy trên máy chạy bộ, tôi sẽ chọn đôi Newton Distance. Đôi giày này có đế mỏng và độ dốc gót mũi thấp (2 mm) nên được xếp vào […]

 • >
  0 Shares