Đà Nẵng Runners và Đà Nẵng International Marathon 2015

12247111_1683752025172255_4837845474135700957_n

Đà Nẵng Runners và Đà Nẵng Marathon 2015

Bài viết của anh Bảo Hoà – Cà Phê Caracoli, được anh chia sẻ trực tiếp cùng chay365.com

Một trong những mơ ước của tôi là hoàn thành một giải thi đấu marathon trên quê hương mình. Do một sự tình cờ hay là duyên số, Hiệp hội chạy bộ quốc tế đã chọn Đà Nẵng, nơi tôi sinh ra và lớn lên, cũng là nơi tổ chức thi đấu giải Marathon Quốc tế, bắt đầu từ năm 2013. Đà Nẵng có thể nói là thiên đường cho dân chạy bộ đường dài ở Việt Nam.

Tuy nhiên cho đến cuối năm 2014 chỉ có vỏn vẹn hai (2) người địa phương tham gia thi đấu, một tỉ lệ quá nhỏ so với dân số gần một triệu người của thành phố. Tôi cùng một số bạn trẻ lập ra nhóm gọi là Đà Nẵng Runners (Những người chạy bộ Đà Nẵng) và cùng nhau tập luyện trong suốt một năm.
Tại giải Marathon Quốc tế Đà Nẵng vào cuối tháng 8/2015, nhóm chúng tôi có 30 bạn chính thức tham dự tranh tài cùng 650 vận động viên từ 38 quốc gia, và cả 30 bạn đều về đích. Ngoài ra nhóm còn 35 bạn khác, vì một số lý do không thể đăng ký cuộc thi, nhưng đã có mặt chạy và cổ vũ tinh thần cho đồng đội. Như vậy năm nay, Đà Nẵng đã có 65 người chạy đường trường đúng nghĩa hoặc là 10% của tổng số VDV tham dự so với 1% của những năm trước đây.

Đối với cộng đồng, đây là một kết quả bước đầu rất tốt khi phong trào thể dục thể thao được khởi động, giúp mọi người nâng cao sức khoẻ, loại trừ các bệnh tuổi già mai sau.

Đối với Đà Nẵng Runners, đây là một thành quả rất tốt, không những là chúng tôi đã đạt được con số kỷ lục đáng nhớ trong năm 2015, chúng tôi còn thể hiện được sự đoàn kết giữa anh chị em trong nhóm với con số 35 bạn cổ vũ cho 30 bạn dự giải.

Đối với cá nhân tôi, ở tuổi 61, đây là một thành quả đáng tự hào; và còn hãnh diện hơn nữa khi Tôi đạt được kỷ lục Việt Nam công nhận là người chạy việt dã (Full Marathon – 42KM) cao tuổi nhất cả nước sau cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2015 và quan trọng nhất là tôi cùng các bạn đã khởi động được chương trình chạy bộ ở Đà Nẵng.

Hy vọng rằng các bạn nối tiếp Đà Nẵng Runners sẽ mở rộng nhóm lớn hơn và hùng mạnh hơn. Riêng tôi sẽ dành một thời gian rất là lớn trong năm 2016 để chú tâm vào dự án “Chạy bộ vì thành phố sạch Đà Nẵng”.

12373388_1691977881016336_1478221320077409272_n

Chạy bộ vì thành phố sạch Đà Nẵng – Run for a Green DaNang – 2016

Tôi rất mong được thực hiện một dự án chạy bộ mà tôi đã ấp ủ từ khi mới về lại Việt Nam, là tổ chức một dự án gọi “Run for a Green Da Nang”, tạm dịch “Chạy bộ vì thành phố sạch Đà Nẵng”. Dự án này nhằm quảng bá Đà Nẵng – thành phố sạch và thành phố đáng sống, giúp nâng cao nhận thức của người Đà Nẵng nói riêng và xã hội nói chung về bảo vệ môi trường, góp phần vào mục tiêu xây dựng thành phố xanh và phát triển du lịch của Đà Nẵng.

Tại thành phố Los Angeles (LA), Hoa Kỳ, tôi đã thực hiện một dự án tương tự lấy tên là “Run for a Green LA” và được hưởng ứng rất tích cực trong nhiều năm. Thành phố này từng đối mặt với bầu không khí xuống cấp nghiêm trọng do khí thải của quá nhiều xe cộ, nhà máy và nhà cao tầng. Phong trào chạy bộ ở Los Angeles ra đời đã nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong lành và gây quỹ thực hiện các biện pháp lọc sạch bầu không khí trong thành phố.

Đối với Đà Nẵng, bầu không khí may mắn chưa bị đe doạ nhiều, một phần nhờ vị trí gần sông và biển, khí thải từ xe cộ ít hơn so với những nơi khác. Tuy nhiên, tôi nhận thấy tài nguyên quý giá của Đà Nẵng là sông Hàn và bờ biển lại đang chịu nhiều ảnh hưởng từ nước thải sinh hoạt. Song song với mục đích nâng cao sức khoẻ; rèn luyện ý chí, phẩm chất đạo đức cho mọi người. Nếu mỗi người chạy bộ nỗ lực thêm chút ít, chẳng hạn như cùng tham gia nhặt rác thải trên bờ biển, giúp người dân, doanh nghiệp, và các xí nghiệp sản xuất nâng cao nhận thức về môi trường xung quanh mình. Hành động này sẽ giúp cộng đồng, khách du lịch từ nơi khác, ngay cả các doanh nghiệp nhận thức về sự quý giá của biển và tầm quan trọng của việc xử lý nước thải trước khi cho ra môi trường.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares