Vài cảm nhận về giải chạy marathon Đà Nẵng 2016

DNIM 2016 – Bệnh hình thức thế này thì dẹp quách nó đi cho rồi.

Hoàng Kim Anh Tú 
Với hy vọng các giải chạy bộ tại Việt Nam được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, chay365.com trân trọng giới thiệu đến các bạn bài viết của Tú Hoàng, một vận động viên chạy bộ đường dài và triathlon kì cựu. Anh là một trong những người sáng lập nhóm chạy bộ Đà Nẵng Runners. Bài viết của anh được đăng trên blog cá nhân tại địa chỉ: http://tuchiphatrien.blogspot.com/
Tôi dùng cái tiêu đề đó là con nhẹ trong thời buổi giữa những cơn bão giật tít, câu viu, dùng những từ “vi dịu” như bây giờ. Và cũng nói luôn là lâu nay cái Blog này tôi muốn giữ một quan điểm trung dung nhất nhưng quả thật sau giải Da Nang International Marathon (DNIM) 2016 thì tôi phải viết ra những dòng này. Lời lẽ có lẽ khá nặng tai nhưng quả thật tôi không thể đặng đừng.
Đây, hình tôi về đích khi chưa đến 6h sáng. Rất mát mẻ và dễ chịu

Vụ việc có lẽ cũng chẳng có gì. Thế nên cho tôi dông dài đôi chút về cái Report 10K của tôi trước đã nhé.

Tôi và tất cả các anh em trong nhóm cũng như các bạn từ khắp nơi đổ về để tham gia một trong những giải Marathon hiếm hoi của năm ở cái xứ mình. Năm nay tôi quả thật không có hứng tham gia một phần cũng để giữ chân cho thời gian sắp đến. Nhưng rồi không khí háo hức trên nhóm lại lôi cuốn tôi và quả thật tôi cũng muốn tham dự. Đến sát ngày, được tin ông khách hàng ở Quảng Trị không vào dự thi được và tôi gọi điện xin ngay cái BIB và 10K là nội dung tôi sẽ tranh tài (dùng từ hơi bị oách) vào sáng sớm thứ bảy.

Vẫn là những không khí đó, cuồng nhiệt, lôi cuốn và những lời chúc phúc, động viên nhau trước khi mỗi người bước vào từng lượt xuất phát. 10K của tôi chạy sau cùng khi các bạn 42K và 21K đã lần lượt bung lụa. Tôi chạy không đồng hồ, không nhịp tim và với 10K tôi mong muốn được tận hưởng nhất. Quang cảnh tĩnh lặng ngay sau khi xuất phát hòa cùng với tranh tối tranh sáng của vùng biển Đà Nẵng quả thật làm tôi như lịm đi.

Rồi tôi bắt kịp nhóm 21K xuất phát trước 10 phút. Đông phết. Thế là lạng lách, đánh võng để tách khỏi đám đông (vì tôi đang chạy 10K nên tha hồ sải bước). Trời hực sáng lên khi quay trở lại vạch xuất phát và chỉ còn 4k nữa là xong. Đoạn đường chạy, tôi dễ dàng nhận dạng được các bạn đang chạy ngược chiều để về đích. Tôi đang xếp thứ 7 của Nam và thứ 9 chung cuộc. Quả thật, top 10 là cái mà tôi nhắm đến lúc này và càng củng cố hơn khi tôi thấy các bạn bám sau tôi ở một quãng cách an toàn khi đổi hướng chạy. Tôi băng về đích rất thoải mái thong thả để rồi nghe cái tiếng set đánh ngang tai là anh chạy hết 56 phút từ một bạn mặc áo đen Organiser. Cái gì thế này, đừng tưởng tôi không có đồng hồ rồi ưng phán gì là phán. Mà thôi, tôi không để ý vì đã xác định chạy vui thôi mà nên tôi vào lấy xe đạp chạy đi hỗ trợ đồng bọn. À quên, trước khi đi thì chụp chọt tí và hỏi anh chàng người Na Uy về trước tôi thì hắn bảo về 45 phút 34 giây. Tôi về sau ổng tầm 200-300 m nên chắc tầm 47 phút. Biết thế cái đã và lên đường làm nhiệm vụ.

PR mới nè. Oách nhé nhưng đáng tiếc là không mang tên tôi. Không sao, PR của mình thì mình biết thôi.

Rồi xong phần Report, và kết thúc cuộc thi, tôi và chúng bạn qua một quán ăn để cùng nói về những khoảnh khắc trong cuộc thi. Tất cả đều rất đẹp và đáng trân trọng vì đó là những nỗ lực của mỗi người. Các bạn đã đến đây, cùng nhau xây nên những tinh thần cho thể thao cộng đồng thì đó là điều hết sức trân quý.

Và rồi

Trong buổi ăn trưa, Quang, người về đích thứ hai nội dung Marathon Nam có nói đến việc sửa thành tích từ phía Ban tổ chức. Tôi hết sức hốt hoảng và phải bảo là dừng ngay chuyện đó lại vì việc đó sẽ tạo ra một áp lực rất lớn lên Quang. Chúng ta chạy như thế nào, thành tích của chúng ta ra sao là điều cần phải để như vậy. Ngoài ra còn có rất nhiều thứ hay ho để anh em mổ xẻ về thứ hạng nữa. Nói chung là khá lộn xộn. Câu chuyện chắc là sẽ dừng ở đó nếu không có chuyện này.

Tối thứ hai, sau một ngày lướt facebook để lai và còm liên tục, tôi mới thong thả bật bài báo từ kenh14 (rất đặc trưng với kiểu giật tít “hàng chục km”) cũng chỉ để xem mình có may mắn lọt vào khuôn hình nào ở báo để đem khoe vợ cho vui. Chẳng có gì sất. Nhưng rồi tôi lại thấy cái thông tin về kết quả như thế này.

Hình chụp từ bài báo, để nguyên link cho nó máu.

Một sự dối trá quá sức trắng trợn. Vì sao cần phải làm như vậy? Thành tích của bạn Quang đã được (hay bị) sửa lại thành 2h51p25s trong khi ai cũng biết thành tích của bạn là 3h09m16s. Trớ trêu thay, thành tích đó lại được lấy từ trang web của chính Ban Tổ Chức ở đây.

Kêt quả của Quang được lưu trữ trên FB của nhóm

Chưa hết, hãy nhìn thời gian của các bạn xếp đầu ở Nội dung Nam – Nữ 21K. Tất cả đều được tút tát lại đến mức độ số giây đều là là số 00 tròn trĩnh. Thậm chí, người về nhất Nữ 21K còn có thành tích tốt hơn Nam. Các bạn trong Ban Tổ chức ơi. Các bạn make-up thì cũng làm cho khéo chứ. Làm không khéo mà còn thô và vụng thế này thì khó mà lừa được con nít.

Zoom vô cái 21K để cho rõ luôn nhé

Mà vì sao các bạn phải đưa ra những con số như vậy? Các bạn cần những người đọc bị choáng ngợp trước thành tích này à hay là các bạn cần số đẹp để làm các báo cáo gửi các cấp. Chúng tôi, những người tập luyện thể thao chân chính không cần những con số ảo như vậy. Chúng tôi biết khả năng của chúng tôi, chúng tôi vui mừng vì những cải thiện và rất căm ghét những trò gian lận.

Các bạn đang làm như vậy là giết chết cái cộng đồng Chạy bộ đang còn rất trẻ không những ở Đà Nẵng mà còn ở Việt Nam nữa đó. Nhắc đến chuyện chết chóc ở đây, sẵn tiện, tôi sẽ nói luôn về hai việc. Các bạn thông cảm nhé, đang rất giận nên thường những cái gì không hay sẽ lại ùa về. Đó là việc giảm đến 50% phí đăng kí tham gia DNIM 2016, các bạn đang rất xem thường những người đã lên một plan về tham dự và ý nghĩa của Early Bird. Đó là, danh sách tổng số VDV tham gia, liệu có đúng với số 1,283 (402+ 556 + 325) người tham gia không? Tôi buộc phải nghi ngờ là không vì thực tế là không thể có trên 1,000 người được. Đó là ý kiến chủ quan của con mắt quan sát. Thế nên tôi tra lại các trang kết quả từ các giải gần đó.

Và đây.

– Kết quả HCM Run 2015. Khi click vào thì Page Not Found.
– Kết quả HCMC Run 2016. Khi click vào chi tiết thì Một trang chết.
– Kết quả DNIM 2016. Liệu có trang Full List như của năm 2015 không. Tôi đang muốn xem để cộng lại có đủ 1,283 người tham gia 3 nội dung như đề cập ở trên không?

Thế đấy. Pulse là một công ty lớn và có thể khẳng định là số một ở Việt Nam về việc tổ chức các sự kiện thể thao. Nhưng quả thật các bạn làm tôi quá thất vọng. Tôi từng là những người thụ hưởng những bất cập do các bạn đưa ra và rất xấu hổ về những cái mà tôi nhận được từ đó.

Tôi sẽ tham gia Challenge được tổ chức bởi Pulse ở Nha Trang vào tháng 09 sắp tới.

About the Author Mr Marathoner

  • […] Vài cảm nhận về giải chạy marathon Đà Nẵng 2016 […]

  • […] Xem thêm: Vài cảm nhận về giải chạy DNIM 2016 […]

  • >
    0 Shares