Một nghiên cứu tại Nhật Bản: Duy nhất 1 ca nhiễm Covid-19 được cho là có liên quan đến các giải chạy bộ

Kể từ tháng Bảy, các giải chạy bộ ở Nhật Bản đã bắt đầu được tổ chức trở lại sau một thời gian tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua khảo sát gần 700.000 người tham gia 787 giải chạy tại Nhật Bản từ 01/07 đến 04/10 năm 2020, chỉ duy nhất một ca nhiễm Covid-19 được báo cáo là có khả năng liên quan đến các giải chạy bộ. Nghiên cứu được tiến hành bởi Hiệp hội các liên đoàn điền kinh Nhật Bản (Japanese Association of Athletics Federations – JAAF). Kết quả nghiên cứu được tóm tắt trong một bài viết trên trang blog Japan Running News (chuyên trang đưa tin về các vận động viên chạy chuyên nghiệp tại Nhật Bản do cây viết gạo cội Brett Larner chủ biên)

Tóm tắt nghiên cứu

Đất nước Mặt trời mọc từ lâu đã là một trong những cái nôi của phong trào chạy bộ ở châu Á, với cộng đồng chạy bộ đông đảo, những giải chạy tiếp sức ekiden đã thành thương hiệu và các vận động viên cự phách để lại dấu ấn trên bản đồ chạy bộ thế giới. Nghiên cứu về các ca nhiễm Covid-19 có thể liên quan đến các giải chạy bộ cho phép cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản đánh giá nguy cơ lây lan của dịch bệnh và đưa ra các quy định phù hợp trong tổ chức các giải chạy. Đối tượng nghiên cứu là 53 ban tổ chức giải, bao gồm các ban tổ chức trực thuộc JAAF và các ban tổ chức là doanh nghiệp, nhà trường. Bảng khảo sát được gửi đến các ban tổ chức giải và cho đến ngày 06 tháng 11, 47/53 ban tổ chức đã gửi trả lại kết quả. JAAF tổng hợp dữ liệu nghiên cứu bao gồm 571.401 vận động viên và 98.035 cán bộ, trọng tài và nhân viên điều hành. Qua khảo sát và theo dõi, JAAF chỉ tìm ra duy nhất một ca được xác định dương tính với Covid-19 trong vòng 2 tuần kể từ khi bệnh nhân đó tham gia một giải chạy.

Người Nhật chạy bộ với khẩu trang giữa mùa hè tháng 5/2020 (Ảnh: Internet)

Kết quả nghiên cứu phản ánh điều gì?

Từ kết quả nghiên cứu, ta có thể lạc quan rằng các giải chạy ngoài trời có nguy cơ khá thấp trong việc lây nhiễm Covid-19. Tuy nghiên, cũng xin đừng nhìn vào kết quả nghiên cứu mà chủ quan và đánh giá thấp khả năng lây lan và sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Mặc dù con số một ca nhiễm duy nhất là khá ấn tượng, nhưng kết quả khảo sát có thể không phản ánh tình hình thực tế, vì hoàn toàn có khả năng có ca bệnh không được báo cáo, hoặc không có hiểu biện lâm sàng. Do vậy, không thể dựa vào kết quả này mà khẳng định rằng tất cả hoạt động thể thao ngoài trời đều mặc định là an toàn.

Một điểm cũng cần lưu ý là tất cả các giải chạy ở Nhật từ tháng Bảy đều được tổ chức với các quy định giãn cách và phòng dịch nghiêm ngặt. Đa phần các giải được tổ chức trong các khu liên hợp thể thao với dòng người ra vào được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, 582 trên tổng số 787 giải được tổ chức mà không có khán giả.

Vậy chúng ta cần làm gì?

Mặc dù các giải chạy trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng chưa thể hoàn toàn trở lại như bình thường, kết quả nghiên cứu của JAAF cho ta một tín hiệu lạc quan. Đồng thời, nghiên cứu này một lần nữa cũng khẳng định tầm quan trọng của các biện pháp giãn cách và phòng dịch trong việc ngăn ngừa lây lan của dịch Covid-19. Hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ các biện pháp phòng dịch trong cuộc sống và trong các buổi tập, giải chạy mà chúng ta tham gia, cùng nhau hướng đến một tương lai không xa khi cuộc sống trở lại bình thường.

Đọc thêm:

  1. https://japanrunningnews.blogspot.com/2020/11/jaaf-study-of-787-races-held-since-july.html
  2. https://news.yahoo.co.jp/articles/7034bbd522ce10d29b0570418d9c76040a0a0a8a
  3. https://runningmagazine.ca/the-scene/japanese-study-finds-1-case-of-covid-19-linked-to-running/

 

About the Author Kien Nguyen

>
0 Shares