Éo le nhà vô địch câu giờ ở vạch đích vì 150 Euro tiền thưởng

Thay vì nhanh chóng phá băng vượt qua vạch đích, nhà vô địch đã dừng, thậm chí lộn lại để… câu giờ nhằm đảm bảo kỷ lục giải của mình không bị phá quá sâu.

Vào Chủ nhật vừa rồi (2/10), ở giải chạy Alcúdia Half Marathon (Valencia, Tây Ban Nha), nhà vô địch Luis Agustín Escriche đã gây bão mạng sau khi anh câu giờ tại vạch đích chỉ bởi món tiền thưởng 150 Euro (của năm sau).

Luis Agustín Escriche, ĐKVĐ giải, không có đối thủ xứng tầm tại giải này. Anh bỏ xa các đối thủ, một mình băng băng về đích với thời gian rút ngắn hơn nhiều so với thời gian kỷ lục đường đua do chính anh đang sở hữu. 

Éo le runner câu giờ vì tiền thưởng 150 Euro

Éo le runner câu giờ vì tiền thưởng 150 Euro

Khi Escriche đến gần vạch đích, nhà vô địch nhìn đồng hồ trên tay mình và dừng lại, khiến MC của cuộc đua ngạc nhiên và phải tự hỏi “Liệu anh ấy có vượt qua vạch đích không? Chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao anh ấy không vượt qua vạch đích, nhưng đây là nhà vô địch của giải”.

Escriche chậm rãi chờ thêm 30 giây trôi qua, thậm chí anh lùi quay lại để xem có đối thủ nào bắt kịp không rồi mới chịu phá băng. Escriche chủ động kết thúc cuộc chơi ở mốc thời gian 68:45, rút ​​ngắn 35 giây so với kỷ lục 69:20 trước đó, “đút túi” 150 Euro.

Theo qui định của giải, vận động viên phá kỷ lục giải sẽ được thưởng 150 Euro. Sau chiến thắng và phá kỷ lục lần thứ 2 liên tiếp này, Escrische tự tin vào khả năng phá kỷ lục của chính mình vào mùa giải tới. Do đó, anh không muốn tạo ra kỷ lục mới với khoảng cách quá xa để có thể kiếm thêm 150 Euro vào năm sau.

Hành động câu giờ của Luis Agustín Escriche gây tranh cãi bởi nó không thể hiện tinh thần “cao hơn, nhanh hơn, xa hơn” của điền kinh. Tuy nhiên, không ít người bênh nhà vô địch và cho rằng “anh ấy chạy nhanh nên có quyền” hay “đơn giản anh ấy là người xuất sắc nhất và đã chiến thắng chính mình”.

Chuyện trì hoãn thành tích không phải hiếm trong làng điền kinh thế giới. Các huyền thoại nhảy sào như Sergei Bupbka (Ukraine), và Yelena Isinbayeva (Nga) cũng từng mỗi lần phá kỷ lục đúng 1cm để lấy tiền thưởng. Hay như ở giải Viettel Fastest (Hà Nội), một số vận động viên chạy nhanh “lang thang” bước từng bước sát vạch đích chờ đến “giờ hoàng đạo” rồi mới chịu cán đích ở các hạng mục thấp hơn (nếu chạy nhanh quá sẽ bị chuyển lên hạng mục cao hơn và khó có giải thưởng).

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares