Boston Marathon 2022 sẽ mở cổng đăng ký vào cuối năm 2021

Hiệp hội điền kinh Boston (BAA) vừa thông báo về giải Boston Marathon 2022. Sau hai năm không thể diễn ra vào ngày lễ Ái Quốc như truyền thống, giải Boston lần thứ 126 sẽ quay trở lại vào ngày thứ Hai trong tuần thứ ba của tháng Tư, ngày 18/4/2022.

Cổng đăng ký cho Boston 2022 sẽ được mở từ ngày 8-12 tháng Mười Một 2021. Cũng như mọi năm, thường có khoảng 25 ngàn vé chạy được bán ra (số còn lại dành cho các quỹ từ thiện, các đối tác tài trợ), tuy nhiên không phải theo hình thức ai tới trước mua trước. VĐV cần nộp kết quả thi đấu của mình và Ban tổ chức sẽ xét tuyển từ trên xuống dưới theo từng nhóm tuổi.

Lưu ý rằng bình thường cổng đăng ký được BAA mở và tháng Chín. Có vẻ Ban tổ chức muốn chờ kết quả một số giải đấu diễn ra vào mùa thu năm nay, khi cơn bão Covid qua đi tại nhiều nước. Tuy nhiên, các VĐV có thể sử dụng kết quả thi đấu trong bất kỳ thời gian nào từ 1/9/2019 tới 12/11/2021.

Khoảng thời gian rộng rãi này sẽ chỉ khiến việc kiếm bib Boston càng thêm ngặt nghèo. Để được tham dự Boston Marathon 2021 (giải đấu sẽ được tổ chức vào tháng Mười năm nay, với 20 ngàn VĐV), chạy nhanh hơn chuẩn BQ 7 phút vẫn chưa đủ. Nhớ rằng chuẩn BQ 2021 đã gắt hơn chuẩn BQ 2019 5 phút, nhằm mục đích gạt bớt số người nộp hồ sơ. Với sự bùng nổ của các đôi siêu giày có đệm carbon, sự dồn nén của cộng đồng chạy bộ toàn cầu, không khó để hình dung những giải đấu tháng Chín, tháng Mười tại Mỹ và Châu Âu sẽ đón nhận nhiều trận mưa thành tích cá nhân (PR). Vì thế, để chắc chắn được dự Boston 2022, các  runner cần dự phòng 10 phút nhanh hơn chuẩn.

Xem thêm: Chuẩn Boston cho từng nhóm tuổi

Tổ chức tại chính thành phố khai sinh ra nước Mỹ, Boston Marathon có một lịch sử huy hoàng. Đây là giải marathon thường niên lâu đời nhất thế giới, nơi chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng của phong trào chạy bộ đường dài (như nữ VĐV đầu tiên trên thế giới chính thức hoàn thành cuộc đua marathon), đã ghi dấu ấn của biết bao người tiên phong mở đường, và là nguồn cảm hứng bất tận cho cộng động chạy bộ toàn thế giới. Boston Marathon không chỉ đơn thuần là một giải đua, đây là ngày hội thể thao, là di sản văn hoá của thành phố, của bang Massachusetts, cũng như của toàn nước Mỹ. Có thể nói, có mặt trên phố Hopkinton là giấc mơ của mọi người yêu chạy bộ. Năm ngoái, khi lần đầu tiên hoãn Boston Marathon trong lịch sử, người thông báo hoãn giải không phải là trưởng Ban tổ chức, mà là thị trưởng thành phố Boston và thống đốc bang.

Xem thêm: Boston Marathon – Cuộc đua vẫn tiếp diễn trong ngày lễ Ái Quốc

Xét hoàn cảnh Việt Nam, khi khung thời gian để chạy giải khá hạn hẹp, cũng như tình hình dịch bệnh và tiêm chủng vắc-xin còn diễn biến phức tạp, triển vọng để chúng ta chạy Boston vào tháng Tư 2022 không phải cao. Tuy nhiên, Boston 2023 thì hoàn toàn có thể. Giải Boston lần thứ 127 sẽ diễn ra ngày 17/4/2023. Cổng đăng ký sẽ được mở từ 1/9/2022, đồng nghĩa kết quả thi đấu của các giải từ tháng 11/2021 tới tháng 9/2022 sẽ được chấp nhận. Hy vọng rằng Việt Nam sớm hoàn thành tiêm chủng vắc-xin để mọi người có tấm hộ chiếu dắt lưng còn đi đây đi đó dự giải.

Boston Marathon: Đời không như là mơ 

Chuyện cần phải kết thúc: Người phụ nữ hoàn thành Boston Marathon sau ngày giải đấu bị đánh bom

Boston Marathon không chỉ có những ngọn đồi

Xem phim tài liệu Boston Marathon

Đọ sức dưới ánh mặt trời – Cuộc đua Boston vĩ đại nhất trong lịch sử

Các Ban tổ chức giải chạy ở Việt Nam cũng nhận ra tầm quan trọng về mặt uy tín và thương mại khi giải chạy của mình có thể dùng để xét tuyển cho một giải chạy lớn hơn (Sea Games chẳng hạn). Hy vọng mọi giải đấu ở Việt Nam sẽ đạt đủ tiêu chí xét chuẩn BQ. Việc này không phải quá khó, chỉ cần race director tìm hiểu và liên hệ, AIMS và BAA xét cho cùng cũng chỉ là các tổ chức thương mại. Khi ấy, cộng đồng chạy bộ sẽ có nhiều lựa chọn chứ không phải lặn lội qua nước khác kiếm BQ nữa. Một hệ thống giải đấu chuẩn hoá, được AIMS và BAA công nhận cũng là điều tốt cho tất cả.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

>
0 Shares