Tỉ Lệ Đạt Chuẩn Boston Của Một Số Giải Chạy

Một lý do mình phải mạo hiểm chạy Seoul Marathon chỉ 6 tuần sau khi chạy Surf City: mình cần củng cố chuẩn BQ. Boston là giải marathon danh giá nhất thế giới, không chỉ nhờ những dấu ấn lịch sử của nó, mà còn vì muốn tham gia, bạn phải chạy nhanh hơn một mốc thời gian nào đó.

Ngoài ra, đạt chuẩn Boston không đảm bảo một vị trí tại vạch xuất phát trên phố Hopkinton. Khi đăng ký Boston 2019, mình sử dụng kết quả của giải chạy Richmond Marathon, 3:05:43, nghĩa là dư hơn 4 phút so với chuẩn 3:10:00 của lứa tuổi 30-39. Kết quả mình rớt vì cần dư ít nhất 4 phút 22 giây mới có suất.

Trên thế giới không ít người nhận trái đắng như mình, có lẽ vậy mà Ban tổ chức đã quyết định: từ Boston 2020, thít chặt thêm chuẩn Boston, cụ thể mỗi nhóm tuổi cần chạy nhanh hơn 5 phút so với chuẩn cũ (VD nhóm 35-39 chuẩn BQ sẽ là 3:05:00 thay vì 3:10:00.)

Với động thái này, ai cũng hy vọng tỉ lệ BQ sẽ giảm đi đáng kể, đồng nghĩa BQ sẽ được chạy Boston. Sự thật là: KHÔNG CHẮC. Số liệu của website findmymarathon thống kê các giải chạy từ 15/9/2018 cho tới thời điểm hiện tại (19/3/2019) cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái, tỉ lệ BQ chỉ giảm 0.2% (8.2% vs 8.4%.).

Một số giải đấu được mệnh danh là "fast course" (như Chicago Marathon hay CIM), tỉ lệ BQ còn tăng lên. Giải CIM tổ chức tháng 12 năm ngoái, số người đạt BQ tăng lên 800 so với năm trước đó, tương ứng tỉ lệ BQ tăng khoảng 50%.

Mọi người có thể xem kỹ hình chụp phía dưới, danh sách xếp theo số lượng người đạt chuẩn. Nếu đã mơ Boston, bạn là một runner nghiêm túc, và các runner nghiêm túc đều tiến bộ không ngừng, cũng như có tính toán rõ ràng và lựa chọn giải đấu một cách khôn ngoan để đạt kết quả tối ưu.

Insert Image

B.A.A. (Ban tổ chức Boston Marathon) sử dụng kết quả các giải đấu trong vòng 1 năm trước đó (từ 15/9/2018 tới 15/9/2019) để xét chuẩn BQ. Từ giờ tới ngày nộp hồ sơ còn 6 tháng nữa. Sẽ rất thú vị để xem tỉ lệ BQ thay đổi thế nào.

Vậy B.A.A. chấp nhận kết quả từ các giải đấu nào? Không có một quy định rõ ràng, họ chỉ nói chung chung giải đấu được AIMS kiểm định, nhưng năm ngoái khi đăng ký mình không tìm thấy một race nào ở Việt Nam trong danh sách.

Nếu chạy ở Mỹ, gần như chắc chắn giải đấu đó sẽ được chấp thuận. Nếu chạy ngoài nước Mỹ, chúng ta cần kiểm tra cẩn thận. Trước khi chạy Seoul Marathon mình đã hỏi bạn Joseph Steven Van Dorn, admin nhóm Seoul Flyers, PR 2:52:xx, bạn ấy sẽ chạy Boston 2019 sắp tới, sử dụng kết quả của giải Seoul Marathon 2018. Do vậy mình hoàn toàn yên tâm B.A.A. sẽ chấp nhận kết quả vừa rồi của mình.

Với mình, tập luyện và thi đấu là một lý do quan trọng của tình yêu chạy bộ. Hy vọng rằng số runner giỏi không tăng đột biến, để năm nay mình trúng tuyển Boston.

About the Author chay365

follow me on:
 • BQ says:

  […] Tỉ lệ đạt BQ trong một số giải đấu […]

 • […] Tỉ Lệ Đạt Chuẩn Boston Của Một Số Giải Ch&#7841…Breaking 330: Gừng càng già càng cayBAA Hoàn Tiền Đăng Ký Cho Người Chạy Boston 2020Boston Marathoner – Ironman Spidey Nguyễn: Muốn chơi triathlon giỏi thì phải chạy tốtĐọ sức dưới ánh mặt trời Kathrine Switzer (bib 261) – Người phụ nữ chạy marathon chính thức đầu tiên trên thế giới ở Boston Marathon. Ảnh: K.S […]

 • […] Boston Marathon là đường chạy điểm – điểm. […]

 • […] Tỉ lệ đạt chuẩn Boston Marathon của một số giải… […]

 • […] sẵn sàng cho mốc 3h, hãy bắt đầu bằng việc đạt chuẩn Boston. Buộc dây giày vào và thưởng thức (chạy […]

 • […] cũng lọt tốp những cuộc đấu có tỉ lệ BQ (Boston Qualifier) cao nhất. Với tôi, BQ là niềm mơ ước từ […]

 • […] để được tham dự Boston Marathon 2021, chạy nhanh hơn chuẩn BQ 7 phút vẫn là chưa đủ. Xét theo sự bùng […]

 • >
  0 Shares