Berlin Mở Màn Chuỗi Giải Marathon Mùa Thu

Kenenisa Bekele sẽ “nổ phát súng” đầu tiên tại vạch xuất phát BMW Berlin Marathon vào Chủ nhật tới, khởi đầu cho chuỗi giải marathon diễn ra ở các thành phố lớn mùa thu năm nay.

Sau nhiều lần hoãn hủy do liên quan đến Covid-19, năm trong số sáu giải Majors sẽ diễn ra lần lượt trong khoảng thời gian 42 ngày. Các fan của cự ly marathon sẽ có một bữa tiệc thực sự.

Bekele rõ ràng đang rất hưng phấn. Anh sẽ tham gia không chỉ một mà là hai trong số các giải này. Sau Berlin vào Chủ nhật 26/9, anh ấy sẽ cố gắng hồi phục để lấy lại phong độ trước khi tham dự giải New York vào đầu tháng 11.

Lịch của các giải majors:

26 tháng 9 – BMW Berlin Marathon

3 tháng 10 – Virgin Money London Marathon

10 tháng 10 – The Bank of American Chicago Marathon

11 tháng 10 – Boston Marathon

7 tháng 11 – TCS New York City Marathon

Tokyo Marathon, cũng là một trong sáu giải Marathon Majors, đáng lẽ cũng sẽ diễn ra vào ngày 17/10, nhưng đã bị hoãn do tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản vẫn đang rất phức tạp. Lịch mới dự kiến sẽ là tháng 2/2022. Tuy nhiên, TCS Amsterdam Marathon vẫn diễn ra vào ngày 17/10. Giải này, cùng với NN Rotterdam Marathon vào ngày 24/10, là những giải ở Hà Lan thường chứng kiến những thành tích “khủng”.

Hãy bắt đầu từ Berlin. Sẽ có khoảng 25.000 vận động viên tham gia năm nay, sau khi đường chạy được phép mở lại khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bekele đã không tham gia đua kể từ tháng 3 năm ngoái, và trong thời gian này, anh đã chứng kiến ​​kỷ lục thế giới 5000m và 10.000m của mình lần lượt rơi vào tay Joshua Cheptegei. Tháng 10 năm ngoái anh đã rút lui vào phút chót trước giải London do chấn thương bắp chân. Bekele hiện đã 39 tuổi, nhưng đừng nghĩ rằng  có thể loại anh dễ dàng. Nên nhớ cũng tại Berlin năm 2019, anh chỉ còn cách kỷ lục thế giới vài giây.

“Tôi đang tràn trề năng lượng và động lực cho ngày trở lại”, Bekele nói, “Cuộc đua 2019 ở Berlin đã thúc đẩy tôi rất nhiều. Tôi tin sẽ hoàn thành kế hoạch của mình trong năm nay.”

Đối thủ của anh sẽ có Guye Adola của Ethiopia, đang có thành tích marathon 2:03:46 tại Berlin bốn năm trước. Ngoài ra còn có Eliud Kiptanui của Kenya (2:05:21), cộng với tám người đã chạy sub2:07 như Philemon Kacheran và Festus Talam của Kenya, Olika Adugna và Tadu Abate của Ethiopia, Hidekazu Hijikata đến từ Nhật Bản… Adugna đã giành chiến thắng ở Dubai với thành tích 2:06:15 trong khi Hijikata là ở giải Lake Biwa Marathon vào đầu năm nay.

Trong khi đó, hạng mục này của nữ sẽ có Hiwot Gebrekidan, người đã chạy 2:19:35 và chiến thắng tại Milan Marathon năm nay, cùng với đồng đội Ethiopia là Shure Demise, và hai chân chạy Kenya là Fancy Chemutai và Purity Rionoripo.

Chỉ bảy ngày sau Berlin, London Marathon sẽ diễn ra với sự dẫn đầu của nữ kỷ lục gia thế giới  – Brigid Kosgei – và đồng đội Kenya là Joyciline Jepkosgei, cùng với Roza Dereje và Birhane Dibaba của Ethiopia.

Ở đội nam. London sẽ có sự tham gia của Shura Kitata, Mosinet Geremew và Birhanu Legese từ Ethiopia, cùng với Titus Ekiru và Evans Chebet của Kenya, trong khi các chân chạy nước chủ nhà cũng sẽ thu hút nhiều sự quan tâm như Charlotte Purdue và Jonny Mellor.

Tại Chicago Marathon, nhà vô địch thế giới Ruth Chepngetich của Kenya sẽ đối đầu với niềm hy vọng của nước Mỹ trong cuộc đua dành cho nữ: Sarah Hall, trong khi đó, một hy vọng khác trong cuộc đua dành cho nam, Galen Rupp, sẽ cạnh tranh với Getaneh Molla và Seifu Tura đến từ Ethiopia.

Nam vận động viên ở Boston có sự góp mặt của Asefa Mengstu, Lemi Berhanu và Lelisa Desisa (Ethiopia) và Benson Kipruto, Wilson Chebet và Filex Kiprotich (Kenya).

Boston chứng kiến ​​cựu nữ vô địch Des Linden của Mỹ đối đầu với Yebrgual Melese, Mare Dibaba và Workenesh Edesa của Ethiopia, cộng với Edna Kiplagat của Kenya.

Linden đang tham vọng một cú đúp táo bạo, cô cũng tham gia New York vào đầu tháng 11. Giải chạy ở thành phố “Quả Táo lớn” còn có sự góp mặt của Peres Jepchirchir từ Kenya và Ruti Aga của Ethiopia với hàng loạt “hổ báo” chủ nhà như Molly Seidel, Aliphine Tuliamuk, Sally Kipyego và Emily Sisson.

Trong khi đó, Bekele sẽ một lần nữa dẫn đầu tốp nam tại New York, cùng với Abdi Nageeye của Hà Lan – người đoạt huy chương bạc Olympic, và Callum Hawkins của Anh.

Hãy chờ xem Bekele có phá kỷ lục thế giới tại Berlin năm nay không?

About the Author Phụng Nguyễn

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:12:01; Mục tiêu: FM 3:05

  • […] Adios Pro 2 Sifan Hassan: Hành trình chinh phục ba huy chương Vàng Olympics Berlin Mở Màn Chuỗi Giải Marathon Mùa Thu Chờ đợi gì ở các giải Major 2021? Người Việt đầu tiên hoàn […]

  • […] Adios Pro 2 Sifan Hassan: Hành trình chinh phục ba huy chương Vàng Olympics Berlin Mở Màn Chuỗi Giải Marathon Mùa Thu Chờ đợi gì ở các giải Major 2021? Người Việt đầu tiên hoàn […]

  • >
    0 Shares