Berlin Marathon 2021: Thấm bài học của Kipchoge sau 4 năm, Adola đánh bại Bekele trong cuộc đua kịch tính

Guye Adola, người từng được Kipchoge “chỉ dạy” tận tình trong lần đầu chạy marathon ở Berlin cách đây 4 năm đã đánh bại ứng cử viên số 1 Kenenisa Bekele.

Trước giờ xuất phát

Nếu có gì không thể dự đoán về giới elite chạy marathon, đó là thành tích của Kenenisa Bekele. Anh có thể bùng nổ, anh có thể xịt ngòi từ trước hay trong cuộc đua. Năm 2016, Bekele bị loại khỏi đội tuyển Olympic. Vài tháng sau anh vô địch Berlin Marathon, chỉ chậm hơn kỉ lục thế giới thời điểm đó có 6 giây. Năm 2019, khi tất cả nghĩ rằng anh nên giải nghệ, Bekele lại thắng tiếp ở Berlin, chậm hơn KLTG 2 giây.

Giờ đây, sau tròn 2 năm không chạy một giải marathon nào, sau 18 tháng kể từ giải đua gần nhất (London Big Half), Bekele lại có mặt ở vạch xuất phát. Không ai có thể nói gì về phong độ của anh. Anh từng mắc Covid 9 tháng trước, và bấy lâu nay tập luyện đơn độc không có đồng đội. Có người nói anh tăng vài kí lô, có người bảo thể trạng anh đang sung mãn hơn bao giờ hết. Người quản lý của anh nói, Bekele sẽ chạy ở đâu đó trong khoảng 5 giây nhanh hơn cho tới 30 giây chậm hơn thành tích ở Berlin 2019 – ấy là với điều kiện anh không bỏ cuộc giữa chừng, một thói quen của anh khi mọi thứ chệch khỏi đường ray.

Theo Chân “Học Lỏm” Kipchoge, Bekele Tập Chạy Dài

Chạy theo pacer như thế nào trong ngày thi đấu

Chương trình huấn luyện 1000 sub4

Đối thủ của Kenenisa Bekele sẽ có Guye Adola của Ethiopia, đang có thành tích marathon 2:03:46 tại Berlin bốn năm trước. Ngoài ra còn Eliud Kiptanui của Kenya (2:05:21), cộng với tám người đã chạy sub2:07 như Philemon Kacheran và Festus Talam của Kenya, Olika Adugna và Tadu Abate của Ethiopia, Hidekazu Hijikata đến từ Nhật Bản…

Kenenisa Bekele vô địch Berlin Marathon 2019

Kipchoge là một cỗ máy kiên định và kỉ luật, Bekele lại tiềm ẩn cả sự thăng hoa lẫn những nỗi thất vọng tràn trề. Sự bất ngờ là một vẻ đẹp của thể thao, đó là lý do mà chiều ngày 26/9/2021 (giờ Việt Nam), cả thế giới chạy bộ hướng về Berlin.

Nửa đầu chặng đua

Đội dẫn tốc được đề nghị chạy với tốc độ để Bekele phá kỉ lục thế giới. 2:01:39, tương đương pace 2:52.9. Và họ đã thực hiện chính xác như vậy. Ở thời điểm 5,3 km, đồng hồ chỉ thời gian 14:14, tương đương pace 2:53, vừa chuẩn pace để phá KLTG. Ở mốc 15km, tốp đầu chỉ còn 5 VĐV. Rõ ràng KLTG với “World Record pace” rất khắc nghiệt.

Từ km số 17, Bekele bắt đầu tụt lại. Khoảng cách được nới dần, 10-20-30m. Trong lúc đó, đội pacer vẫn chạy rất ổn định. Nhà vô địch không nhất thiết lúc nào cũng phải dẫn đầu. Nhưng tụt lại sau một quãng như vậy không thể là cách để phá kỉ lục thế giới. Thậm chí, xác suất chiến thắng của Kenenisa Bekele cũng hết sức mong manh.

Sau nửa chặng đường, khoảng cách được nới thành gần 50m. Ống kính truyền hình quay cận cảnh Bekele uống nước liên tục. Anh đang phải nỗ lực ghê gớm. Khoảng cách với kỉ lục thế giới đã trở nên không thể san lấp. Marathon đỉnh cao không phải là bóng đá – khi bị dẫn sâu vẫn có thể lật ngược thế cờ. Trong cuộc đua với chiếc đồng hồ, Bekele có vẻ đã thua. Nhìn tốp trên, Adola có vẻ vẫn khá thoải mái. Sẽ là kì tích nếu Bekele có thể lên podium.

Còn với Adola, nếu tiếp tục duy trì tốc độ này, anh sẽ lập kỉ lục thế giới mới.

Nửa sau quãng đường

Năm 2018, khi lập kỉ lục thế giới, Eliud Kipchoge chạy nửa đầu trong 61:06, nhóm dẫn hôm nay đặt mục tiêu  61:00 nhưng thực tế 60:47. Đó có thể là lý do khiến các VĐV nhanh chóng hụt hơi.

Từ km số 22, khoảng cách giữa Bekele với tốp đầu dần được rút ngắn. Cuộc đua vẫn còn tiếp diễn, với tất cả. Bekele cần phải thi đấu để bảo vệ niềm tự hào và danh dự của chân chạy đường dài vĩ đại nhất.

Berlin Mở Màn Chuỗi Giải Marathon Mùa Thu

Chờ đợi gì ở các giải Major 2021?

4 người trong tốp dẫn đầu chạy với tốc độ KLTG marathon, Bekele hụt hơi nhẹ sau nửa đường.

Pacer sẽ chạy bao xa? Thông thường ở các giải Major (ngoại trừ Boston Marathon), đội dẫn tốc sẽ chạy 12-18 dặm (20-30km), với tốc độ quy định trước. Nếu không hoàn thành rất có thể bị trừ tiền lương. Sau quãng đường đó, nếu còn sức pacer có thể chạy tiếp để hỗ trợ VĐV tối đa. Tại 1 giải chạy, không có ai theo kịp pacer, và pacer là Jake Smith thừa thắng về nhất luôn, với thành tích 2:11, đủ chuẩn A Olympics.

Ở km số 24, chỉ còn 1 người dẫn tốc duy nhất. Anh bỏ xa nhóm dẫn đầu (gồm Adola của Ethiopia và 3 VĐV khác) khoảng 20m. Kỉ lục thế giới đã trở nên không thể san lấp. Pacer được yêu cầu chạy chậm lại để các VĐV có thể bắt kịp và chạy cùng nhau.

Km số 28, Bekele đã trở lại nhóm dẫn đầu. Kỉ lục thế giới đã ở ngoài tầm với. Nhưng giờ đây, điều đó không còn quan trọng nữa. Chiến thắng ở một giải Major, hoặc ngay cả podium, cũng vô cùng đáng tự hào!!!!

Kilomet số 28, Bekele đua song mã với Adola. Guye Adola không phải tay mơ. Ở giải marathon đầu đời, Berlin Marathon 2017, anh đã thách thức Eliud Kipchoge đến tận những km cuối cùng. Hồi đó, có một hình ảnh rất đẹp là Kipchoge khi vượt lên đã chỉ tay hướng dẫn Adola chạy theo đúng vạch xanh kẻ tuyến đường chạy marathon tối ưu. Giờ đây, 4 năm sau, Adola không còn bỡ ngỡ nữa. Anh đã sẵn sàng để chinh phục danh hiệu Major đầu tiên.

Adola từng được Kipchoge chỉ dẫn tận tình khi còn là “tấm chiếu mới” ở Berlin 4 năm trước.

Tuy nhiên, 5 km cuối cùng, thêm một người chen chân vào màn đua song mã này. VĐV Kenya Bethwell Yegon, một chân chạy không quá tiếng tăm (PR 2:08:18) bất ngờ vượt lên thứ hai, đẩy Bekele xuống số 3. Dù Kipchoge không hiện diện, vẫn có bóng dáng của của người Kenya. Yegon không quá xa lạ với Berlin Marathon, anh về hạng 8 năm 2019 (2:08:35). Tuy nhiên, thật khó tin nếu một chân chạy 2:08 có thể vô địch đường chạy phẳng và nhanh như Berlin.

Cuộc đua giữa Bekele với Adola cũng là màn cạnh tranh giữa Nike với adidas. Trên chân của Adola là đôi adizero Adios Pro 2, còn Bekele dùng Vaporfly Next% 2.

Bekele đã nỗ lực hết sức mình, nhưng khoảng cách giữa anh với Adola và Yegon ngày càng được nới rộng. Gánh nặng tuổi tác (năm nay Bekele 39 tuổi) đã đè nặng trên từng bước chạy của nhà vô địch. Cuộc đua có vẻ đã kết thúc với anh. Giờ đây, Bekele cần phải bảo vệ vị trí số 3.

3 km cuối cùng, chỉ còn các VĐV của adidas tranh ngôi vô địch. Một lần nữa, dòng giày adizero Adios Pro của adidas đã chứng tỏ nó có thể trở thành đối trọng đáng nể của Vaporfly.

Kilomet cuối cùng, Yegon hụt hơi và Adola vượt lên dẫn đầu. Không ai có thể ngăn cản được Adola nữa. Anh đã có được thành quả Major đầu tiên trong sự nghiệp của mình, 2:05:45. Bethwell Yegon về hạng hai. Kenenisa Bekele hạng ba.

Nếu ai đó nghĩ rằng Adola vô địch một cách dễ dàng, họ đã nhầm – dù khoảng cách giữa anh với người về nhì khá rộng. Trong một ngày Berlin nóng nực bất thường, quá khó để chạy ở tốc độ chinh phục KLTG. Thực tế, Adola, cũng như toàn bộ các VĐV khác, đã hụt hơi trong đoạn cuối. Kilomet cuối cùng, Guye Adola chạy mất 3 phút 09 giây.

Đã lâu rồi Berlin Marathon mới có một nhà vô địch chạy chậm hơn 2:05. Nhưng có sao đâu, vinh quang thuộc về tất cả. Adola lần đầu thắng một giải Major. “Cánh chim lạ” Bethwell Yegon bất ngờ giành hạng Nhì, dù anh “chỉ” chạy nửa đầu trong 62:14, chậm hơn tốp đầu tới 90 giây. Còn Kenenisa Bekele vẫn kiên trì và lì lợm bám đuổi , ngay cả khi đã hụt mục tiêu lập KLTG.

Cuối cùng, nụ cười hài lòng nhất dành cho adidas. Trên “sân nhà” Berlin, hãng giày Đức đã có chiến thắng 1-2 đầy ấn tượng, khi hai đôi giày adizero Adios Pro 1 và 2 đứng ở hai vị trí cao nhất. Tuần sau, ở London Marathon, các chân chạy adidas sẽ tiếp tục thách thức Nike. Joyciline Jepkosgei vs Brigid Kosgei.

Một cuộc đua đầy cảm xúc, trên mọi phương diện. Có hy vọng, có đau đớn, có nỗ lực, có thất vọng và có hạnh phúc căng tràn. Đó là marathon.

Ở cuộc đua của nữ, Gotytom Gebreslase, đồng hương của Adola, đã lên ngôi vô địch trong lần đầu thi đấu marathon. Nữ VĐV người Ethiopia cán đích đầu tiên sau 2:20:29.

Gotytom Gebreslase vô địch giải Major Berlin Marathon ngay trong lần đầu chạy đua cự ly này

Shalane Flanagan mở màn thử thách chuỗi 6 cuộc chạy marathon liên tiếp trong 42 ngày bằng hạng 17 ở Berlin Marathon (2:38:32).

Kết quả Top 10 nam Berlin Marathon 2021:

1. Guye Adola ETH 2:05:45

2. Bethwel Yegon KEN 2:06:14

3. Kenensia Bekele ETH 2:06:47

4. Tadu Abate ETH 2:08:24

5. Cosmas Muteti KEN 2:08:45

6. Philemon Kacheran KEN 2:09:29

7. Okbay Tsegay ERI 2:10:37

8. Bernard Kimeli KEN 2:10:50

9. Hidekazu Hijikata JPN 2:11:47

10. Hosea Kipkemboi KEN 2:12:25

Kết quả Top 10 nữ 

1. Gotytom Gebreslase ETH 2:20:09

2. Hiwot Gebrekidan ETH 2:21:23

3. Helen Tola ETH 2:23:05

4. Edith Chelimo KEN2:24:33

5. Shure Demise ETH2:24:43

6. Fancy Chemutai KEN 2:24:58

7. Izabela PaszkiewiczPOL 2:27:41

8. Ruth ChebitokKEN 2:28:18

9. Rabea SchönebornGER 2:28:49

10. Martina Strähl SUI2:30:37

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares