Kỷ lục thế giới của Kipchoge: Khi tiếp nước trở thành nghệ thuật

Đằng sau kỷ lục thế giới của Eliud Kipchoge ở cự ly marathon với thành tích 2:01:09 tại Berlin Marathon hôm 25/9/2022 là một người đàn ông mang tên Claus Henning-Schulke.

Đằng sau sự thành công của một ngôi sao, luôn có những đóng góp vô giá của những người hùng thầm lặng.  Nếu là người theo dõi từng bước chạy của Eliud Kipchoge cho tới khi huyền thoại người Kenya cán đích và xô đổ kỷ lục thế giới của bản thân tại giải Berlin Marathon hôm Chủ nhật, chúng ta hẳn sẽ phải chú ý tới một cua-rơ rất nhiệt tình và cần mẫn tự tay trao cho nhà vô địch từng chai nước tại 13 trạm tiếp nước.

“Bottle Man” tiếp nước cho Kipchoge ở Berlin Marathon 2018, hỗ trợ G.O.A.T thuận lợi để lập KLTG

Cứ sau mỗi lần đưa nước thành công cho Kipchoge, người đàn ông này lại giơ nắm tay lên tỏ vẻ rất phấn khích và sung sướng.

Chạy như elite: Đối diện với cơn đau trên đường đua

Eliud Kipchoge tập luyện thế nào?

Lời giải nào cho sự thống trị của Kipchoge

Ông là Claus Henning-Schulke, một vận động viên ba môn phối hợp phong trào 56 tuổi. Triathlete này đã tham gia tình nguyện cho giải Berlin Marathon từ năm 1998. Ông là thành viên nhiều kinh nghiệm của đội gồm 30 thành viên tham gia hỗ trợ các vận động viên chuyên nghiệp.

Clause Henning-Schulke từng ba lần hỗ trợ Kipchoge, bao gồm lần Kipchoge lập kỷ lục thế giới năm 2018. Tháng 9 năm 2018, Schulke được giám đốc giải Berlin Marathon liên hệ và đề nghị ông trực tiếp tiếp nước cho Eliud Kipchoge. Vào buổi tối trước ngày thi đấu, “crew làm vì đam mê” này đã gặp Eliud cùng huấn luyện viên Patrick Sang để thiết kế ra quy trình đảm bảo Eliud có thể chạy hiệu quả nhất trong khi vẫn đảm bảo được tiếp nước đầy đủ.

Ông Henning-Schulke làm “nhiệm vụ” một cách đầy say mê tại Berlin Marathon 2022

Những chai nước do chính các vận động viên chuẩn bị vào đêm trước ngày thi đấu bao gồm hỗn hợp pha trộn bột đường, chất điện giải và nước giúp các vận động viên có thể liên tục bổ sung năng lượng trong suốt quãng đường 42,195 km.

Tokyo 2020: VĐV marathon tranh nước, xô đổ cả bàn không để ai uống gây phẫn nộ

Làm Thế Nào Để Chuyển 3138 Bình Nước Cho Các Vận Động Viên Tranh Tài Ở Olympic Trials?

Uống Nước Thể Thao Khi Chạy Bộ

Trong đoạn phim được quay trước thềm giải Berlin Marathon, ông Henning-Schulke cho biết ông luyện tập trao nước cho Kipchoge bằng một lọ hoa cắm một bông hoa tuy-líp. Vào ngày thi đấu, những người tham gia tiếp nước sẽ viết tên vận động viên mình hỗ trợ lên trước cánh tay tiếp nước để vận động viên dễ quan sát chai nước của mình.

Sự cần mẫn của ông góp phần vào kỷ lục thế giới mới của Eliud Kipchoge

Ông chia sẻ: “Các bạn phải tưởng tượng các vận động viên chạy với tốc độ trên 20km/h. Chúng tôi phải tiếp xúc với họ bằng ánh mắt. Liệu anh ấy có nhìn thấy tôi không? Tôi phải gào lên vì anh ấy đang chạy ở phía trong. Sau đó là tới giai đoạn trao chai nước cho anh ấy. Kipchoge nắm lấy chai nước và việc trao nước diễn ra thành công. Mỗi lần như vậy khiến tôi rất hạnh phúc. Tiếp sau đó, chúng tôi phải vội vàng lấy xe và đạp tới trạm tiếp theo cách đó 5km, vượt qua nhóm xe ô tô dẫn đầu và phải duy trì tốc độ khoảng 40km/h vào tiếp tục lại quy trình đưa nước”. Ông chia sẻ thêm rằng cứ sau giải đấu, ông cảm thấy gần như kiệt sức.

Ngoài sân chơi ba môn phối hợp và chạy đường dài, ông Henning Schulke làm giám đốc dự án cho một công ty xây dựng. Ông đã tham gia chạy marathon từ năm 20 tuổi với thành tích tốt nhất là 2:34 và sau đó chuyển qua chơi ba môn phối hợp.

Kipchoge cho rằng ông là “người hùng” của mình. Sau khi thiết lập kỷ lục thế giới năm 2018 với thành tích 2:01:39, Kipchoge tặng lại cho ông BIB chạy và viết lên đó dòng thông điệp đặc biệt: “Không có ông, tôi đã không thể lập kỷ lục thế giới này.”

Kỷ lục vĩ đại được góp nhặt từ những đóng góp nhỏ nhặt của “bottle man” làm vì đam mê

“Ký ức lớn nhất của tôi với Berlin là người đàn ông đã trao nước cho tôi, với tôi ông luôn là một người anh hùng. Ông ấy có cách xử lý mọi việc và lối trò chuyện rất ấn tượng!”, Kipchoge chia sẻ thêm.

About the Author Phạm Thao

>
0 Shares