Làm Thế Nào Để Chuyển 3138 Bình Nước Cho Các Vận Động Viên Tranh Tài Ở Olympic Trials?

Trong sách “Meb for Mortals”, Meb có kể lại câu chuyện ở Thế vận hội London 2012, khi người khác cầm nhầm đồ uống của anh và anh phải sử dụng thứ đồ uống mình không quen thuộc, dẫn tới đau bụng khi thi đấu.

Lấy nước trong lúc thi đấu là một nghệ thuật, và cũng là vấn đề chiến thuật (như “vào pit” khi đua F1). Huyền thoại Deena Kastor – đương kim giữ kỉ lục marathon của Mỹ – từng nói, “Với tôi, chạy đua marathon không phải là chạy 42km, mà là chạy qua 8 trạm tiếp nước”.

Bố trí các điểm tiếp nước tối ưu cũng là một nghệ thuật.

Bố trí trạm nước riêng cho những người chạy nhanh là điều hết sức bình thường tại các giải đấu trên thế giới. Có đặt mình vào địa vị những người phải khổ luyện để giảm vài phút, vài giây thành tích, mới hiểu vài phút vài giây quan trọng thế nào. Thật không công bằng cho các VĐV nếu để xảy ra sự lộn xộn ở khu vực này.

Trong hoàn cảnh Việt Nam, các giải đấu thường chạy theo vòng lặp, kết hợp nhiều cự ly (42km, 21km, 10km, 5km) vì thế tình trạng “bắt vòng”, nhiều VĐV chạy các tốc độ khác nhau qua cùng một điểm tiếp nước, khá phổ biến. Nếu không bố trí trạm nước riêng thì các VĐV tốp đầu sẽ bị ảnh hưởng thành tích đáng kể.

Mà còn gì ý nghĩa hơn đối với uy tín của một giải chạy hơn là thành tích người về đầu? Một giải chạy FM mà nhà vô địch chạy sub2:40 chắc chắn “oách” hơn giải đấu khác nhà vô địch chỉ chạy sub3:15.

Chưa nói tới việc trong xu thế chuyên nghiệp hoá, ngày càng nhiều VĐV elite muốn sử dụng đồ uống cá nhân của mình để tối ưu hiệu quả thi đấu.

Hãy cùng đọc bài viết trên Runners World về quy trình tiếp nước cho các VĐV dự Olympic Trials ở Atlanta vào cuối tuần này.

======

Quá nhiều người đủ chuẩn dự Olympic Trials. Điều này đã ít nhiều làm khó Ban tổ chức.

Vấn đề lớn nhất là gì? Đưa đúng bình nước cho mỗi VĐV.

Tại các giải marathon lớn, đội elite được phép chuẩn bị sẵn bình nước cá nhân. Ban tổ chức sẽ chuyển bình nước đó cho họ trên đường chạy, thường là mỗi trạm nước cách nhau 5 km. Các VĐV elite thường dùng đồ uống khác nhau, có người thích Gatorade, người lại quen dùng Maurten. Người uống đặc, người thích trộn loãng. Công thức pha chế đồ uống thể thao dựa trên kinh nghiệm nhiều năm luyện tập và thi đấu của họ.

Ở những giải như Boston Marathon hay NYC Marathon, đặc quyền này chỉ dành cho một số nhỏ các VĐV. Khoảng 80 người, 40 nam, 40 nữ.

Còn ở Olympic Trials, mọi VĐV tham gia đều được hưởng quyền lợi này, nếu họ muốn. Và việc chuyển bình nước đến đúng tay người cần, 6 lần trong suốt quãng đường đua, đòi hỏi nhiều tháng chuẩn bị.

Hãy cùng nghe Caryn Lamphier, giám đốc phụ trách tiếp nước của giải, và Holly Ortlund, giám đốc đường đua, chia sẻ về sự chuẩn bị này.

523 vận động viên muốn sử dụng đồ uống cá nhân khi chạy đua. Mỗi người sẽ nhận nước 6 lần, nghĩa là có 3138 bình nước. Do đường đua ở Atlanta theo vòng, sẽ có hai trạm nước, mỗi trạm cách nhau 4 dặm. Trạm đầu tiên đặt ở dặm số 2. Nghĩa là trạm đầu sẽ phát nước ở dặm số 2, 10, và 18. Trạm số hai phát nước ở dặm số 6, 14, 22. Đoàn đua sẽ chạy qua mỗi trạm nước 3 lần.

Số VĐV và số bình nước. Ảnh: Runners World

Nghe có vẻ ổn đấy. Nhưng làm thế nào chuyển nước cho 523 VĐV? Vấn đề trở nên phức tạp.

Ban tổ chức dự định bố trí 23 bàn nước cho các VĐV nam, và 37 bàn cho VĐV nữ. Tổng cộng mỗi trạm nước sẽ gồm 60 bàn. Đội nam chạy nhanh hơn và bàn dành cho nam sẽ được xếp trước, phủ khăn màu xanh. Sau đó một quãng là bàn của đội nữ, phủ khăn đỏ. Tổng cộng, dãy bàn ở mỗi trạm nước có chiều dài 1/3 dặm (hơn 500 m). Bàn nước được đặt ở bên lề phải. VĐV sẽ vứt bình nước sau khi uống sang bên trái, để đội tình nguyện viên thu nhặt.

Mỗi VĐV sẽ có số bàn, và trên đó là vị trí bình nước. Nếu mọi việc ổn thoả, họ sẽ tìm thấy đồ uống của mình đúng vị trí.

15 bàn đầu tiên (của mỗi nhóm nam hay nữ) sẽ đặt 6 bình nước. Đây là ưu tiên dành cho 90 VĐV nam và 90 VĐV nữ có thành tích tốt nhất. Các VĐV còn lại sẽ đặt nước trên từ bàn số 16 đến bàn số 23 (với nam giới), và từ bàn số 16 tới bàn số 37 (với nữ). Trên mỗi bàn này sẽ có 12 bình nước.

Các VĐV nhanh nhất sẽ không đặt đồ uống của họ cùng một bàn. Bình nước của các VĐV này được rải trong số 15 bàn đầu tiên (với nam và với nữ).

VĐV được phép trang trí bình nước của mình, dán tem cá nhân, giúp họ dễ nhận biết đồ của họ. Họ có thể đặt gel hoặc mũ ở cạnh đó, như Galen Rupp đã làm ở Thế vận hội Rio 2016.

15 bàn nước cho tốp đầu (6 bình mỗi bàn), và các bàn nước cho tốp sau (12 bình mỗi bàn). Ảnh: Runners World

Ban tổ chức có nhiệm vụ mang bình nước đặt trên bàn. Các VĐV phải chuyển nước cho Ban tổ chức vào chiều thứ Sáu. Ban tổ chức đã cung cấp những hộp có 6 ngăn – kiểu như két rượu hay két bia, để VĐV sử dụng. 

Các tình nguyện viên sẽ có mặt sớm và sắp xếp mọi thứ. Sau đó, đội trưởng hướng dẫn họ chuẩn bị cho vòng đầu tiên. Tại mỗi trạm, tình nguyện viên sẽ mở hộp (đã được VĐV mang tới vào ngày thứ Sáu), và lấy một bình nước ra. Họ sẽ kiểm tra để đảm bảo bình nước được đặt đúng vị trí.

Trong ngày đua, khi đội “hốt xác” (sweeper) đi qua, tình nguyện viên  sẽ vứt bỏ tất cả các bình nước còn lại và chuẩn bị cho vòng thứ hai. Rồi vòng thứ ba (vòng cuối).

Ngoài các trạm tiếp nước có đồ uống cá nhân, Ban tổ chức cũng bố trí thêm các trạm tiếp nước chung mỗi 2 dặm một lần, cung cấp nước trắng, Powerade, gel năng lượng và bọt biển làm mát. Lamphier nói, “Chúng tôi không khuyến cáo các VĐV uống nước từ miếng bọt biển. Chúng tôi đã thử và mùi vị không ổn lắm. Nhưng bọt biển đó 100% tự nhiên, làm từ thực vật. Không có gì độc hại cả, không có xà phòng. Nhưng trong một ngày nóng nước, bạn nên uống nước từ chai nước chứ không phải từ bọt biển”.

Kỳ tuyển chọn Olympic Trials quy tụ 1492 tình nguyện viên. 530 người trong số đó được bố trí trong nhóm tiếp nước – gồm các trạm tiếp nước cá nhân và trạm tiếp nước chung.

Nói gì đây về cuộc đua ở Atlanta: sẽ không VĐV nào rơi vào tình trạng thiếu nước cả!

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:47:44

  • […] viên họ. Bạn không thể thoải mái dừng ở trạm tiếp nước như runner mà phải chạy liên tục. Đôi khi, pacer […]

  • […] Xem  thêm: Làm  thế  nào  để  chuyển  nư&#78… […]

  • >
    279 Shares