Đánh giá đường chạy marathon ở SEA Games 31

Ban tổ chức đã thông báo về đường chạy marathon ở Sea Games 31 tới đây (nếu giải đấu được tổ chức).

Cung đường dự kiến của nội dung marathon ở Sea Games 31. Ảnh: Webthethao

Từ góc nhìn người chạy bộ, có mấy điểm đáng lưu ý:

Giải đấu lý tưởng để lập PR

Ngày thi đấu dự kiến là 27/11/2021, thời điểm tiết trời Hà Nội rất mát. Đường chạy phẳng, elevation gain gần như zero, bề mặt êm (đường nhựa, không có đoạn bê-tông). Đây là những lợi thế giúp runners có thể lập kỉ lục cá nhân. Tuy nhiên đường chạy này hơi ít cây. Do vậy từ sau 7h sáng sẽ khá nắng.

Vị trí xuất phát và về đích

Theo thông báo, đoàn chạy sẽ xuất phát từ sân vận động Mỹ Đình. Như vậy không hay lắm, vì đường chạy trong sân vận động khá nhỏ, dễ dẫn tới chen chúc trong 1 km đầu tiên. Ở Sea Games 30, đoàn chạy cũng xuất phát từ sân vận động, nhưng đó là giải đấu chỉ gồm 10-20 vận động viên tranh tài. Hy vọng Ban tổ chức có phương án bố trí phân làn phù hợp để tốp elite không bị ảnh hưởng.

Xuất phát giải chạy Pyongyang Marathon. Ảnh: Website ban tổ chức

Về đích trong sân vận động hẳn là một khoảnh khắc tuyệt vời. Còn gì tuyệt hơn nếu chạy vào sân trong tiếng cổ vũ của người thân và đám đông khán giả. Đường piste khá êm cũng phù hợp cho những màn tăng tốc all-out ở vài trăm met cuối cùng. Tuy nhiên, cổng về đích sẽ nhỏ, vì thế hơi thiếu không gian cho tất cả.

Cung đường

Các vận động viên sẽ chạy theo vòng 5,5km (khoảng 8 vòng). Điều này rất lý tưởng cho công tác tiếp tế, hỗ trợ. Ở các giải chạy phong trào hàng ngàn người tham gia, không thể chạy quá nhiềp vòng lặp được vì người chạy chậm sẽ chắn đường đội elite. Tại Sea Games, giả thiết rằng tốp chậm nhất hoàn thành FM trong 4 giờ, thì cũng chỉ bị đội elite bắt vòng 2-3 lần.

Mật độ 200 người/5,5km cũng không quá đông, vì thế các trạm tiếp nước của Ban tổ chức cũng sẽ khá “dễ  thở”.

Xem  thêm: Làm  thế  nào  để  chuyển  nước  cho VĐV dự Olympic Trials

Đường chạy lặp nhiều vòng cũng thuận lợi hơn cho đội cổ vũ, các nhiếp ảnh gia. Các vận động viên cũng liên tục được tận hưởng không khí sôi động của cuộc đua, thay vì đơn độc trên chặng đường dài.

Lưu ý rằng đường chạy có khá nhiều chỗ quay đầu 180 độ, vì vậy sẽ ảnh hưởng đôi chút đến quán tính và tốc độ chạy của đoàn đua. Đường chạy này có khá nhiều đoạn rẽ, do vậy kỹ năng chạy theo đường tiếp tuyến rất quan trọng, nếu bạn không muốn cự ly chạy của mình tăng lên 43 km (rồi lại đổ lỗi cho Ban tổ chức).

Kết luận

Không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội tốt như thế để tranh tài cùng một sân chơi với các vận động viên chuyên nghiệp hàng đầu khu vực. Nội dung marathon ở Sea Games 31 là một sự kiện mà mọi người yêu chạy bộ hẳn đều muốn tham gia, nhất là sau khi Ban tổ chức công bố cung  đường chạy tuyệt vời này.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Thành viên sáng lập Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners, LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:41:25

>
0 Shares