5 mẹo giúp việc chạy bộ thú vị hơn

Bạn có thích chạy không?

Có thể đó là cách bạn luyện tập để giữ gìn vóc dáng.

Có thể bạn thích việc giao lưu, chạy cùng với bạn bè mà môn thể thao này mang lại.

Hoặc có thể bạn thích chạy bộ, vì đó là khoảng thời gian vui vẻ để bạn suy nghĩ và nạp lại năng lượng.

Huấn luyện viên chạy bộ Jess Hofheimer trong quá khứ chưa từng thích chạy bộ. Cô chơi thể thao và thích vận động, nhưng chạy bộ không nằm trong danh sách ưu tiên. Cô hút thuốc lá, hầu như đêm nào cũng thức khuya và thích tiệc tùng với bạn bè.Và rồi một bước ngoặt đã khiến cô thay đổi hoàn toàn. Đây là những gì đã xảy ra …

Con đường tình cờ dẫn đến tình yêu chạy bộ

Jess nói: “Sau khi học đại học, một trong những người bạn thân của tôi qua đời. “Tôi đã chưa bao giờ nghĩ tới bi kịch này và tôi không có cách nào để đối mặt với nỗi buồn mất đi một người mình rất yêu quý. Tôi bắt đầu rơi vào tình trạng trầm cảm nặng nề và sống  buông xuôi”

Cô đáng lẽ phải sống một cuộc sống tốt đẹp.

Tốt nghiệp đại học với một công việc tốt ở Washington D.C., nhưng lối sống tiệc tùng khiến cô cảm thấy trống rỗng, không thỏa mãn và không hạnh phúc. Cô biết mình cần phải thay đổi, nhưng cô ấy cần một nguồn động lực, cứu cánh hoặc một tấm gương để kéo cô ấy ra khỏi nơi đó.Và  điều kỳ diệu đã xảy ra. Jess nói: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc thực hiện một số thay đổi để khỏe mạnh trở lại. “Nhưng tôi không biết  bắt đầu từ đâu. Sau đó, tôi nghe nói về một người bạn thời trung học, người chưa bao giờ chơi thể thao một cách thực sự  đang luyện tập để tham gia giải marathon. Và cô ấy đã truyền cảm hứng cho tôi. Nếu cô ấy có thể chạy marathon, có lẽ tôi cũng có thể làm được.”

  Cô gái trẻ Jess Hofheimer đã quyết định chạy marathon để bỏ những thói quen xấu và cải thiện cuộc sống của mình hơn 20 năm trước.

Chạy Marathon để thay đổi cuộc sống của bạn

Jess lao vào tập luyện cho cuộc chạy marathon 42km đầu tiên của cô.

Cô không biết cần làm gì để có thể chạy được lâu và giữ sức bền. Cô thậm chí không biết liệu mình có thể làm được hay không, nhưng cô quyết tâm thử.

Hơn hai mươi năm trước, chạy marathon không phải là một môn thể thao nổi tiếng như hiện nay.

  • Internet còn sơ khai
  • Truyền thông mạng xã hội chưa có
  • Các runner không có đồng hồ GPS và điện thoại thông minh
  • Và cô cũng không biết nhiều vận động viên marathon ở xung quanh nơi cô sống.

Vậy làm thế nào cô ấy có thể lên kế hoạch bắt đầu chạy như thế nào và chuẩn bị chạy 26,2 dặm ở Philadelphia ra sao?

Cô đã mua cuốn sách How to Train and Run Your Best Marathon (tạm dịch: Cách luyện tập và chạy marathon tốt nhất theo cách của bạn), xỏ một đôi giày chạy bộ và bắt đầu thay đổi cuộc đời mình.

Jess nói: “Tôi bỏ hút thuốc. “Tôi đã sẵn sàng thay thế những thói quen không lành mạnh đó bằng những thói quen tốt và đặt ra một số mục tiêu. Tôi biết nó sẽ đòi hỏi sự kiên trì. Nhưng tôi thực sự không biết mình đang dấn thân vào cái gì.”

Vài tháng tiếp theo, Jess thực hiện theo kế hoạch tập luyện trong cuốn sách do vận động viên marathon ưu tú Gordon Bloch viết.

  • Cô thở dốc trong suốt những buổi tập đầu tiên đó, mặc dù cô ấy cảm thấy mệt rũ
  • Cô tăng dần thời gian chạy để chuẩn bị cho cuộc thi marathon
  • Rồi bước lên vạch xuất phát.

Jess nói: “Tôi đã về đích trong hơn năm tiếng rưỡi một chút và hoàn thành cuộc thi Marathon Philadelphia vào tháng 11 năm đó.

Đó là hơn 20 năm trước.

Kể từ đó, cô đã hoàn thành hơn 20 cuộc chạy marathon và một vài cuộc thi ultramarathon. Và cô  đã giúp hàng trăm vận động viên theo đuổi mục tiêu và về đích.

“Tôi khao khát được thay đổi cuộc đời mình”. Jess nói: “Khi nhìn lại, tôi nghĩ mình đã hơi ngây thơ về những gì cần chuẩn bị để tập luyện cho một cuộc thi marathon. Đó là một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ dẫn tôi đến vị trí của mình lúc này”

Jess đã chạy giải Marathon Philadelphia hơn 20 năm trước, kết thúc sau khoảng 5 tiếng rưỡi. Hôm nay, PR marathon của cô ấy là 3:11.

Huấn luyện thành công

Sau khi hoàn thành cuộc đua marathon đầu tiên đó, Jess bắt đầu phát triển các kế hoạch tập luyện của riêng mình để cải thiện sức mạnh, tốc độ và hiệu suất. Và cô ấy đã cắt PR cuộc đua marathon của mình xuống còn 3:11, đủ nhanh để đủ điều kiện tham gia cuộc thi Marathon Boston.

Cô đã học được rất nhiều. Và khi bạn thích chạy như vậy, bạn sẽ muốn giúp đỡ người khác.

Với tư cách là huấn luyện viên chạy của Câu lạc bộ Road Runners (Mỹ), cô bắt đầu công việc huấn luyện chuyên nghiệp của mình, Pace of Me, để giúp đào tạo và truyền cảm hứng cho những người chạy bộ khác theo đuổi mục tiêu.

Đưa runner về đích….

Một trong những khách hàng của cô ấy đã từng phải chiến đấu với căn bệnh Crohn và đặt mục tiêu tham gia một giải marathon.

“Nỗ lực trở thành một vận động viên bền bỉ trong khi đang mang trong mình căn bệnh Crohn là  rất khó. “Cô ấy phải học cách tự chăm sóc bản thân, đặc biệt là tự mình  sắp xếp việc ăn uống trong suốt chặng đua.”

Khi Berlin Marathon bị hủy do COVID-19 ngừng hoạt động vào năm ngoái, khách hàng của cô ấy có thể đã từ bỏ mục tiêu chạy 42km, nhưng cô ấy đã không làm thế. Cô ấy tìm đến  giải Wineglass Marathon diễn ra ở New York chỉ một tuần sau đó và bước lên vạch xuất phát.

Jess nói: “Cô ấy chạy PR trong 25 phút trong khi giai đoạn hơn hai năm vì COVID, cô ấy buộc phải tạm luyện tập chạy marathon t. “Cô ấy chạy những km cuối cùng thậm chí còn nhanh hơn những km đầu tiên, và gần đạt được việc phá kỷ lục bốn giờ đồng hồ, đó là một trong những mục tiêu của cô ấy. Thành tích đó thực sự đã giúp cô ấy nhận ra rằng mọi điều đều có thể nếu tiếp tục chăm chỉ luyện tập và làm việc”

Lời khuyên từ huấn luyện viên Jess: 5 mẹo để chạy tốt hơn

Bạn muốn trở thành một người chạy tốt hơn? Tập luyện cho cuộc đua marathon đầu tiên của bạn? Hay học cách yêu thích chạy bộ hơn? Đây là một số lời khuyên từ Huấn luyện viên Jess.

1. Tôn vinh nỗ lực

Nếu bạn không đặt PR hoặc không đạt được thời gian mục tiêu đề ra thì đó không phải là thất bại.

Jess nói: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để nói với các vận động viên rằng hãy coi trọng nỗ lực hơn là tốc độ hoặc thời gian về đích.

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian để nói với các vận động viên rằng hãy tôn trọng nỗ lực hơn là tốc độ hoặc thời gian về đích”

2. Rèn luyện tính kiên nhẫn trong ngày đua

Bạn đã bao giờ chạy hết tốc lực qua vạch xuất phát như thể bạn đang cố gắng đánh bại Usain Bolt chưa? Điều đó có thể có ích khi nước rút 100 mét. Nhưng nếu bạn đang luyện tập để chạy cự ly 5 km đầu tiên, chạy marathon hoặc đặt PR, thì đó có thể không phải là chiến lược tốt nhất.

“Không có gì sai khi chạy nhanh ngay từ đầu” Jess nói: “Nhưng đặc biệt đối với cuộc đua marathon, hầu hết các vận động viên cần học cách kiên nhẫn và có chủ đích khi chạy. Điều đó giúp bạn kiểm soát cuộc đua của mình. Sau đó, bạn có thể trở nên dũng cảm và táo bạo và ra quyết định đúng lúc tại thời khắc quan trọng.”

3. Dành thời gian để phục hồi

Bạn có bao giờ cảm thấy mình cần phải đăng ký tham gia nhiều cuộc đua hơn ngay sau khi về đích? Suy nghĩ đó không có gì sai , nhưng nghỉ ngơi cũng quan trọng như tập luyện.

“Tôi thường nói với mọi người rằng hãy dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. “Điều kỳ diệu sẽ đến vào những khoảng thời gian trống sau những buổi tập luyện vất vả. Đó chính là quãng thời gian cơ thể bạn có sản sinh ra sự thích nghi để giúp bạn mạnh mẽ hơn và nhanh hơn.”

“Điều kỳ diệu sẽ đến trong khoảng thời gian trống sau những giờ tập luyện vất vả. Đó là khi cơ thể sản sinh ra sự thích nghi  giúp bạn mạnh mẽ hơn và nhanh hơn.”

4. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt 

Bạn có bao giờ cảm thấy mình phải chạy tất cả các km, tập luyện hàng ngày hoặc tuân thủ nghiêm ngặt một kế hoạch chạy đường dài từ tuần này sang tuần khác không? “Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn”. Jess nói:  “Chỉ vì bạn từng chạy 50 dặm một tuần cách đây 10 năm không có nghĩa đó là điều bạn nên làm ngay lúc này. Bạn của thời hiện tại là một runner khác với phiên bản của bạn trong quá khứ. Bạn hãy cho phép bản thân mình phát triển và thay đổi.”

5. Tận hưởng hành trình

Bạn đã bao giờ đề ra mục tiêu về thời gian hoàn thành, PR hoặc khoảng cách cụ thể chưa?Và đó là tất cả những gì bạn nghĩ đến khi tập luyện?Đặt mục tiêu cải thiện 100 phần trăm hoặc đạt hiệu suất hoàn hảo là công thức dẫn đến thất bại khi bạn đang cố gắng sắp xếp cuộc sống, gia đình, công việc và mọi thứ khác. “Hãy cố gắng hết sức mỗi ngày”. Jess nói. “Tránh việc ép buộc bản thân vào một ngày hoặc thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu. Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu có thể đạt được, làm việc chăm chỉ và chăm sóc bản thân. Theo cách đó chạy bộ sẽ thú vị hơn rất nhiều.”

Bích Ngọc

(Nguồn: weeviews.com)

 

About the Author Bích Ngọc

>
0 Shares