Runner Việt Nam chạy marathon sub 4:30 có thể được tham gia SEA Games

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (VAF) vừa công bố các tiêu chuẩn để tuyển chọn vận động viên phong trào tham gia SEA Games 31 nội dung marathon. 

Thông tin 200 runner phong trào của Việt Nam tham gia nội dung marathon ở SEA Games 31 trên sân nhà đã được hé lộ từ cách đây vài tháng, trước khi diễn ra giải Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong hồi tháng 3 ở Pleiku.

TPM 2021: ĐKVĐ marathon Hoàng Nguyên Thanh gieo hi vọng vàng SEA Games trên sân nhà

Vì Sao Cần Cử Vận Động Viên Tranh Tài Marathon Ở SEA Games?

Đối thủ của Nguyễn Văn Lai phá kỷ lục Đông Nam Á và giành vé Olympic Tokyo 2021

Hồi đầu tháng 3, AAA – tổ chức cao nhất của điền kinh châu Á gửi thư cho VAF xác nhận đồng ý để giới chạy bộ phong trào chạy cùng các elite ở nội dung marathon SEA Games. 200 người được tuyển chọn này bao gồm 150 nam và 50 nữ và phải đạt chuẩn thành tích: sub 3:30 (đối với nam),  và sub 4:30 (đối với nữ).

Thư chấp thuận của TTK AAA gửi VAF

Thư chấp thuận của ông Shuggumarran, TTK AAA gửi ông Nguyễn Mạnh Hùng, TTK VAF (Ảnh: VAF)

Để có thể “đạt chuẩn SEA Games” các giải chạy marathon ở Việt Nam cần phải đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí: được Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đưa vào lịch thi đấu năm 2021; được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cấp giấy chứng nhận đường chạy 42,195km đạt chuẩn; được giám sát bởi các quan chức và trọng tài của Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Cặp đôi vàng trong làng chạy bộ. Ảnh: NVCC

Cặp đôi vàng trong làng chạy bộ 7X Trang Carmen – Đông Định thừa chuẩn để có vé tham gia SEA Games

Theo các tiêu chí này, chủ nhà SEA Games 31 có 3 giải mà cộng đồng chạy bộ Việt Nam có thể tham gia là giải vô địch marathon và cự ly dài giải báo Tiền phong, giải VPBank Hanoi Marathon và Halong Bay Heritage Marathon. Tuy nhiên chỉ có 2 giải là giải vô địch marathon và cự ly dài giải báo Tiền phong và giải VPBank Hanoi Marathon là phù hợp về thời gian xét tuyển (từ ngày 04/3/2021 (ngày Liên đoàn điền kinh Châu Á có văn bản cho phép) đến ngày 31/10/2021). Giải Halong Bay Heritage Marathon sẽ là giải để các VĐV được tuyển chọn tham dự SEA Games 31 luyện tập và “làm nóng” trước khi chinh phục giấc mơ vàng trên sân nhà Việt Nam.

Breaking 330: Cặp vợ chồng 7X chạy marathon siêu nhanh kỷ lục Việt Nam

Người viết và Soh Rui Yong (HCV marathon nam SEA Games 2017), Agus Prayogo (HCV marathon nam SEA Games 2019) tại Malaysia.

Người viết và Soh Rui Yong (Singapore – HCV marathon nam SEA Games 2017), Agus Prayogo (Indonesia – HCV marathon nam SEA Games 2019) tại Malaysia. Sẽ có màn tái ngộ “đặc biệt” trên đường đua marathon tại Việt Nam?

Các runner được tuyển chọn tham gia nội dung marathon ở SEA Games sẽ không phải đóng bất kỳ một khoản kinh phí nào. Ngoài bộ race kit, VĐV sẽ được nhận kỷ niệm chương sau khi hoàn thành cự ly thi đấu trong thời gian cho phép (COT 4h30 và 5h00 tương ứng cho nam và nữ). Tất cả các VĐV (kể cả chuyên nghiệp hoặc phong trào) phá kỷ lục quốc gia hoặc đạt tiêu chuẩn đẳng cấp tại giải thì sẽ được công nhận.

Còn nhớ tại SEA Games 2017 tại Malaysia, nước chủ nhà cũng tổ chức một giải chạy  dành cho hàng ngàn runner phong trào để cổ vũ các elite marathon Đông Nam Á thi đấu. Hai nhóm vận động viên chạy trên hai cung đường riêng.

Chi tiết tiêu chí tuyển chọn 200 VĐV tham gia marathon SEA Games (Nguồn: LĐ Điền kinh Việt Nam) 

 • Số lượng và điều kiện xét tuyển:

– – VĐV là công dân Việt Nam, không trong thời gian bị kỷ luật, từ 16 tuổi trở lên (tính đến ngày thi đấu).

– VĐV có trách nhiệm hiểu biết và tuân thủ điều lệ của cuộc đua. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc bị truất quyền thi đấu.

 • Chuẩn tham dự:150 VĐV Nam và 50 VĐV Nữ đạt chuẩn như sau tại các giải: VPBank Hanoi Marathon, Giải vô địch marathon và cự ly dài giải báo Tiền phong sẽ được lựa chọn từ trên xuống.

– Chuẩn tham dự đối với VĐV Nam: 3:30:00

– Chuẩn tham dự đối với VĐV Nữ: 4:30:00

– Trong trường hợp tới thời hạn tính chuẩn cuối cùng chưa đủ số lượng 200 VĐV, Ban Tổ chức (BTC) sẽ xét theo Rankings của tất cả các Giải đáp ứng được yêu cầu của Liên đoàn điền kinh Việt Nam (các giải Marathon đã được Tổng cục TDTT và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đưa vào lịch thi đấu năm 2021) cho tới khi đủ số lượng VĐV nam và nữ như quy định. 

 • Quyền lợi:

– Các VĐV sẽ không phải đóng bất kỳ một khoản kinh phí nào

– VĐV sẽ được nhận bộ Race kit trước giải đấu

– VĐV sẽ được nhận kỷ niệm chương sau khi hoàn thành cự ly thi đấu trong thời gian cho phép (4:30:00 cho nam và 5:00:00 cho nữ). Đây cũng là thời gian Cut off Time của Nam và Nữ.

– Các VĐV đạt thứ hạng cao sẽ nhận được giải thưởng là các Voucher từ các nhà tài trợ (nếu có).

 • Thời gian và địa điểm thi đấu:

– Thời gian: sáng thứ bảy, ngày 27/11/2021

– Địa điểm: Xung quanh khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình và về đích trong sân vận động.

 • Cách thức thi đấu:

– Tại vạch xuất phát các VĐV sẽ được phân chia làm 2 đợt. Các VĐV chuyên nghiệp thi đấu chính thức sẽ được xếp vào đợt 1 và xuất phát trước. Các VĐV phong trào sẽ được xếp vào đợt 2 và xuất phát sau.

 • Công nhận kỷ lục quốc gia và đẳng cấp quốc gia:

– Tất cả các VĐV (kể cả chuyên nghiệp hoặc phong trào) phá kỷ lục quốc gia hoặc đạt tiêu chuẩn đẳng cấp tại giải thì sẽ được công nhận.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
 • […] đã thông báo về đường chạy marathon ở Sea Games 31 tới đây (nếu giải đấu được tổ […]

 • […] để xét tuyển cho một giải chạy lớn hơn (Sea Games chẳng hạn). Hy vọng mọi giải đấu ở Việt Nam […]

 • >
  0 Shares