Theo Chân “Học Lỏm” Kipchoge, Bekele Tập Chạy Dài

NN Running Team vừa tung ra một bộ phim ngắn thú vị dài 18 phút nói về những buổi tập chạy dài của các elite ở các trại tập luyện tại châu Phi.

Đoàn phim theo chân các nhóm chạy ở Kenya, Ethiopia và Uganda. Trong phim, hai chân chạy marathon xuất sắc nhất hành tinh hiện nay Kipchoge và Bekele được phỏng vấn tại quê nhà Kenya và Ethiopia, Geoffrey Kamworor, người giữ kỷ lục thế giới half marathon (58:01), ĐKVĐ New York City Marathon 2019 và Joshua Cheptegei, chủ nhân kỷ lục thế giới 5K và 10K ở Uganda.

Đọc thêm:

Bài tập chạy dài của Arthur Lydiard

Bốn cách thực hiện bài tập chạy dài

Bài tập chạy dài của elite

Bài Tập Chạy Dài: Từ Lý Thuyết Tới Thực Tiễn

Selly Chepyego (Kenya) là người phụ nữ duy nhất trong team NN Running xuất hiện trong bộ phim. Năm 2019, Chepyego xếp hạng ba tại Berlin Marathon, giành hạng tư ở Tokyo Marathon 2020.

Ngoài các ngôi sao châu Phi, Julien Wanders, người giữ kỷ lục half marathon châu Âu, thành viên của NN Running Team, và cũng đang tập luyện tại Iten, Kenya được “lên sóng”. 

Bài tập chạy dài của elite

Các chân chạy marathon sừng sỏ thế giới dậy sớm chuẩn bị cho buổi tập chạy dài khi trời vẫn nhá nhem tối. (Hình chụp từ clip)

“Tập chạy marathon về cơ bản là từ 90-95% mileage, số quãng đường bạn chạy được”, Victor Chumo nói ngay phần mở đầu phim xen lẫn hình ảnh các chân chạy cự phách lục tục dậy sớm để chuẩn bị bước vào buổi tập chạy dài. Bên ngoài trời tối đen như mực. “Nếu bạn không tập đủ, cơ hội để bạn thể hiện tốt rất khó. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những ai thiếu sự chuẩn bị đầy đủ trong những buổi chạy dài. Khi VĐV chạy được khoảng 35-40km, đó là lúc họ phải đối mặt với thử thách”.

Về phần mình, Kipchoge chia sẻ nhóm chạy của anh hiếm khi nói chuyện “tán gẫu” trong buổi chạy dài, vì đây là lúc cần tập trung bản thân cao độ. Wanders nhấn mạnh rằng buổi chạy dài không phải là một cuộc đua, mặc dù bất kỳ ai có thể chạy nhanh và đẩy những người khác đi với tốc độ cao hơn, thì vẫn phải tiết chế, dành sức cho những ngày tập sau đó. Xuyên suốt bộ phim, các elite thế giới nói về tầm quan trọng của buổi chạy dài, những diễn biến tâm lý trong buổi tập, lợi ích của teamwork đem lại… 

Một bộ phim không thể bỏ qua nếu bạn đang cần tìm nguồn cảm hứng để “nuốt” những buổi chạy dài.

Kỹ thuật núp gió khi thi đấu của Bekele

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
57 Shares