Sao Chelsea bị cộng đồng Strava “bóc phốt” vì tracklog chạy 5K 16 phút quá ảo

Giữa lúc bóng đá thế giới đóng băng vì dịch Covid-19, Ross Barkley đã làm “rúng động” những người hâm mộ The Blues bằng tracklog chạy 5Km nhanh khó tin.

Trang Twitter của CLB bóng đá Chelsea ngày 17/4 đã đăng tải tracklog Strava chạy bộ của cầu thủ Ross Barkley kèm theo nội dung “Ross Barkley’s 5k!” thể hiện sự ngạc nhiên sững sờ không thể tin nổi. Theo ảnh chụp tracklog mà “The Blues” khoe, cầu thủ sinh năm 1993 chạy 5,2K hết 16 phút 11 giây (pace 3:03/km), một thành tích rất ấn tượng đối với một cầu thủ bóng đá Ngoại hạng Anh.

Khỏi phải nói các fan của đội bóng chủ sân Stamford Bridge sướng rơn ra sao. Một cầu thủ to xác lại đang chật vật với chấn thương như Ross Barkley mà còn chạy nhanh thế thì những ngôi sao khác hẳn phải chạy “tít” hơn nữa. Chưa kể, các cầu thủ The Blues tự tập trong những ngày chống dịch Covid-19 mà lại có thành tích tốt như vậy quá đáng mừng. Bài đăng của CLB Chelsea trên Twitter nhanh chóng gây bão mạng. 

 

Twitter Chelsea khoe tracklog Strava của Ross Barkley

Twitter Chelsea khoe tracklog Strava của Ross Barkley

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, “PR” chạy 5km của sao Chelsea bị cộng đồng Strava “bóc phốt” là quá ảo bởi cầu thủ này đã nhấn nút Pause dừng nghỉ trong lúc chạy (có thể là tập chạy interval cự ly ngắn). Ứng dụng chạy bộ Strava có hai chế độ xem thời gian: Moving Time (thời gian chạy thực tế) và Elapsed Time (tổng thời gian buổi tập, bao gồm cả quãng nghỉ). Nếu runner chạy liên tục không dừng nghỉ, không nhấn pause thì tổng thời gian buổi tập bằng thời gian chạy thực tế (Elapsed Time = Moving Time). Hình chụp workout ấn tượng của Ross Barkley mà Chelsea khoe mới chỉ có thông số Moving Time mà không có Elapsed Time.

Tracklog của Ross Barkley cho thấy cầu thủ này dừng nghỉ ngắt quãng nhiều lần chứ không chạy một mạch 5Km

Tracklog của Ross Barkley cho thấy cầu thủ này dừng nghỉ ngắt quãng nhiều lần chứ không chạy một mạch 5Km

Thực tế, Elapsed Time của Ross Barkley dài tới hơn 1 giờ 5 phút, nghĩa là cầu thủ này nhiều lần dừng nghỉ ngắt quãng trong một buổi tập dài hơn 1 tiếng đồng hồ chứ không chạy liền mạch 5km. Tất nhiên, một runner được dừng nghỉ (nhấn pause) ở các quãng ngắn, có thời gian hồi phục chắc chắn có thành tích chạy nhanh hơn so với chạy liền mạch cả quãng đường 5km.

Joey Barton Strava

Joey Barton “cạn lời” với bài khoe của Chelsea

Joey Barton, cựu cầu thủ Newcastle, đăng ảnh chi tiết tracklog của đàn em Ross Barkley không bình luận gì mà chỉ thả emoticon ngán ngẩm về sự vụ này. Joey Barton mới chăm sử dụng ứng dụng Strava để tạo tracklog chạy bộ trong 2 tháng trở lại đây do dịch Covid-19.

Đọc thêm:

7 ứng dụng chạy bộ miễn phí phổ biến nhất dành cho Android, iPhone, Windows Phone, BlackBerry

Top Giày Chạy Bộ Của Chay365

Bài tập Fartlek – chơi đùa với tốc độ

Pacer của Kipchoge lập KLQG Úc sau hơn 50 năm được Strava vinh danh

10 bài tập làm mạnh đầu gối

Trang twitter StravaWankers, trang chuyên “bóc phốt” những tracklog ảo, thậm chí còn tạo thử thách cho mọi người “hack” kỷ lục ảo 5K của Ross Barkley bằng cách chạy cự ly ngắn kết hợp với nhấn nút Pause, chẳng hạn như chạy 50 lần ở một đoạn đường dốc dài 100m, giữa mỗi lần có thể nghỉ…5 phút.  

Kỷ lục Quốc gia 5.000m (trong SVĐ) của Việt Nam hiện thuộc về Nguyễn Văn Lai (14:04.82), lập được tại Singapore năm 2015.

 

Một số tracklog “hack” tốc độ chạy 5Km trên Strava bằng “phương pháp Ross Barkley”: Chạy quãng ngắn + pause nghỉ + đường dốc downhill.

Scott McTominay

Cũng trong mùa dịch Covid này, tiền vệ Scott McTominay (Manchester United) khoe chạy negative split được 5.03K trong thời gian 16:01

Mặc dù Ross Barkley có thể không cố ý chạy gian lận tạo drama để nổi tiếng song cách CLB Chelsea đưa tracklog lên khoe không khỏi khiến cộng đồng mạng cảm thấy Chelsea thiếu chuyên nghiệp và không hiểu gì về giới chạy bộ đường dài. 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] thế giới mới 5km của Cheptegei “có gì hot”? Sao Chelsea bị cộng đồng Strava “bóc phốt” vì… Mẹo tập luyện cho người mới tập chạy Cô […]

  • >
    794 Shares