VĐV điền kinh Việt nam xoay sở tập luyện tại nhà vì đại dịch Covid

Các VĐV điền kinh cũng gặp nhiều khó khăn để duy trì thể lực khi các trung tâm huấn luyện, các phòng gym đã đóng cửa.

Cơn đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến thể thao thế giới và thể thao Việt Nam. Ngoài chuyện các giải thể thao lớn (Olympic, EURO, Champions League, Wimbledon…), các giải chạy (Boston Marathon, London Marathon…) hoãn hủy khiến lịch thi đấu đảo lộn, các VĐV thể thao phải xoay sở để tránh lây lan dịch bệnh theo chủ trương giãn cách xã hội.

Xem thêm:

Cách Chạy Bộ An Toàn Trong Mùa Dịch

Miễn Dịch Với Tất Cả

Nghĩ gì về chạy bộ trong mùa dịch Covid: Lời khuyên từ các huấn luyện viên hàng đầu thế giới

Tập luyện mùa dịch: vài lưu ý để không làm ức chế hệ miễn dịch

Chạy bộ mùa dịch

1001 kiểu tập plank tại nhà

Các VĐV điền kinh cũng gặp nhiều khó khăn để phải tập duy trì thể lực khi các trung tâm huấn luyện, các phòng gym đã đóng cửa. Cùng Chay365 xem họ tập luyện như thế nào trong mùa dịch:

Xem clip các VĐV tập luyện: Nhảy dây, chống đẩy, chạy đeo khẩu trang…

Lê Văn Thao (Điền kinh Thanh Hóa):

Đại dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng một phần tới việc tập luyện của tôi. Tập ở nhà không bằng được so với khi mình tập trung, chưa kể tâm lý chạy ngoài cũng hơi sợ.

Lê Văn Thao

Lê Văn Thao thử chạy đeo khẩu trang “pây” 4 quanh nhà

Tôi thường chạy lúc sáng không có người mấy. Bây giờ dịch, mình chạy đeo khẩu trang cũng khó chịu lắm. Trong những ngày giãn cách xã hội này, mỗi ngày tôi chạy ít nhất 10km, còn nhiều thì 20km.

Hà Văn Nhật (Điền kinh Thanh Hóa):

Tôi và nhiều VĐV khác hiện được cho phép về nhà. Sau đợt cao điểm dịch này sẽ tập trung trở lại. Hàng ngày, thầy vẫn gửi giáo án tập luyện, nhưng chủ yếu là tập duy trì thể lực. 

Hà Văn Nhật

Hà Văn Nhật tập tại nhà, mong ngóng trở lại đường đua

Ở nhà, khó khăn là chỉ tập một mình, không có HLV nên cũng ảnh hưởng đến thành tích. Mỗi ngày tôi chạy ít nhất 10km hoặc 50 phút, có thể buổi sáng hoặc chiều. Sau buổi tập có tập bổ trợ cơ lưng, cơ bụng, hít đất. Nếu không có dịch, chắc giờ tôi đang tham gia giải Ecopark Marathon. Các giải khác trong kế hoạch như Tiền Phong Marathon, Vietnam Jungle Marathon, Quy Nhơn Marathon cũng đều đã dời lịch.

Xem thêm:

VĐV điền kinh Việt Nam nào gần đạt chuẩn Olympic nhất?

Mong dịch sẽ sớm hết để tôi và mọi người có thể thi giải Tiền phong vào tháng 7. Tôi chưa thử chạy với khẩu trang nhưng sẽ thử để cảm nhận. Chỗ nhà tôi (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) toàn núi với dốc, chạy cũng đủ để ép hô hấp rồi.

Lê Mộng Tuyền (Điền kinh TP.HCM):

Mỗi ngày, tôi tập có quay clip rồi gửi cho thầy nhận xét. Chủ yếu tôi tập bổ trợ tại nhà vì không có đường chạy. Điểm hạn chế khi phải ở nhà, tôi chạy ở đường xi măng, cứng, không phù hợp với VĐV điền kinh cự ly ngắn. Có thể tôi sẽ tìm máy chạy bộ để chạy.

Lê Mộng Tuyền

Lê Mộng Tuyền thích tập nhảy dây tai nhà, chân đeo tạ

Xem thêm:

Thuê Máy Chạy Bộ Tại Nhà

Lê Tú Chinh (Điền kinh TP.HCM)

Hiện tại Chinh vẫn đang tập bình thường, không nghỉ. Các bài tập chuyên môn được thay thế các bài tập bổ trợ sức mạnh, thể lực. Cơ sở vật chất ở SVĐ Thủ Đức không bằng được như SVĐ Thống Nhất, đường chạy không đảm bảo để thực hiện các bài tập chạy.

Lê Tú Chinh

Lê Tú Chinh tập bổ trợ thể lực trong những ngày “giãn cách xã hội” vì đại dịch Covid-19.

Hi vọng mọi người kiên nhẫn ở nhà trong 2 tuần lễ nếu không có việc cần thiết phải ra ngoài để đại dịch nhanh chóng được dập tắt. 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] cầu thủ phải tự giác tập trong những ngày chống dịch Covid-19 mà lại có thành tích tốt như vậy. Bài […]

  • >
    307 Shares