Tác giả bức vẽ Tân Sửu gây sốt cộng đồng chạy bộ bật mí hậu trường vẽ con trâu trên Strava

Trong dịp Tết Tân Sửu, bức tranh con trâu được “vẽ trên Strava” đã gây sốt trong cộng đồng chạy bộ. Thậm chí, sau Tết cả 1-2 tuần, sức nóng vẫn không thuyên giảm khi có nhiều nhóm runner hỏi nhau cung chạy để “tậu” một chú trâu may mắn cho riêng mình đầu năm mới.

Tác giả của bức  “Strava Art” Tân Sửu sinh động này không phải ai xa lạ mà là anh Nguyễn Ngọc Tiến, nickname thường gọi là Tiến Seven, người được mệnh danh là runner “đệ nhất hoa chân” trong cộng đồng chạy bộ. Cách đây 6 năm, anh Tiến đã chạy vẽ chữ LDR (tên viết tắt của Hội những người thích chạy đường dài – Chay365) trên quãng đường hơn 20km hồi mới thành lập LDR.

Bức chân dung Stacey Abrams: Dấu son nền Dân chủ Mỹ trên bản đồ Strava

Thống kê Strava năm 2020: Covid-19 càng khiến con người có động lực tập thể thao hơn

Sao Chelsea bị cộng đồng Strava “bóc phốt” vì tracklog chạy 5K 16 phút quá ảo

"Họa sĩ" Tiến Seven và tác phẩm vẽ bằng chân Tân Sửu gây sốt

“Họa sĩ” Tiến Seven và tác phẩm vẽ bằng chân Tân Sửu gây sốt

Điều bất ngờ là anh Tiến đã ấp ủ ý tưởng vẽ trâu từ ngay sau Tết…năm Tí (tháng 1/2020). “Ở hình vẽ phác đầu tiên, tôi thấy nó giống đầu con bò hơn là con trâu. Sau nhiều lần chỉnh sửa các hình khác nhau tôi vẫn không ưng ý lắm. Cái khó khăn nhất để tìm được một hình vẽ chính là tìm được một địa điểm vẽ đôi sừng con trâu. Khi tìm được hình đôi sừng rồi thì có thể vẽ dần cái đầu trâu. Bản cuối cùng này tôi vẽ loanh quanh khoảng hơn 40km, hết vẽ đầu trâu quay sang phải lại quay sang trái”, anh Tiến tiết lộ.

Để ra được bức tranh con trâu kỳ công của anh Tiến, runner phải chạy khoảng 29-30km

Để ra được bức “tranh chép” con trâu kỳ công của anh Tiến, người viết phải chạy thực tế khoảng 29-30km

Để ra được bản cuối mà ai nhìn cũng phải trầm trồ, runner thuộc “làng Times” 7X này đã phải vẽ phác 6 phiên bản khác nhau của hình đầu trâu ở quận Thanh Xuân trước đó. “Tôi vẫn thấy chưa thỏa mãn với các hình vẽ đó nên mới nghĩ đến hình vẽ con trâu kiểu trẻ con hay vẽ, nghĩa là sừng nó thẳng và mặt trâu hình chữ nhật”, anh kể. “Tình cờ tôi thấy có 2 con đường cong song song với nhau bên Long Biên, nên tôi quyết định vẽ hình con trâu ở đó. Hình ban đầu có đầu trâu hình chữ nhật mà theo tôi nó khá giống đầu con hươu, nếu không nói là có thân hình lưng gù của con trâu bù lại thì mọi người lại tưởng là…con hươu mất”.

Các phác thảo của anh Tiến trước khi cho ra đời bức vẽ Strava con trâu gây sốt

Một số phác thảo của anh Tiến trước khi cho ra đời bức vẽ Strava con trâu “cute” gây sốt

Các bản phác thảo con trâu trước khi ra mẫu cuối cùng

Các bản phác thảo con trâu của anh Tiến trước khi ra mẫu cuối cùng

Sau khi nung nấu cả năm trời, anh Tiến dự định vẽ hình con trâu cách Tết Tân Sửu khoảng 4 ngày. Tuy nhiên, anh và một số bạn bè bị lỡ giải chạy Vietnam Trail Marathon – Mộc Châu (hoãn do dịch Covid-19) nên kế hoạch vẽ được đẩy sớm hơn 1 tuần.

7 ứng dụng chạy bộ miễn phí phổ biến nhất dành cho Android, iPhone, Windows Phone, BlackBerry

Chương Trình Đào Tạo 1000 Sub4

“Giang Panda”: Từ CEO béo 90kg đến marathoner lập PR sub330 trên đường đua Tiền Phong Marathon

Những Cuốn Sách Chạy Bộ Được Mong Đợi Nhất 2020

Runner Giang Panda (trái) và Tiến Seven, người hiệu đính một số cuốn sách về chạy bộ. Ảnh: NVCC

Runner Giang Panda (trái) và Tiến Seven, người hiệu đính một số cuốn sách chạy bộ. Ảnh: NVCC

“Tôi chưa kịp đi kiểm tra địa hình thực tế nữa. Tôi có hay sang Long Biên nhưng tình hình xây dựng ở đó phát triển rất nhanh nên khó mà biết đường đi có bị chặn lối hay không. Cuối cùng, tôi quyết định là vừa chạy vừa xem địa hình và điều chỉnh cho phù hợp. Đến gần ngày, tôi vẽ phác lại hình trên giấy và điều chỉnh lại phần lớn ở phần đầu con trâu cho giống hơn nữa. Một bạn trong nhóm TimeRunners đã vẽ lại giúp và xuất ra file GPX”.

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava có cảnh thơ mộng như…châu Âu. Ảnh: Nguyễn Đạt

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava có lúc phải qua các con ngõ như ở các làng quê Bắc Bộ.  Ảnh: Nguyễn Đạt

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava

Cung đường chạy vẽ con trâu trên Strava qua đường sắt đoạn vẽ…mông con trâu. Ảnh: Nguyễn Đạt

Đến thời điểm hiện tại, số “nghệ sĩ tranh chép” chạy theo cung đường con trâu của anh Tiến đã lên tới khoảng gần 100 người thuộc nhiều nhóm chạy khác nhau. “Đường chạy lần này rất đúng với những gì tôi đã vẽ phác thảo từ trước. Ai cũng rất háo hức vừa chạy vừa xem mình vẽ được đến bộ phận nào của con trâu rồi. Khi vẽ xong hình ai cũng trầm trồ khen ngợi hình vẽ thật dễ thương. Một số bạn nghĩ rằng tôi có phần mềm tự động tạo hình đường chạy chứ không phải là nhờ tìm tòi vọc vạch vẽ đi vẽ lại. ”, cựu cua-rơ này cười nhớ lại. “Nhiều người hỏi xin tracklog của tôi để chạy với mong muốn khởi đầu một năm con trâu đầy may mắn, để khai giầy cho một năm chạy thật khỏe mạnh”.

Tác giả con trâu Strava Tiến Seven và người viết trong chuyến leo núi Ngũ Chỉ Sơn

Tác giả con trâu Strava Tiến Seven (hàng trên trái ngoài cùng) và người viết trong chuyến leo núi Ngũ Chỉ Sơn. Ảnh: NVCC

Trước khi bức Tân Sửu ra đời, chuyên gia “Strava Art” đã chạy và vẽ được 15 hình khác nhau, bao gồm phần lớn là các con vật như khủng long, bồ nông, chó, chuột, lợn, gà, voi, rùa…Trải lòng về sở thích vẽ bằng chân đầy tâm huyết với Chay365, anh Tiến bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng ai cũng có thể vẽ được hình như thế nếu họ có đam mê. Đam mê là điều quan trọng nhất, nó tình cờ mang tôi đến bộ môn vẽ hình bằng chân này. Sẽ có một ngày ai đó đam mê hơn tôi, sẽ vẽ đẹp hơn những gì tôi có. Tôi mong là vậy”.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares