Bức chân dung Stacey Abrams – Dấu son nền Dân chủ Mỹ trên bản đồ Strava

Biden đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Donald Trump đã về vườn. Nước Mỹ và thế giới lại bước sang một trang sử mới. Để tôn vinh Stacey Abrams, người đã đóng góp một phần quan trọng trong chiến thắng lịch sử của Biden tại bang Georgia, một runner ở San Francisco đã tặng bà một bức tranh chân dung độc đáo, một bức hoạ tốn rất nhiều thời gian để phác thảo và còn lâu hơn thế nữa để “vẽ” được bằng chân, một hoạ phẩm Strava.

Sự kiện những kẻ nổi loạn tràn lên đồi Capitol ở Washington D.C ngày 6 tháng 1 đã không chỉ khiến nước Mỹ phải dừng chân trên đà tiến bước mà còn làm lu mờ đợt bầu cử “hiệp phụ” có tính lịch sử trong cuộc đua vào thượng viện bang Georgia, với một kết quả bất thường tại một bang truyền thống của đảng Cộng hoà.

Cũng giống như nhiều người khác, Frank Chan, 48 tuổi sống tại San Francisco, muốn ăn mừng chiến công của chính trị gia, luật sư và nhà hành động vì quyền bầu cử người Mỹ Stacey Abrams, người đã đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử và đàn áp cử tri tại Georgia, giúp người dân bước ra khỏi nhà để đi bỏ phiếu.

Suốt mùa hè năm ngoái, Chan say mê với sở thích mới là vẽ hình bằng Strava – tức là dùng phần mềm lưu đường chạy bằng GPS này để vẽ hình ngay trong khu đô thị – và anh đã trở thành một hoạ sĩ vẽ tranh bằng chân rất tài tình. Sau khi có kết luận cuối cùng về kết quả bầu cử ngày 2 tháng 11, anh đã muốn vẽ một bức tranh để tôn vinh Abrams. Ý nghĩ ấy của Frank Chan vẫn mãi chưa thành hiện thực trong suốt cả tháng sau đó trong khi Abrams vẫn làm việc không mệt mỏi để chuẩn bị cho cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia. Cuối cùng, khi đồi capitol bị tấn công, anh quyết định phải chạy cho ra bức tranh này.

“Tuần đó vốn đã đáng buồn lại trở nên đáng chán gấp đôi vì các nỗ lực của bà Abrams bị chìm nghỉm trong vòng xoáy tin tức,” Chan chia sẻ với Runner’s World. “Chúng ta đáng nhẽ phải ăn mừng công sức của bà ấy trong việc chiến đấu chống lại việc ngăn chặn người dân đi bầu cử và mừng cho các nhóm cử tri vẫn luôn bị áp bức trong lịch sử. Tôi muốn đưa bà ấy trở lại đúng vị trí hàng đầu trên vũ đài.”

Chan bắt đầu phác hoạ một đường chạy quanh căn nhà mình ở phía đông San Francisco. Anh bỏ hàng giờ đồng hồ để vẽ hình và điều chỉnh trên bản đồ. Đến ngày Thứ Năm, mùng 7 tháng 1, Chan đã chốt xong đường chạy và đánh dấu bằng tay các chỗ rẽ để hoàn thành được bức hoạ. Ngày 9 tháng 1, anh lên đường để hoàn thành bức chân dung.

Anh bắt đầu với mái tóc xù của bà Abrams ở khu vực nhiều đèo dốc, gần khu Russian Hill mà anh đang ở trước khi rẽ xuống mé trái thân người bà, để rồi cuối cùng vòng theo phía bên phải để quay lại về vị trí đầu bà. Trong suốt quá trình chạy, anh miên man suy nghĩ.

“Chạy bộ tuyệt vời ở chỗ nó giúp bạn giũ bỏ mọi nhứ,” Chan nói. “Khi tôi đang ở khoảng những dặm thứ 20, tôi nghĩ về quãng đường còn phải chạy phía trước. Thế rồi tôi tự nhủ, cứ thử tưởng tượng xem nếu phải trải qua 10 năm thử thách, cố gắng đưa mọi người đi bầu cử thì mình hẳn sẽ dấn bước dặm tiếp theo và tự nhắc bản thân tại sao mình lại đang làm điều này. Chạy bộ giúp bạn tương tác với thế giới xung quanh. Bạn không chạy trốn khỏi thế giới. Bạn suy ngẫm rồi phản ứng. Nó vừa là sự trốn chạy, vừa là sự kết nối. Bạn sẽ trải nghiệm được cả hai mặt.”

Frank Chan, tác giả bức hoạ

Chan chạy tổng cộng 5 giờ 51 phút và hoàn thiện được bức hoạ bằng tổng quãng đường dài 32,2 dặm (gần 52km).

Bức ảnh này đã lan truyền trên khắp các mạng xã hội và Chan nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

“Như tôi đã từng nói, hãy đừng quên những gì Stacey Abrams đã làm được,” Chan nói. “Đây là công sức của nhiều người và bà ấy luôn là người biết ghi nhận công lao của những tổ chức khác trong cuộc đấu tranh. Chúng ta đều cần phải làm tròn bổn phận của mình. Chúng ta có thể tiếp tục nắm bắt thông tin về những nỗ lực này, về những tổ chức này và có thể bắt tay vào giải trực tiếp giải quyết hoặc đóng góp sức mình vào những nỗ lực đó nếu có thể. Đây không phải là sự sùng bái cá nhân. Đây là sự ghi nhận công lao sau một cuộc chiến cam go kéo dài. Bà ấy xứng đáng với tất cả những ca ngợi đó.”

Frank Chan đã chia sẻ một đường link quyên góp tiền cho 7 tổ chức ở bang Georgia đã góp phần trong những nỗ lực ủng hộ bầu cử.

Stacey Yvonne Abrams, sinh ngày 9 tháng 12 năm 1973, là một chính trị gia, luật sư, nhà hành động vì quyền bầu cử, một tác giả sách làm việc trong Hạ viện bang Georgia từ năm 2007 đến năm 2017. Là một thành viên của đảng Dân chủ, năm 2018, bà Abrams lập ra Fair Fight Action, một tổ chức hành động chống lại sự đàn áp cử tri. Bà được ghi nhận công lao trong việc nâng cao số lượng người đi bầu cử tại bang Georgia, bao gồm cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (Biden giành được chiến thắng tại bang này) và cả cuộc bầu cử thượng nghị sĩ bang Georgia 2020-2021 giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện.

About the Author Nguyễn Kiến Quốc

>
0 Shares