Những Cuốn Sách Chạy Bộ Được Mong Đợi Nhất 2020

Tìm hiểu giáo án luyện tập, những câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp đầy cảm hứng của các vận động viên hàng đầu, hay chỉ đơn giản là những chia sẻ về rèn luyện sức khỏe mỗi ngày… Cho dù mục đích của bạn là gì, đọc sách về chạy bộ cũng là một phần của tình yêu dành cho môn thể thao này. Hình thành và duy trì thói quen này cũng thú vị như luyện tập chạy đường dài vậy, nhất là vào thời điểm không được chạy thoải mái như hiện nay.

Sưu tầm và “gặm nhấm” sách chạy bộ cũng là một việc rất thú vị

Trên amazon.com sẽ có đủ các phiên bản phù hợp với sở thích của bạn: paperback/ hardcover (sách giấy), Kindle (đọc trên máy tính, smartphone hoặc thiết bị chuyên dụng Kindle), Audio book/ CD (nghe). Trước khi quyết định mua sách, bạn có thể dễ dàng tham khảo các đánh giá và bình luận của nhiều độc giả khác. Với những ấn phẩm chưa xuất bản, bạn có thể đăt trước (pre-order) với mức giá rất ưu đãi.

Nhìn vậy thôi, chứ đọc sách tiếng Anh không quá khó như bạn tưởng. Không cần phải có TOEIC 800 hay IELTS 6.5 đâu. Chỉ cần vốn tiếng Anh cơ bản một chút kiên nhẫn, dần dần sẽ quen. Mặc dù vậy, hy vọng trong tương lai gần, sẽ có nhiều sách được dịch sang tiếng Việt hơn nữa, để cộng đồng có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Những sách hay nhất về chạy bộ

Dưới đây là danh sách 11 cuốn sách chạy bộ được mong chờ nhất năm 2020, được Tạp chí Runner’s World chọn lọc và giới thiệu:

The Runner’s Expert Guide to Stretching: Prevent Injury, Build Strength and Enhance Performance – Paul Hobrough

Hướng dẫn giãn cơ cho người chạy bộ, giảm thiểu chấn thương, tăng cường sức mạnh và hiệu quả luyện tập

Xuất bản tháng 1/2020

Đây là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất: giãn cơ có lợi hay hại cho chạy bộ? Thực tế là, nếu được thực hiện đúng, nó sẽ có nhiều lợi ích. Paul Hobrough – nhà vật lý trị liệu thể thao người Anh – đưa ra những hướng dẫn với cơ sở khoa học đầy đủ “gỡ rối” cho vấn đề này. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, gia tăng cơ chế tự bảo vệ của cơ thể nhằm giảm thiểu chấn thương. Dù ở lứa tuổi nào hay năng lực ra sao, bạn cũng sẽ tìm thấy những hướng dẫn phù hợp, sắp xếp rõ ràng theo từng nhóm bộ phận cơ thể, cho mỗi bài tập với cường độ và điều kiện khác nhau.

Easy Running Plans: Total-Body Training for Speed, Strength, and Endurance – Jeff Gaudette

Kế hoạch luyện tập giản lược: Tất cả về tốc độ, sức mạnh và sức bền

Xuất bản tháng 1/2020

Là sáng lập viên của RunnersConnect, thành viên của Runner’s World, đồng thời là Huấn luyện viên – vận động viên chuyên nghiệp, Jeff Gaudette viết cho những người mới bắt đầu đến với chạy bộ, và cả những người muốn cải thiện thành tích ở các cự ly, từ 5K tới Marathon. Cuốn sách đưa ra 7 kế hoạch để lựa chọn, bao gồm tất tật mọi thứ từ đơn giản đến phức tạp, từ bài tập sức mạnh đễn động tác giãn cơ phục hồi, phù hợp việc luyện tập hàng ngày.

Science of Running: Analyze Your Technique, Prevent Injury, Revolutionize Your Training – Chris Napier

Khoa học về chạy bộ: Phân tích kỹ thuật, ngăn ngừa chấn thương

Xuất bản tháng 2/2020

Nếu bạn muốn chạy nhanh hơn, xa hơn với ít chấn thương hơn, thì đây chính là thứ bạn cần. Nhà vật lý trị liệu thể thao Chris Napier, người có bằng Tiến sỹ về cơ chế sinh học và phòng tránh chấn thương trong chạy bộ, đồng thời là một chuyên gia đóng góp thường xuyên của tạp chí Runner’s World, quan niệm rằng “Cơ thể con người là một cỗ máy được thiết kế cho chạy bộ. Và mọi máy móc đều cần có Hướng dẫn sử dụng”. Cuốn sách được viết dựa trên kết quả của những nghiên cứu khoa học mới nhất, đưa ra các chương trình tập luyện thiết thực với đầy đủ hình minh họa, giúp chúng ta hình dung chinh xác những gì đang diễn ra ở tất cả các bộ phận bên trong cơ thể, từ xương khớp, dây chằng đến tim phổi…

Run to the Finish: The Everyday Runner’s Guide to Avoiding Injury, Ignoring the Clock, and Loving the Run – Amanda Brooks

Chạy về đích: Bí quyết để tránh chấn thương, bỏ qua đồng hồ và duy trì tình yêu chạy bộ

Xuất bản tháng 3/2020

Không phải ai chạy bộ cũng suốt ngày mơ tới thành tích cá nhân hay đứng bục ở giải nọ giải kia. Họ đơn giản chỉ muốn rèn luyện sức khỏe và tận hưởng niềm vui chạy bộ. Trong cuốn sách đầu tay của mình, Amanda Brooks không có các bài tập cứng nhắc hay phân tích khoa học khô khan. Với lối viết giản dị pha chút hài hước, cô đưa ra những lời khuyên hữu ích, thực tế và nhiều câu chuyện đầy cảm hứng để chạy vui mỗi ngày.

https://chay365.com/sach-ve-chay-bo/

Running Wild: A Quest for Healing across 7 Continents – Bobby O’Donnell

Chạy giữa thiên nhiên: Hành trình chữa lành vết thương xuyên qua 7 châu lục

Xuất bản tháng 3/2020

Sau khi gần như mất tất cả ngay tại vạch đích Boston Marathon 2013 do vụ đánh bom khủng bố, cậu sinh viên 19 tuổi Bobby O’Donnell, chỉ còn thấy trống rỗng và suy sụp. Sau thảm họa này, không những phải vật lộn với chấn thương, mà dường như đam mê với chạy bộ bên trong cậu cũng đã bị đánh cắp bởi những kẻ khủng bố. Không hài lòng với các giải pháp của cuộc sống thường ngày, O’Donnell quyết định bắt tay thực hiện một hành trình tham vọng: chạy marathon trên cả 7 châu lục. Những trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình tràn đầy cảm hứng, từ việc nhảy qua bên để tránh chim cánh cụt Nam cực đến chạy dưới bóng đỉnh Everest, là minh chứng hùng hồn cho đam mê vô tận, vượt qua mọi nghịch cảnh để chinh phục giấc mơ.

Spirit Run: A 6,000-Mile Marathon through North America’s Stolen Land – Noé Álvarez

Spirit Run – Cuộc marathon 6000 dặm xuyên Bắc Mỹ

Xuất bản tháng 3/2020

Noé Álvarez là con trai trong một gia đình tầng lớp lao động, nhập cư từ Mexico. 19 tuổi, nghe nói về hành trình “Hòa binh và Nhân phẩm” – một cuộc marathon giúp thắt chặt các nối kết văn hóa khắp vùng Bắc Mỹ, anh đã từ bỏ học bổng đại học – cánh cửa giúp anh và gia đình thoát khỏi cuộc sống lao động vất vả ở nhà máy đóng gói trái cây – để tham gia đội ngũ này. “Spirit run” là lời kể của Noé về chặng đường anh chạy qua trong suốt 4 tháng, từ Canada tới Guatemala, qua nhiều ngọn núi, sa mạc và thành phố, qua cả lãnh thổ Mexico – nơi cha mẹ anh đã bỏ lại mà đi, để hiểu rõ hơn, và xây dựng các mối liên hệ mới tại mỗi vùng đất anh chạy qua.

Keep Running: How to Run Injury-free with Power and Joy for Decades – Andrew Kastor

Chạy đi thôi: Cách chạy không chấn thương, vui khỏe qua nhiều thập kỷ

Xuất bản tháng 4/2020

Đây là ấn phẩm thứ 2 của Andrew Kastor, huấn luyện viên Câu lạc bộ Mammoth, và là chồng của tượng đài chạy bộ Mỹ – Deena Kastor. Cuốn sách tập hợp những hướng dẫn mới nhất cho những người yêu chạy bộ lứa tuổi 30 trở lên, bao gồm kiến thức về dinh dưỡng, nghỉ ngơi, phục hồi, cũng như rèn luyện thể chất và tinh thần, để duy trì đam mê chạy bộ suốt cả cuộc đời.

Running The Dream: One Summer Living, Training, and Racing with a Team of World-Class Runners Half My Age – Matt Fitzgerald

Cuộc chạy trong mơ: ghi chép về mùa hè chung sống, luyện tập và chạy đua với những chân chạy dẳng cấp thế giới

Xuất bản tháng 5/2020

Cái tên Matt Fitzgerald đã quá quen thuộc với độc giả với những đầu sách nổi tiếng như Racing Weight, How Bad Do You Want It, 80/20 Running. Cuốn Running The Dream ghi lại những trải nghiệm của anh trong mùa hè luyện tập chung với Đội tuyển ưu tú Bắc Arizona, tại thánh địa chạy bộ Flagstaff, Arizona. Cuốn sách đưa chúng ta vào một thế giới hoàn toàn khác với những gì ta vẫn biết: chế độ luyện tập chuyên nghiệp hà khắc xen lẫn cuộc sống cá nhân phong phú, phức tạp của hàng loạt nhân vật. Matt cũng mô tả lại những gì có thể đẩy anh tới giới hạn mới của bản thân ở lứa tuổi 40, để có thể chinh phục thành tích các nhân tại giải Chicago Marathon.

Win at All Costs: Inside Nike Running and Its Culture of Deception – Matt Hart

Chiến thắng bằng mọi giá: Bên trong văn hóa lâu đời của Nike

Xuất bản tháng 8/2020

Đây là câu chuyện về những gì diễn ra sau hậu trường các chương trình chạy bộ của Nike, được biết đến sau khi Matt Hart, phóng viên Thời báo New York, nhận được một bản báo cáo bị đánh cắp từ USADA – Cơ quan phòng chống doping Hoa Kỳ. Thông tin về những gian lận về sử dụng thuốc kích thích của một số vận động viên hàng đầu được Nike tài trợ, hé lộ phần nào mặt trái của văn hóa “chiến thắng bằng mọi giá”, thứ đã giúp Tập đoàn này leo lên vị trí dẫn đầu.

Bravey – Alexi Pappas

Dũng sĩ

Xuất bản tháng 8/2020

“Run like a braveySleep like a babyDream like a crazyReplace can’t with maybe” –  “Chạy như dũng sĩ. Ngủ như đứa trẻ. Mơ như kẻ điên. Biến “không thể” thành “có thể”

Chúng ta nghĩ Alexi Pappas đã phát huy tối đa khả năng của mình khi đồng thời là một vận động viên Olympic, nữ diễn viên và nhà làm phim, nhưng cô còn đang viết một cuốn sách, với cảm hứng xuyên suốt từ đoạn thơ trên. Năm cô 4 tuổi, sau vụ việc mẹ tự sát, cô được bố hướng tới các hoạt động thể thao để quên đi nỗi đau mất mát. Kể từ đó, cuộc đời Pappas là một chuỗi nỗ lực theo đuổi ước mơ, cảm nhận và tin tưởng bản thân, vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để trở thành vận động viên Olympic vào năm 2016, và sống cuộc sống cân bằng của một vận động viên và một nghệ sỹ.

No Human is Limited: A Memoir by the Fastest Marathoner of All Time –Eliud Kipchoge

Không có giới hạn – Hồi ký của người chạy marathon nhanh nhất mọi thời đại

Xuất bản tháng 1/2021

Mặc dù là ấn phẩm của đầu 2021, nhưng cuốn sách của Eliud Kipcghoge – người đầu tiên trong lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ – xứng đáng được đề cập trong danh sách này.

Lần đầu tiên, Eliud kể về câu chuyện đầy cảm hứng của đời mình, từ cậu bé trong một gia đình nông thôn Kenya, đạp xe chở sữa ra chợ bán, đến với chạy bộ trong các cuộc đua ngắn tại địa phương, cho tới khi tím thấy tiếng gọi thực sự của marathon. Được mệnh danh là “triết gia chạy bộ”, người đàn ông có giọng nói nhẹ nhàng này mang trong mình tinh thần kỷ luật và tập trung nỗ lực vô cùng mãnh liệt. Trong cuốn hồi ký, Eliud cũng sẽ “bật mí” những bí mật rèn luyện thể chất và tinh thần của anh.

Nguồn: Runner’s World

About the Author NguyenMinhPhung

Admin nhóm chạy Công viên Thống Nhất TPR - PB: FM 3:28:37; HM 1:34:51; Mục tiêu 2021: FM 3:15

>
46 Shares