6 lỗi thường gặp khi chạy máy treadmill

Không warm-up, cool-down

Trước khi vào bài tập chính thức, bạn nên khởi động trước khi chạy để buổi tập đạt hiệu quả và tránh chấn thương. Ngoài khởi động làm nóng bên ngoài trước khi lên máy chạy bộ treadmill, bạn có thể bật chế độ đi bộ nhanh dần khoảng 5-7 phút trước khi vào bài tập chạy. Tương tự, sau khi đã hoàn thành bài tập, bạn giảm tốc độ đi bộ trên máy khoảng 5 phút trước khi nghỉ hẳn. 

Đọc thêm:

Thuê máy chạy bộ tại nhà
Cool-Down sau khi chạy bộ
Tất tần tật nhập môn chạy bộ dành cho người mới

Chạy “monotone” một kiểu duy nhất

Hầu hết máy chạy bộ treadmill có nhiều chức năng để đáp ứng các bài tập đa dạng. Bạn nên kết hợp các bài tập khác nhau: chạy biến tốc (interval), chạy tốc độ cao (tempo) hay chạy đường dốc. Dù chạy để cải thiện thành tích chạy bộ, có PR hay giảm cân thì những bài tập đa dạng luôn cần thiết.

Chạy cúi mặt

Khi chạy máy treadmill, không ít runner mải chú tâm đến những thông số tốc độ, thời gian nên có xu hướng nhìn xuống băng trượt hoặc cắm mặt nhìn vào màn hình điều khiển, gây căng thẳng cho vai, cổ (và tất nhiên dáng chạy “gù” không đẹp). Tốt nhất là hãy thả lỏng, chạy một cách tự nhiên, mặt nhìn về phía trước. Lý tưởng nhất là đặt máy chạy bộ bên cạnh chiếc gương lớn hoặc quay lại buổi chạy của bạn bằng điện thoại để rút kinh nghiệm.

Nên khởi động nhẹ, đi bộ chậm trước khi vào bài tập chạy máy treadmill

Bám tay vào thành máy chạy bộ

Nhiều người mới tập chạy bộ có thói quen vịn tay vào thành máy trong khi chạy để…tiết kiệm sức. Tuy nhiên, hai tay bám cố định trong khi chân chạy là hoạt động không thuận tự nhiên, sẽ khiến khả năng giữ thăng bằng của cơ thể kém đi và khiến hiệu quả buổi tập không cao.

Đọc thêm:

Bốn Cách Thực Hiện Bài Tập Chạy Dài
Dinh Dưỡng Của Dân Chạy Bộ
Giáo trình 12 tuần dành cho người mới tập chạy
Chế Độ Ăn Low-Carb Không Tốt Cho Sức Khoẻ
Tập chạy chậm để tỏa sáng ở giải đua – câu chuyện của Trần Năng Hùng
Những con đường dẫn tới chấn thương

Dừng đột ngột, nhảy sang bên lề

Không ít người nhảy sang bên cạnh thành máy một cách đột ngột khi muốn dừng. Việc làm như vậy tăng nguy cơ chấn thương. Thay vào đó, bạn nên giảm dần vận tốc chạy của máy treadmill, chuyển sang chế độ đi bộ thả lỏng trước khi dừng hẳn..

Ngại chạy dốc

Khi cần tăng hiệu quả bài tập, bạn có thể tăng độ dốc của máy, bổ trợ cơ đùi, mông, bắp sau, cải thiện nhịp tim. Đây cũng là cách làm tăng độ khó của bài tập khi không muốn tăng tốc độ chạy. Để phù hợp với thực tế chạy ngoài đường, thông thường máy treadmill được chỉnh độ dốc 1%.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Leave a Comment / Chạy365 / By Thuan […]

  • >
    37 Shares