Chế độ ăn low-carb không tốt cho sức khoẻ

0

Chế độ ăn low-carb không tốt cho sức khoẻ

Bài này có vẻ ít liên quan đến chạy bộ. Nhưng chắc chắn nhiều anh chị em chạy bộ quan tâm. Bài này dài, hơi nhiều thuật ngữ khoa học, mọi người đọc phần kết luận cũng được.

Viết tiếp tin từ ESC (Đại hội tim mạch châu Âu). Một kết quả nghiên cứu vừa được công bố ngày 28 tháng Tám vừa rồi ở ESC, cho thấy chế độ ăn low carb là không an toàn và cần bị hạn chế.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Maciej Banach, trường đại học Y Lodz, Ba Lan, cho biết “Chúng tôi phát hiện ra những người ăn low carb có nguy cơ tử vong cao hơn. Các nguyên nhân tử vong bao gồm bệnh lý mạch vành, tai biến mạch não, và ung thư”.

Béo phì là một gánh nặng sức khoẻ toàn cầu, kéo theo nguy cơ nhiều bệnh lý mạn tính khác, như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Người ta đã tìm hiểu nhiều chế độ ăn để giảm cân, như chế độ “low carb”, với lượng đường (carbohydrate) thấp, lượng đạm (protein) và chất béo cao. Còn nhiều tranh cãi về tính an toàn lâu dài của chế độ dinh dưỡng này, với các kết quả nghiên cứu khá mâu thuẫn.

Nghiên cứu của nhóm tác giả tìm hiểu mối tương quan giữa low carb với tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, tử vong do bệnh tim mạch, tai biến mạch não, hay ung thư. Đối tượng nghiên cứu là 24825 người trong hồ sơ NHANES của Hoa Kỳ, được theo dõi từ năm 1999 tới năm 2010. Tuổi trung bình là 47,6. 51% là nữ giới.

Cách nghiên cứu như sau, 24835 người này được chia thành 4 nhóm có số lượng bằng nhau, tương ứng hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn. Tạm gọi tên các nhóm là Q1, Q2, Q3, Q4 (Q = quartile). So sánh với nhóm Q4 (dùng nhiều carbohydrate nhất), nhóm Q1 (ít carbohydrate nhất) có tỉ lệ tử vong cao hơn 32%. Tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành, bệnh mạch não, ung thư, cũng tăng lên lần lượt là 51%, 50%, và 35%. Ảnh hưởng (có hại) của chế độ low carb rõ rệt nhất ở những người cao tuổi, không béo phì.

Kết quả này được khẳng định thêm nhờ một phân tích gộp 447506 người, với thời gian theo dõi trung bình 15,6 năm, cho thấy low carb làm tăng 15% tỉ lệ tử vong chung, tăng 13% nguy cơ tử vong do tim mạch, và 8% nguy cơ tử vong do ung thư.

GS Banach kết luận: “Chế độ low carb có thể có lợi ích ngắn hạn để giảm cân, kiểm soát huyết áp và đường máu. Nhưng về lâu dài, nó có hại. Chúng ta biết rằng thịt động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua xử lý, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Giảm chất xơ, giảm hoa quả, tăng protein từ thịt động vật, tăng hàm lượng chất béo no, có thể là nguyên nhân mà low carb có hại cho người sử dụng. Những thay đổi về vitamin và chất khoáng cũng có thể giữ vai trò nào đó”.

* Ý kiến của Chay365.com: tính đến thời điểm này, đây là nghiên cứu khoa học đồ sộ nhất về low carb. Cỡ mẫu lớn khủng khiếp cho phép loại trừ các yếu tố nhiễu (ví dụ trong 6000 ông low carb may ra chỉ có vài ông chạy 100 dặm mỗi tuần ==> không thể kết luận vì chạy nhiều mà chết sớm).

Tuy nhiên, cần nhớ rằng chỉ cách đây 1 năm, cũng tại ESC, nghiên cứu PURE cho thấy ăn nhiều đường quá cũng chết sớm 😂😂😂 Vì vậy kết luận là không nên cực đoan. Một chế độ ăn an toàn có vẻ là: nhiều rau xanh, nhiều hoa quả, ít thịt đỏ, không dùng thịt đã qua xử lý bảo quản (processed meat), tinh bột vừa phải (ưu tiên loại “nguyên cám”, whole grain).

Cuối cùng, hạn chế nghe “đài địch”. Mấy giáo chủ trên cõi mạng đa phần chả biết gì đâu. Trong một miền hỗn mang to lớn, vài trật tự nhân – quả nếu có, rất có thể chỉ là ngẫu nhiên, chẳng thể hiện điều gì. Đừng tự đem bản thân ra làm thỏ thí nghiệm, trừ khi bạn trẻ tuổi và đang bị béo phì.

Bình luận

Bình luận

Share.

About Author

Leave A Reply