Carbohydrate

[Giải phẫu / Cấu tạo cơ thể]

Carbodyrate / Carb / Tinh bột

Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong dinh dưỡng mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng. Đây là thành phần chính của các thức ăn tinh bột.

Carbohydrate có nhiều trong cơm, bánh mì, đậu, lạc, khoai tây, ngô, củ cải vàng, ngũ cốc,… Carbohydrate là nguồn năng lượng chính mà cơ thể sử dụng khi chạy bộ đường dài. Carbohydrate được dự trữ trong cơ thể ở dạng glycogen, tích trữ tại gan và cơ.

Cạn kiệt dự trữ carbohydrate trong cơ thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng kiệt sức, hay “đụng tường”, khi chạy marathon. Do vậy, trước khi thi đấu hay trước các bài chạy nặng, cần phải nạp tinh bột để chuẩn bị sẵn năng lượng cho bài chạy. 

Chế độ dinh dưỡng quá nhiều carbohydrate có thể dẫn tới béo phì. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu cho thấy chế độ ăn ít tinh bột (low-carb) cũng không tốt cho sức khoẻ. 

Chế độ ăn low-carb không tốt cho sức khoẻ

About the Author chay365

follow me on:
  • […] nhất nhưng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống giàu tinh bột (carbohydrate) trong khi tập luyện cũng gây kích thích đường ruột. Nếu ruột non không thể […]

  • Glycogen says:

    […] là dạng dự trữ carbohydrate trong cơ thể. Glycogen được tích trữ ở gan và hệ cơ. Khi cần thiết, glycogen […]

  • […] chỉ ra rằng, các chân chạy bền tiêu thụ 120 gram tinh bột (tương đương 480 calo hoặc khoảng 5 gói gel) mỗi […]

  • […] ăn của các vận động viên Kenya đến từ carbohydrate. Nghiên cứu trên 10 runner, 76,5% lượng calorie họ nạp […]

  • >
    0 Shares