Cool Down

[Tập luyện]

Hạ Nhiệt

Một quãng thời gian ngắn vận động với cường độ nhẹ, ví dụ như chạy chậm hoặc đi bộ, sau một buổi tập chạy dài và nặng. Bài tập hạ nhiệt sẽ giúp cơ thể từ từ chuyển từ trạng thái vận động mạnh về trạng thái nghỉ ngơi.

Các vai trò của bài hạ nhiệt bao gồm:

  1. Giảm tần số tim và nhịp thở một cách từ từ 
  2. Từ từ hạ nhiệt độ cơ thể về trị số bình thường
  3. Giúp cơ bắp bớt căng cứng, phục hồi chiều dài và áp lực của sợi cơ
  4. Giúp máu tĩnh mạch không bị ứ đọng ở chân 

Quá trình phục hồi nhịp tim sau gắng sức là một chỉ dấu về sức khoẻ. Nếu nhịp tim không giảm đi ngay cả khi đã giảm cường độ vận động có nghĩa là chức năng tim không tốt.

Phục hồi nhịp tim sau gắng sức

Vai trò số 4 rất quan trọng. Nếu dừng luyện tập đột ngột, hệ cơ chi dưới sẽ ngừng hoạt động và lượng máu tĩnh mạch về tim giảm đi đáng kể, đôi khi có thể dẫn đến thiếu máu não, hoa mắt chóng mặt, hoặc thỉu ngất. Bài tập hạ nhiệt thúc đẩy sự lưu thông máu tĩnh mạch từ chân về tim. 

Các bắp cơ co bóp thúc đẩy máu tĩnh mạch về tim

Trong cơ thể có hai hệ thần kinh tự chủ: hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Hệ giao cảm có tác dụng tăng nhịp tim, tăng co mạch, tăng cường vận chuyển máu. Hệ phó giao cảm có vai trò ngược lại. Khi hoạt động mạnh, hệ giao cảm được kích hoạt tối đa. Nếu dừng vận động đột ngột, hệ giao cảm sẽ ngừng hoạt động và hệ phó giao cảm nắm quyền chủ đạo. Hoạt hoá quá mạnh hệ phó giao cảm có thể gây thỉu, ngất. Bài tập hạ nhiệt giúp dự phòng biến cố này. 

 

About the Author chay365

follow me on:
  • […] marathon ở nhà “siêu dị” trên thế giới khi bị cách ly vì Covid-19 Cool Down Đi cầu khi chạy Top Giày Chạy Bộ Của […]

  • […] chặn được điều này, nhưng với việc hạ nhiệt (cool-down) đúng cách ngay sau buổi tập có thể là một […]

  • >
    0 Shares