Lần đầu tiên chạy 42km, pacer “nhỡ chân” lên podium

Pacer ở Việt Nam thường được runner biết đến như là những người dẫn tốc độ đều giúp các runner đạt các mốc thời gian nhất định. Tuy nhiên, các mốc thời gian này chưa đến mức tranh chấp huy chương.
Pacer có thể lên podium hay không? Câu trả lời là có. Ở nhiều giải chạy quốc tế, pacer có thể vừa dẫn tốc vừa…ẵm tiền thưởng dành cho nhà vô địch nếu có thể. Runner 23 tuổi Jake Smith tham gia giải Cheshire Elite Marathon với tư cách người dẫn tốc cho đội elite, nhiệm vụ anh đã làm ở Olympic trial của nước Anh cách đây không lâu. Thông thường ở những sự kiện này, người dẫn tốc chỉ chạy 25-30km (hãy nhớ lại dàn pacer cho Kipchoge hay Bekele ở Berlin Marathon).
Jake Smith

Cờ đến tay ai người ấy phất, “rabbit” Jake Smith không bỏ lỡ cơ hội để ẵm luôn chức vô địch

Nhưng sau khi dẫn tốc 25km cho người về sau sẽ về nhì, Jake thấy mình vẫn còn có thể cười thật tươi. Và anh quyết định thử hoàn thành cuộc đua xem sao. Tất nhiên anh không ăn cái “kẹo lạc” nào cả, để chạy marathon trong 2:11:00.
Màn trình diễn này nhanh hơn nửa phút so với chuẩn Olympic Tokyo (2:11:30), và chỉ kém thành tích của Chris Thompson, vô địch Olympic Marathon trial, có vài giây.
Đây là lần đầu tiên thanh niên cứng này chơi 42km. Thành tích của Jake đến chỉ 4 ngày sau khi anh vô địch một giải 1500m với thời gian 3:50.89. Có DNA vô địch rồi thì không muốn vẫn cứ phải về nhất thôi.

Hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ có các pacer cho nhóm vận động viên trình độ cao để giúp họ lập kỷ lục đường đua hoặc kỷ lục quốc gia.

About the Author Đinh Linh

Bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch trường Đại học Y Hà Nội. Admin nhóm chạy bộ Long Distance Runners (LDR) Thành tích cá nhân: 10km: 36:56, HM: 1:20:35, FM: 2:56:18

>
0 Shares