Runner Hà thành chạy 160km trên máy treadmill để xem UTMB cho… phê

Nguyễn Đăng Trung, ultra runner Hà Nội, người có vé tham dự UTMB 2020, quyết định thưởng thức UTMB năm nay bằng cách chạy… 160km trên máy chạy bộ treadmill.

“Chả nhẽ xem một giải chạy lớn trong không khí như vậy mà không làm gì. Tôi muốn chạy để được hòa quyện không khí UTMB, cộng hưởng cùng tiếng nhạc hùng tráng của bản nhạc Conquest of Paradise”, ultra runner Đăng Trung chia sẻ với Chay365 về dự định chạy 100 dặm (khoảng 160km) trên máy ngay trước khi UTMB bắt đầu.

Ultra runner Đăng Trung. Ảnh: NVCC

Bắt đầu chạy từ năm 2017 và “ngã hố vôi” sâu từ năm 2018 song runner người Hà Nội đã kịp lên podium ở một số giải chạy trail tại Việt Nam như Vietnam Trail Marathon, Vietnam Jungle Marathon, Vietnam Mountain Marathon.

Chạy bộ trên máy chạy: Có thể bạn chưa biết

Trên tay đồng hồ COROS VERTIX 2

Giãn cách không chạy được, nhà vô địch VMM Quang Trần treo giày vẽ tranh gây quỹ 100 triệu đồng

Á quân cự ly 100km VMM 2016 người Việt: “Chạy là một thú vui”

6 lỗi thường gặp khi chạy máy treadmill

Cách đây vài tuần, anh Trung đã chạy 50km trên máy treadmill trong thời gian  3 giờ 50 phút mà không ăn gì.

“Nhân dịp Olympic có nội dung đi bộ 50km nên tôi đã thử chạy 50km với tốc độ của người đi bộ ở Tokyo để xem thế nào và rất mừng là thời gian hoàn thành tương đương với thời gian mà nhà vô địch Olympic đạt được”.

Ultra runner Đăng Trung (giữa) cầm cúp VJM ở Pù Luông, Thanh Hóa. Ảnh: NVCC

Lẽ ra anh Đăng Trung đã có mặt ở vạch xuất phát UTMB hồi năm ngoái nếu như không có Covid. “Tôi đã cày điểm từ năm 2018 sau khi được nghe bạn bè kể rất nhiều về giải UTMB. Năm 2019, tôi đã đăng ký giải Oman by UTMB 130km. Sau khi hoàn thành giải chạy này, tôi đã có vé trực tiếp đến giải UTMB 2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã phá hỏng kế hoạch. Giải năm ngoái bị hoãn và VĐV được phép lựa chọn chuyển trong vòng 3 năm sau. Tôi không chọn đăng ký UTMB năm nay vì dự đoán tình hình dịch còn căng thẳng”, anh Trung cho biết.

Ultra runner Đăng Trung trong buổi chạy trail cùng bạn bè . Ảnh: NVCC

Theo kế hoạch, Đăng Trung bắt đầu chạy vào lúc 23h00 thứ 6 (27/8) và hoàn thành trong khoảng 20 tiếng đồng hồ (khoảng 19h00 thứ 7).

“Tôi sẽ thử chạy không ăn, chỉ uống nước và nước điện giải để xem cơ thể phản ứng thế nào. Tôi không bị áp lực thành tích nên sẽ chạy với tốc độ chậm. Nếu tôi đói quá mà không thể chịu được, tôi sẽ nhảy xuống và nạp năng lượng. Vì chạy ở nhà nên phần tiếp năng lượng khá đơn giản”, anh chia sẻ. “Trong 1 tháng gần đây, tôi chỉ chạy có khoảng 115km, còn lại là đạp xe”.

Ultra runner Đăng Trung bắt đầu hành trình 160km UTMB trên…máy chạy bộ. Ảnh: NVCC

Để đối phó với điều kiện “khắc nghiệt” của việc chạy 160km trên máy treadmill, anh Trung sẽ bật điều hòa nhiệt độ thấp, quạt và bố trí sẵn nước và điện giải trong tầm tay.

Kết quả UTMB qua những con số: Tỉ lệ DNF cao “đi dễ khó về”

1001 điều cần biết về UTMB Mont Blanc – giải ultra trail lớn nhất thế giới

UTMB 2021: Anh thợ rượu Pháp, cô giáo Mỹ lập kỷ lục trong mùa giải “tái sinh”

UTMB 2021: Ultra runner CH Séc tử nạn ở giải TDS

“Máy treadmill tôi mới mua từ đợt đầu dịch với giá khá “bèo”, cũng chỉ nghĩ là dùng tạm thôi vì tôi không thích chạy máy. Tôi không ngờ phải dùng máy chạy bộ thường xuyên như bây giờ. Máy chạy có tốc độ tối đa 14km/h. Cứ sau 99 phút, máy sẽ dừng. Để chạy tiếp, tôi phải reset và chạy lại từ đầu. Máy vẫn trong thời hạn bảo hành. Đây là dịp để tôi “test” máy chạy bộ này, có hỏng cũng không lo. Tôi chỉ sợ trong quãng thời gian phải giãn cách không thể ra ngoài như thế này, tôi không thể đổi máy mới để có thể chạy được tiếp”.

Đăng Trung đạp xe để tập bổ trợ cho chạy bộ. Ảnh: NVCC

Để chắc cú, không bị sự cố vì lý do lãng nhách, anh Đăng Trung sẽ sử dụng 2 “bọ” stryd  và 2 đồng hồ Coros Vertix (kèm dây đeo HRM) và Coros Vertix 2 (kèm HRM quang học) và 3 đôi giày Hoka Carbon X, Hoka Ricon 2, Altra.

Hiện tại, ultra runner Đăng Trung là đại sứ cho hãng đồng hồ non trẻ Coros và quần chạy bộ T8.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Sững sờ KLTG chạy 24 giờ tương đương chạy Hà Nội – Mù Cang Chải Runner Hà thành chạy 160km trên máy treadmill để xem UTMB cho… phê UTMB 2021: Ultra runner CH Séc tử nạn ở giải TDS INEOS 1:59 – Cuộc […]

  • >
    0 Shares