Giãn cách không chạy được, nhà vô địch VMM Quang Trần treo giày vẽ tranh gây quỹ 100 triệu đồng

6 bức tranh đầu đời của ultra runner Quang Trần đã được đấu giá thành công ngoài sự tưởng tượng của nhà vô địch 100km. Tổng số tiền gây quỹ được… 100 triệu đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo khó.

Khác với nhiều runner “hùng hục” tập chạy ở nhà để duy trì thể lực trong thời gian giãn cách, nhà vô địch Quang Trần lại có hứng thú cầm cọ vẽ “ultra” 10-12 tiếng mỗi ngày. 

Kết quả Vietnam Mountain Marathon 2020: Quang Trần, Tiểu Đường vô địch 100km

VTM 2020: “Cặp bài trùng” Bình Định Quang Trần, Trọng Nhơn tỏa sáng

“Newbie” làng chạy bộ vô địch “chảo lửa” Vietnam Trail Marathon

VMM hoãn, tháng 11 “nghẹt thở” giải chạy ultra trail

Chống dịch Covid-19: Ultra runner Malaysia chạy “nát nhà” 263km trong 36 giờ

“Tôi ở nhà đã 1 tháng nay nên chỉ duy trì tập core, cardio tại nhà. Trong thời gian giãn cách, tôi mượn bộ dụng cụ của bạn về rồi tự vẽ”, Quang Trần bộc bạch với Chay365. 

VMM 2020

Quang Trần vô địch đồng thời lập kỷ lục thời gian hoàn thành 100km VMM 2020

Điều thú vị là ultra runner sinh năm 1989 này chưa qua một trường lớp học vẽ nào. Do giãn cách trong thời gian dài, không được chạy ở không gian ngoài nên chàng trai người Bình Định treo giày thử hoa tay. 

“Thật lòng mình rất muốn giữ lại vì tất cả là những bức tranh đầu tiên mà mình vẽ và rất thích, nhưng khi thấy người dân Sài Gòn, thành phố đã chở che và giúp mình phát triển bao nhiêu năm nay đang đói, khổ, ….. mình đã quyết định sẽ bán đi để góp sức nhỏ nhoi của mình.”, Quang tâm sự với bạn bè sau khi đóng phiên đấu giá.

Quang Trần VMM

Quang Trần – người Việt đầu tiên vô địch 100km VMM

Toàn bộ số tiền 100 triệu đồng bán tranh đã được Quang Trần gửi ủng hộ vào quỹ Sát cánh cùng gia đình Việt, chương trình do Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM thực hiện. 

“Khi được một người bạn giới thiệu về quỹ, mình đã tìm hiểu và rất cảm kích những hoạt động của chương trình khi xông pha hết mình để giúp đỡ bà con trong thời gian qua”, Quang chia sẻ lý do ủng hộ quỹ Sát cánh cùng gia đình Việt.

`Quang Trần & Đại sứ Anh Gareth Ward. Ảnh: Nguyễn Đạt

Nhà vô địch VTM 70km Quang Trần & Đại sứ Anh Gareth Ward. Ảnh: Nguyễn Đạt

“Bức tranh đầu tiên tôi vẽ ngay trong buổi tối ngày đầu tiên cầm cọ vẽ. Các bức tranh có kích cỡ nhỏ 30×40 cm nên mỗi ngày tôi vẽ một bức. Ban đầu, tôi vẽ về kỉ niệm lần chạy giải UTMB, giữ lại cho riêng mình, nhưng thấy người khó khăn ở Sài Gòn đang cần nhiều giúp đỡ nên tôi bán để góp chút sức cho bà con”, Quang nói. 

Sự hưởng ứng nhiệt tình của bạn bè, các runner khiến Quang không khỏi bất ngờ và xúc động.

Vũ Luân (trái) và Quang Trần tại một giải chạy ultra trail. Ảnh: Vũ Luân

“Tôi là người thích tranh. Trước đây, tôi thường xuyên đi các triển lãm tranh khắp Hà Nội, thời mà tôi có nhiều thời gian hơn, giờ công việc bận quá tôi không đi nữa. Trong phòng làm việc của tôi cũng có treo 1 bức tranh đấu giá từ thiện cho tổ chức Facing The World của Anh. Tôi không có điều kiện sưu tập tranh đâu, tôi chỉ thích thôi. Sau này giàu thì tôi sưu tập sau”, ultra runner Vũ Luân (Hòa Bình Park Runner), finisher 100km VMM 2020 vui vẻ cho biết.

“Tôi yêu quý Quang Trần, trân trọng giá trị và những điều tốt đẹp của Quang. Thú thực, Quang mới vẽ mà tranh cũng rất ấn tượng, đặc biệt bạn ấy đã dành rất nhiều tâm huyết vào trong đó”.

Trần Duy Quang chụp ảnh cùng Timothy Olson, VĐV từng VĐ và giữ kỷ lục giải Western States 100, hạng 4 UTMB 2013. Ảnh: Quang Trần

Một nhà sưu tập tranh khác xin giấu tên thổ lộ : “Bức đó nhắc tôi đến kỷ niệm khi lên đỉnh Kilimanjaro. Đêm tối, dòng người đeo đèn bắt đầu leo để lên đỉnh núi đón bình minh. Tất cả tạo thành dòng ánh sáng chuyển động từ khu vực hạ trại lên tới đỉnh núi. Giống như bức tranh Quang vẽ”.

Trao đổi với Chay365, Hồng Thúy, BTV của VOH – Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, chia sẻ: “Khi xem những bức tranh đó, ekip chương trình thấy đặc biệt và ấm áp vì biết rằng phía sau từng nét vẽ ấy, phía sau những thông điệp mà Quang chuyển tải sẽ có những nụ cười được “nở hoa” của những bà con khó khăn đang ở đâu đó trong lòng Sài Gòn”.

Bạn có biết?

Để tập chạy cho 100km VMM 2020, mỗi tuần Quang Trần tập với khối lượng trung bình 120-140km. Trong đó, 2 ngày cuối tuần tập chạy địa hình với khối lượng của 2 ngày là 50-60km và elevation gain khoảng 2.500m.

“SÁT CÁNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT” là chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước nhằm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhân nghèo khó.

Sau gần 10 năm phát sóng, Chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt đã vượt qua những khó khăn ban đầu để thu hút được HƠN 100.000 LƯỢT ủng hộ của thính giả nghe Đài, vận động được GẦN 150 TỶ ĐỒNG cùng hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm để thực hiện rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa từ thiện, ghi đậm dấu ấn ở nhiều vùng đất khó khăn trên cả nước mà chương trình đi qua.

Bức “Gain”

Bức “Conquest of Paradise”

Bức “Saint Michel de Chamonix”

Bức “Run Free”

Bức “The Rise of Ultra Trail Running”

Bức “Finish Line”

Một số thành tích của Quang Trần:

Chạy giải trail đầu tiên năm 2015 (42km) hạng 13

Giải 3 (09:56:37) The North Face 100 Thailand – 100 Km 2018 (102km)

Giải Nhì (14:30:52) Cameron Ultra-Trail – Cameron Ultra-Trail® 100 2017 (102km)

Hạng tư VMM 100km 2016

Vô địch VMM 100km 2020, 2017 (người Việt Nam đầu tiên vô địch cự ly này)

Giải Nhì giải Ultra Trail d’Angkor 2017 (Campuchia) cự ly 128km

Hoàn thành 246km giải chạy Spartan 2019 (Hy Lạp), Top 40

Hoàn thành giải UTMB 2018, Top 10% VĐV có thành tích tốt nhất.

Vô địch 70km Vietnam Trail Marathon (Mộc Châu, Sơn La)

Vô địch 70km Đà Lạt Ultra Trail (Lâm Đồng).

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares