VTM 2020 – “Cặp bài trùng” Bình Định Quang Trần, Trọng Nhơn tỏa sáng

Quang Trần lập kỷ lục hoàn thành 70km Vietnam Trail Marathon 2020 siêu nhanh song nhà vô địch và nhiều “elite” khác lu mờ trước VĐV chạy 42km vô danh tên Cam.

Thiên thời, địa lợi

Vietnam Trail Marathon (Mộc Châu, Sơn La) tuy mới bước vào mùa giải thứ 2 song nó đã tạo ra sức hút lớn trong cộng đồng những người yêu thích chạy trail ở Việt Nam với khoảng 3000 người đăng ký tham gia, tăng gần gấp đôi so với mùa đầu tiên (cự ly 21km đạt “tỉ lệ tăng trưởng vàng” này). Đặc biệt, các runner phía Nam tham gia đông đảo vì ai cũng muốn được chiêm ngưỡng cảnh họa mận nở trắng rừng Mộc Châu khi mùa xuân đến.

Quang Trần bỏ xa các đối thủ phía sau. Ảnh: Strava

Quang Trần bỏ xa các đối thủ phía sau. Ảnh chụp màn hình Strava

Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn. Trời nắng nhưng không quá nóng, đường chạy khô ráo đến nỗi có runner về đích còn phải thốt lên chạy giải gì mà quần áo vẫn sạch sẽ, giày chỉ tráng một lớp bụi mỏng. Có một điều không thay đổi là rừng hoa mận Mộc Châu vẫn nở rực rỡ khiến các runner không có ý định đua tranh podium đều mê mẩn, lạc lối.

Kỷ lục chạy trail như…chạy road của Quang Trần

Vietnam Trail Marathon 2020 đúng là “cuộc đụng độ giữa các vì sao” chạy địa hình siêu đường dài (ultra trail) của Việt Nam hiện nay. Quang Trần, Tiến Hùng và sao mới nổi Trọng Nhơn cùng góp mặt. Ngay cả cameraman quay livestream cho BTC cũng là một ultra runner có “số má” Quang Nguyễn. Ngoài ra, đội điền kinh cũng góp mặt với những cái tên: Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Tiến Sản, Lèo Thị Tình.

Trọng Nhơn xuất sắc song Quang Trần còn xuất sắc hơn. Ảnh: BTC

Trọng Nhơn xuất sắc song Quang Trần còn xuất sắc hơn. Ảnh: VTM

Sau 7 giờ 7 phút, Quang Trần cán đích đầu tiên cự ly 70km. Anh đã phá kỷ lục của chính mình ở mùa giải năm ngoái tới hơn 50 phút (Course Record – kỷ lục giải mới). Tính ra, Quang Trần chạy với pace 6 cho quãng đường 70km trail! Theo quan sát của người viết trên nhiều strava tracklog, elevation của cự ly 70km khoảng 2900m-3000m. 

Màn thể hiện rất xuất sắc của Finisher UTMB 2018 và Spartathlon 2019 đã không cho Trọng Nhơn cơ hội đánh bại nhà ĐKVĐ cự ly 70km trong lần đầu tiên góp mặt dù Nhơn thi đấu cũng rất tốt. Đàn em đồng hương Bình Định với Quang Trần hoàn thành 70km với thời gian 7 giờ 52 phút, nhanh hơn 7 phút so với thành tích của Quang Trần năm ngoái. Về thứ 3 là chân chạy Nhật Bản Koichi Hirose (8 giờ 26 phút).

Tiểu Đường vô địch 70km nữ. Ảnh: VTM

Tiểu Đường vô địch 70km nữ. Ảnh: VTM

Trong Top 10 chung cuộc 70km có duy nhất 1 VĐV nữ là Nguyễn Thị Đường (10h34), hạng 3 2019. Cô gái “hạt tiêu” bỏ cách rất xa Á quân Thùy Dung hơn 1 giờ đồng hồ. Về đích ngay sau Thùy Dung có 5 phút, Toshie Noda khiến nhiều người khâm phục bởi VĐV nữ người Nhật Bản này đã 56 tuổi.

Nhìn chung, top 3 nam chạy nhanh hơn trong khi top 3 nữ không có VĐV nữ nước ngoài vượt trội như Jo Meek năm ngoái. Các finisher cũng chạy nhanh hơn. Người viết chờ đợi người về đích cuối cùng vào lúc 10pm, sớm hơn COT (cut-off time) 1 tiếng đồng hồ.

Hồng Lệ, Tiến Sản vô địch trong lần đầu góp mặt

Ở cự ly 42km, runner “già gân” Trịnh Nam Hải do gặp vấn đề về sức khỏe nên đánh mất vị trí thứ 3. Việt Nam vắng bóng podium của nam. Lèo Thị Tình, VĐV Sơn La, gỡ gạc lại cho chủ nhà với vị trí thứ 3 nữ nhờ thành tích tốt hơn năm ngoái. Có lẽ do quen địa hình và cả thời tiết Mộc Châu nên ĐKVĐ nữ Vanja Cnops rút ngắn được hơn 30 phút so với năm 2019.

Vanja Cnops, vô địch 42km nữ. Ảnh: BTC

Vanja Cnops, vô địch 42km nữ. Ảnh: BTC

Trên đường đua 21km, ĐKVĐ Nông Văn Chuyền bị hạ bệ bởi 2 đàn anh Tiến Sản (1h52) và Tiến Hùng (1h58). Tiến Sản, VĐV người Bắc Giang từng giành HCB SEA Games 3000m CNV, vẫn vượt trội so với Tiến Hùng trong lần đầu tiên thi đấu ở Mộc Châu. Trong khi đó, Phạm Thị Hồng Lệ, HCĐ marathon SEA Games dễ dàng giành chức vô địch bởi cô không có đối thủ xứng tầm. Nếu so về thời gian, Hồng Lệ vẫn còn chậm hơn nhà vô địch 21km nữ năm ngoái (Lò Thị Thanh – 2h17). Tất nhiên, một “nữ hoàng chạy road” như Hồng Lệ nếu có giữ chân để tránh chấn thương khi tham gia một giải chạy trail là điều dễ hiểu. 

`Quang Trần & Đại sứ Anh Gareth Ward. Ảnh: Nguyễn Đạt

Nhà vô địch VTM 70km Quang Trần & Đại sứ Anh Gareth Ward. Ảnh: Nguyễn Đạt

Nhân vật đáng chú ý nhất của cự ly 10km là Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward, người hoàn thành với thời gian 01:08:xx, xếp hạng 18 chung cuộc. Thành tích không tệ chút nào đối với một vị chính khách. Đại sứ quán Anh luôn có những người chạy rất tốt trong vài năm qua. Vị đại sứ tiền nhiệm Giles Lever từng giành hạng 4 Vietnam Mountain Marathon cự ly 70km.

Cam, con chó chạy marathon đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: VTM

Cam, con chó chạy marathon đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: VTM

Các “ngôi sao” bị lu mờ bởi…một chú chó tên Cam

Sau giải, những “ngôi sao” trên đã bị một vận động viên không mời mà đến làm lu mờ. Cam, một con chó ở gần khu vực xuất phát cự ly 42km, 70km (đồi thông bản Áng) đã gây tiếng vang khi theo chân các VĐV 42km từ vạch xuất phát đến cổng đích. Đây là con chó  Việt Nam đầu tiên được ghi nhận hoàn thành cự ly marathon.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] VTM 2020 – “Cặp bài trùng” Bình Định Quang Trần, Trọng Nhơn tỏa sá… […]

  • […] kỷ lục cũ được thiết lập năm ngoái. Tốc độ kinh dị này gợi nhớ đến thành tích “pace 6” của Quang Trần ở đường chạy 70km Mộc Châu cách đây 1 tuần.  You Peiquan cán đích khi trời còn sáng trưng (xuất phát lúc 8 […]

  • >
    735 Shares