Chó “Chạy Lậu” Marathon Nổi Tiếng Ở Mộc Châu

“Chạy marathon không bằng con chó” – đó là lời cảm thán kèm theo sự khâm phục của một số runner vừa chạy giải Vietnam Trail Marathon 2020 tại Mộc Châu dành cho con chó có tên là Cam, một “thổ địa” ở Mộc Châu.Cam hiện đang sinh sống cùng chủ ở một homestay gần điểm xuất phát cự ly 70km, 42km Vietnam Trail Marathon tại Rừng thông bản Áng (huyện Mộc Châu, Sơn La). 3 giờ sáng thứ 7 (11/1), Cam lẽo đẽo theo các VĐV 70km dậy sớm ra vạch xuất phát. Sự thân thiện của Cam khiến các runner đều cảm thấy thích thú mà không hề cảm thấy e ngại như lời cảnh báo của giám đốc giải David Lloyd về chó nếu gặp trên đường chạy.

Cam lẽo đẽo chạy theo các VĐV 42km VTM. Ảnh: Thuy Bee

Cam lẽo đẽo chạy theo các VĐV 42km VTM. Ảnh: Thuy Bee

Khi các runner 70km xuất phát thì Cam cũng chạy theo. Tuy nhiên, một vài nhân chứng kể lại đến checkpoint đầu tiên thì Cam…mất hút. Có lẽ cảm thấy cung đường ultra khó nhằn đối với “newbie” nên Cam quay lại vạch xuất phát để chạy cùng các VĐV 42km. Lần này, Cam chạy theo các runner 42km từ đầu đến cuối. Nhiều người bắt gặp dọc đường tưởng Cam đi lạc nên đã thông báo trên Facebook để nhờ BTC tìm chủ. Khi đến cổng đích, Cam thè lưỡi và nằm lim dim nghỉ như một runner thực thụ sau hành trình chinh phục dài 42km. 

Đáng chú ý, vận động viên chạy “bandit” bốn chân này đã từng mon men ở vạch xuất phát 42km hồi năm ngoái nhưng…DNF (chạy một lúc rồi về).

Cam chạy theo vợ chồng chị Hạnh Nguyễn từ vạch xuất phát đến tận CP7

Cam chạy theo vợ chồng chị Hạnh Nguyễn từ vạch xuất phát đến tận CP7. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Pacer Cam vô cùng đặc biệt và đáng yêu chạy cùng hai vợ chồng mình suốt từ vạch xuất phát tới gần CP7 (36km). Cam tự tìm đồ ăn trên đường, tìm suối uống nước và về tới vạch đích sau hơn 10h chạy khi trời vừa tối”, chị Hạnh Nguyễn, người chạy cự ly 42km chia sẻ. “Cho gì Cam cũng không ăn, chỉ uống nước suối. Chạy một đoạn lại quay đầu nhìn lại để chờ. Lúc ngồi vạch đích nhìn thấy em về mà không thể tin được. Mình chạy ra tìm, rất muốn ôm bạn Cam ở vạch đích và đeo medal của mình cho bạn mà không gặp”.

Chú chó tên Cam chạy theo các VĐV 42km VTM. Ảnh: Thuy Bee

Chú chó tên Cam chạy theo các VĐV 42km VTM. Ảnh: Thuy Bee

Nhờ có thông báo trên Facebook, chủ của Cam đã bắt taxi đến Đồi chè trái tim, nơi đặt cổng đích để đón “chú chó marathon” về. Anh Lê Hồng Thái, chủ của chú chó “chạy lậu” bỗng dưng nổi tiếng này cho biết: “Khoảng 2 giờ chiều có người đăng tin tìm người thân của em chó ở km30 trên page của giải VTM. Lúc đấy tôi mới tá hỏa gọi điện cho BTC. Cam được hơn 2 tuổi. Thỉnh thoảng, nó cũng chạy xa như thế. Tối trở về nhà, Cam được ăn thịt. Hôm sau Cam đã đi lại nhanh nhẹn bình thường”. 

Cam chạy theo vợ chồng chị Hạnh Nguyễn từ vạch xuất phát đến CP7 (36km) của cự ly 42km. Video: Hạnh Nguyễn

Việc chạy marathon của vận động viên 4 chân Mộc Châu khiến cộng đồng chạy bộ “rúng động” đến nỗi BTC giải Vietnam Trail Marathon phải đăng trên Facebook hỏi ý kiến các vận động viên xem có nên trao Finisher Medal cho marathoner bất đắc dĩ không đăng ký, không bib, không mang theo đồ bắt buộc (vest nước,…) này hay không. Dựa theo lời kể của các nhân chứng, Cam có thể là chú chó chạy marathon đầu tiên ở Việt Nam.  Ở hầu hết các giải chạy road, BTC không cho phép VĐV dắt chó vào đường chạy nên chó ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung chạy được cự ly marathon khá hi hữu.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
 • Hanh Nguyen says:

  Love Cam!

 • Thảo Nguyễn says:

  Cam giỏi quá, năm sau lên Moc Châu chạy se ghe tham Cam nhe

 • […] Chó “Chạy Lậu” Marathon Nổi Tiếng Ở Mộc Châu […]

 • […] hoàn thành mà ai cũng cảm thấy vui vẻ. Dù sao, Cam rất xứng đáng với danh hiệu con chó đầu tiên hoàn thành marathon ở Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều người bắt đầu tập […]

 • >
  2K Shares