Kỷ lục số runner chạy VTM 2021 tăng vọt ở “thiên đường hoa xuân” Mộc Châu

Hơn 4.000 vận động viên sẽ tham gia Vietnam Trail Marathon 2021 tạo nên “cơn sốt” chưa từng có tại “thiên đường hoa xuân” Mộc Châu vào ngày 30/1.

Vietnam Trail Marathon Moc Chau

Vietnam Trail Marathon trở thành điểm hẹn của những người thích chạy trail trước mỗi độ Xuân về. Ảnh: VTM

Có tới gần 4.300 vận động viên thuộc 41 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ chạy các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km và 70km đường mòn tại giải Vietnam Trail Marathon mùa giải thứ ba. Số lượng VĐV ở giải này đạt kỷ lục, đông nhất từ trước đến nay trong số các giải chạy địa hình thuộc hệ thống giải Vietnam Trail Series.

Chú chó chạy marathon đầu tiên ở Việt Nam được BTC trao huy chương

Chó “Chạy Lậu” Marathon Nổi Tiếng Ở Mộc Châu

VTM 2020: “Cặp bài trùng” Bình Định Quang Trần, Trọng Nhơn tỏa sáng

Giải chạy Vietnam Trail Marathon (VTM) ra đời năm 2019 và nhanh chóng trở thành điểm hẹn quen thuộc của runner 3 miền trước mỗi độ Xuân về. Ở mùa giải đầu tiên, giải chạy địa hình Mộc Châu này đã chào đón gần 2.000 runner từ 39 quốc gia. Năm nay, mặc dù tình hình khó khăn do dịch bệnh Covid-19, số lượng vận động viên tham dự Vietnam Trail Marathon vẫn tăng kỷ lục tới 40% so với năm 2020, trở thành sự kiện một ngày lớn nhất của đơn vị tổ chức Topas.

Sự cổ vũ vô tư nhiệt tình của người dân địa phương trên đường chạy Vietnam Trail Marathon khiến các runner thích thú. Ảnh: VTM

Sự cổ vũ vô tư nhiệt tình của người dân địa phương trên đường chạy Vietnam Trail Marathon khiến các runner thích thú. Ảnh: VTM

Vietnam Trail Marathon thu hút đông đảo runner tham gia hàng năm bởi vẻ đẹp của thiên nhiên Mộc Châu và sự thân thiện mến khách của người dân địa phương. Cung đường chạy dẫn các runner qua những thung lũng hoa trắng, những cung đường mòn nguyên sơ, những ngôi làng dân tộc thiểu số xa xôi hẻo lánh và đích đến cuối cùng tại Đồi chè Trái Tim, đem đến cơ hội khám phá những cung đường mòn hùng vĩ và bí ẩn của Mộc Châu.

Số lượng VĐV đăng ký VTM 2021 tăng kỷ lục (số liệu làm tròn):

2019: 1700 VĐV

2020: 2800 VĐV

2021: 4300 VĐV

Tương tự các giải chạy khác của Topas, một khoản phí trích từ mỗi suất tham dự cự ly dài (21km-70km) sẽ được đóng góp vào quỹ từ thiện của giải chạy. Tại cuộc đua VTM năm nay, gần 700 triệu đồng sẽ được phân bổ cho các dự án địa phương tại Mộc Châu, hỗ trợ nâng cao cơ hội sống cho trẻ sơ sinh thông qua tổ chức Newborns Vietnam, các cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời của tổ chức Operation Smile và hỗ trợ trẻ em và gia đình Việt có hoàn cảnh khó khăn thông qua tổ chức Blue Dragon.

Chau Smith 777

Runner Chau Smith, người phụ nữ gốc Việt từng chạy 7 cuộc marathon trên 7 lục địa trong 7 ngày liên tiếp ở tuổi 70, tham gia Vietnam Trail Marathon mùa đầu tiên ở cự ly 42km. Ảnh: VTM

Ngoài sự góp mặt của hầu hết các trail runner mạnh nhất Việt Nam hiện nay như Nguyễn Tiến Hùng (Hùng Hải), Quang Nguyễn (Nguyễn Đức Quang), Trọng Nhơn, Nguyễn Thị Đường, Thùy Dung, Trịnh Nam Hải, Lèo Thị Tình, Gaetan Morizur, Valentin Orange, Markus Gnirck, Nathalie Cochet, Constance Louasse… VTM 2021 còn có sự tham gia của các gương mặt quen thuộc: ca sỹ Đức Tuấn và Trần Đặng Đăng Khoa, chàng trai du lịch vòng quanh thế giới bằng xe máy. Cả hai đại sứ của Operation Smile Vietnam đều đã tham gia giải VMM hồi tháng 11 năm ngoái và lần đầu tiên chạy Vietnam Trail Marathon năm nay.

Thung lũng hoa mận trắng trong tiết xuân khiến các runner mê mẩn đường chạy VTM Mộc Châu. Ảnh: VTM

Thung lũng hoa mận trắng trong tiết xuân khiến các runner mê mẩn đường chạy VTM Mộc Châu. Ảnh: VTM

Cùng chạy cho Operation Smile Vietnam còn có Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy. Người đẹp này lần đầu tiên chạy trail 10km trong chuỗi giải chạy Vietnam Trail Series.

Chạy trail băng rừng vượt núi: Càng gian nan càng hấp dẫn

Gậy Chạy Trail: Chọn Ra Sao, Sử Dụng Thế Nào?

Chạy giải đường mòn dưới trời lạnh

Mới chạy bộ cần trang bị gì?

Ngay trong lần đầu tiên chạy VTM, “nhà văn chạy bộ” Trang Hạ đăng ký cự ly 70km. Trang Hạ cũng đã ghi tên mình ở cự ly 70km Vietnam Mountain Marathon 2021 (diễn ra ngày 27-29/08) tại Sa Pa và Vietnam Jungle Marathon 2021 (diễn ra vào 16/10) tại Pù Luông.

Đồi chè Trái tim ở Mộc Châu, đích đến của các runner. Ảnh: VTM

Đồi chè Trái tim ở Mộc Châu, đích đến của các runner. Ảnh: VTM

Trang Hạ, người luôn ủng hộ các chương trình giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh của quỹ Newborns Vietnam, chia sẻ: “Mình sẽ dành nguyên năm nay để chạy tất cả các giải của Vietnam Trail Series. Công tác tổ chức của Topas quá tuyệt vời, nên dù đây là lần đầu tiên chạy giải VTM, mình tin rằng mình cũng sẽ có những chặng chạy đầy niềm vui ở VTM. Mục tiêu của mình tại cuộc đua là về đích trước 23h00 và trở thành ultra marathoner trước tuổi 50.”

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. Đang tập luyện để phá kỷ lục cá nhân. PB: Marathon 3h33, IM70.3 5h48, 100K Finisher.

>
0 Shares