Chống dịch Covid-19: Ultra runner Malaysia chạy “nát nhà” 263km trong 36 giờ

Để “giải khuây” khi phải cách ly xã hội ở nhà vì Covid-19, ultra runner Malaysia đã chạy 263km trong 36 giờ đồng hồ.

Yim Heng Fatt bắt đầu cuộc chạy “siêu dị” độc nhất vô nhị của mình vào lúc 6 giờ sáng ngày 4/4 và kết thúc lúc 6 giờ tối ngày hôm sau (5/4). Quãng đường chạy mà đồng hồ ghi lại được là 263km. 

Yim Heng Fatt chạy loanh quanh trong nhà 263km trong 36 giờ
Yim Heng Fatt chạy loanh quanh trong nhà 263km trong 36 giờ

Yim đã chạy loanh quanh trong căn hộ của mình với độ dài khoảng 50m mỗi vòng với các “checkpoint”: Phòng khách – cầu thang – tầng trên – cầu thang – bếp – phòng ăn – phòng khách. Trung bình, Yim mất khoảng 22 giây để hoàn thành 1 vòng. Chiến thuật của Yim là chạy liên tục từng chặng 10km (khoảng 200 vòng nhà).

Đáng chú ý, cứ mỗi 50km hoàn thành, Yim lại “nạp carb” bằng cách khui một lon bia.

"Water station" của Yim. Ảnh: FBNV
“Water station” của Yim. Ảnh: FBNV

“Điểm lợi của chạy trong nhà là có thể điều chỉnh nhiệt đồ vì có điều hòa nhiệt độ và quạt, cởi trần thoải mái, và đồ ăn uống tiếp tế đầy đủ” – Yim cho biết. Ở Malaysia, người dân không được ra ngoài nếu không có lý do cần thiết. Đã có hơn 10 người chạy bộ ở Malaysia bị cảnh sát phạt vì chạy tập thể dục ngoài đường.

Tuy chơi solo run nhưng Yim không đơn độc. “Chạy ảo” cùng Yim trong khoảng thời gian trên có khoảng 340 runner nữa. Tất cả chạy với mục đích quyên góp ủng hộ mặt nạ cho các bệnh viện ở Malaysia (1 mặt nạ y tế quyên góp tương ứng với mỗi 10km mà người tham gia chạy được).

Yim Heng Fatt
Đồng hồ của Yim Heng Fatt báo 263km. Ảnh: FBNV

Với những nỗ lực vượt bậc của Yim và 340 người khác, cuộc chạy ảo từ thiện có tổng quãng đường lên tới 14.119km. Số khẩu trang quyên góp dựa trên quãng đường chạy bộ mà Yim đóng góp được là 23 chiếc. Nhưng ý nghĩa của cuộc chạy này vượt xa giá trị của những chiếc khẩu trang.

“Đó là một cách thư giãn với việc chạy trong nhà, ngay cả khi ở một không gian rất nhỏ; tạo ra sự thay dổi tích cực trong tình hình dịch bệnh hiện nay”, Yim trần tình.

Yim Heng Fatt - Asia Trail Master
Yim Heng Fatt trong Top các chân chạy ultra trail xuất sắc nhất hệ thống giải Asia Trail Master 2017. Ảnh: ATM

Để chạy được con số khủng trên, dĩ nhiên Yim không phải chân chạy tầm thường. Ultra runner người Malaysia này từng đứng top ứng cử viên nam xuất sắc nhất hệ thống giải Asia Trail Master.

Yim Heng Fatt từng hoàn thành Ironman Langkawi 2015. Ảnh: FBNV

Trong hoàn cảnh phải hạn chế ra ngoài đường, các runner trên thế giới thi nhau chạy dài ở nhà: chạy marathon trên ban công 7m, chạy ultra marathon quanh giường massage hay chạy marathon trên sân thượng.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Chống dịch Covid-19: Ultra runner Malaysia chạy “nát nhà” 263km trong 36 giờ […]

  • […] Những Cuốn Sách Chạy Bộ Được Mong Đợi Nhất 2020 Chuyên gia về sinh lý học chạy bộ trở thành người phụ trách dự án dùng huyết thanh điều trị COVID-19 của Mỹ “Soi” Strava của các VĐV thể thao Việt Nam 10 Nguyên Tắc Luyện Tập Của Alberto Salazar Cách chạy 63 giờ không ngủ 1001 kiểu chạy marathon ở nhà “siêu dị” trên thế giới khi bị cách ly vì Covid-19 Cool Down Đi cầu khi chạy Top Giày Chạy Bộ Của Chay365 Chống dịch Covid-19: Ultra runner Malaysia chạy “nát nhà” 263km trong 36 giờ […]

  • […] Chống dịch Covid-19: Ultra runner Malaysia chạy “nát nhà&rdquo… […]

  • >
    9 Shares