Ha Long HM 2015 – HM race đầu tiên “chạy giữa di sản”

Ha Long HM 2015 – HM race đầu tiên “chạy giữa di sản”

Nguyễn Đạt
 Ngoài bài tổng kết giải, tôi cũng muốn thêm chia sẻ cá nhân sau giải chạy khá thành công, nếu không muốn nói gần như mĩ mãn :D) vừa rồi. Thành công ở đây được hiểu là tốt nhất có thể trong điều kiện hiện tại (cường độ tập luyện, phong độ/sức khỏe/tinh thần).
Kể từ khi tham gia Full Marathon race đầu tiên, DNIM14, tôi không thiết tha lắm với các giải “ngắn” HM nên không chú trọng chạy tốc độ. Đây mới là HM race chính thức đầu tiên của tôi, cũng là lần đầu tiên tôi chính thức “so giày” với anh em trong hội sau mấy lần “né” (HLHM2015 có thể coi là LDRHM mở rộng). Có lẽ do đeo bib ở quần nên việc công bố kết quả không được suôn sẻ, tôi bị nhầm với VĐV Nhật mà tôi đã vượt khi cách đích còn ~2km.

Gần đây tôi chạy rất ít. Mileage tháng 10 dưới 50km, tháng 11 chăm hơn một chút thì gần được 100km (tính đến trước HLHM2015). Sau VMM15, việc chạy không có gì để nói, chỉ có 2,3 buổi chạy barefoot quanh hồ Tây. Các buổi tập interval/tempo hầu như không có vì có ý định tham gia HLHM2015 đâu mà luyện tập. Duy chỉ có 1 lần cách race mấy ngày, tôi có theo ké Quang 1 buổi tempo đúng 8 lap SVĐ với pace 4.15+. Vì ít tập nên tôi chạy theo sau thở như cờ hó 😀 hơi tiếc rẻ, nếu có thêm 2+ buổi luyện interval/tempo nữa trước race thì an tâm có tí “vốn lận lưng” khi xuống Hạ Long.

còn 233km nữa cho tháng 12 để hoàn thành 2015km
Do chạy làm biếng như vậy nên tôi cũng không biết mục tiêu sub1h45 khả thi đến mức độ nào. 1h50 thì chẳng có ý nghĩa gì vì trong tập luyện, tôi đã cán mốc 1h48 rồi (đầu năm nay). Thậm chí nếu phong độ tôi có kém dưới mức 1h50 thì cũng không đặt mục tiêu vô thưởng vô phạt như vậy, thà fun run vừa chạy vừa hái hoa bắt bướm với ace khác còn hơn. Nói chung là xác định “khô máu” hoặc đạt được target, hoặc sẽ chấp nhận “hết xăng” sớm.
Tôi không đeo đồng hồ, (lại) lần đầu tiên tôi không dùng điện thoại tracklog khi race. Tóm lại là mù tịt công nghệ. Chiến thuật rất đơn giản: luôn theo sát nhóm có cùng target 1h45 & để ý tốp liền trước, liền sau vì đối tượng theo đuổi hoàn toàn có thể có “sai số”.

Sara (Ảnh: Uc Bu | LDR)
Tôi núp Sara một đoạn trong 4km đầu :3 Biết làm sao được, tôi cần thăm dò. Sara ban đầu chạy khá tốt nhưng dần dần có dấu hiệu chững lại, có lẽ do hiệu ứng của giải ultra cách đây 3 tuần. Tôi chuyển mục tiêu sang nấp Bình Dương, người cùng target. Song hành từ km5-8 thì Bình Dương có dấu hiệu đau bụng.

Trong lúc chạy tôi vẫn để ý cặp Vũ Vương – Viet Hung phía trước khoảng 4-500m rảo bước đều rất tốt. Hầu như chúng tôi không thể thu hẹp khoảng cách được với 2 người này, không bị cắt đuôi là may 😀 Xem qua split của anh Viet Hung thì đúng thế thật, toàn pace 5-. Binh Duong có dấu hiệu chững lại khi đến gần Bảo tàng Quảng Ninh ở km8, tôi đành bứt đi 1 mình hướng đến bắt kịp bộ 3 Vũ Vương – Viet Hung – Trần Nhân. Phải đến km13 tôi mới đuổi kịp, lúc này Vũ Vương dường như làm xong nhiệm vụ pacer còn Tran Nhan “đốt” hết sớm ở 10km đầu nên rớt lại chỉ còn tôi song hành cùng anh Viet Hung.
Rất bất ngờ về độ dẻo dài của anh Viet Hung. Chưa thấy dấu hiệu mỏi mệt trong bước chạy của anh. Tôi vẫn chấp nhận chạy sau. Hết núp sau phụ nữ lại núp sau đại ca cũng chả vẻ vang gì 😀 cơ mà nhịp thở của tôi lúc ấy gấp gáp trong khi anh Hung vẫn rất nhẹ nhàng. Tôi chỉ trực nhìn vào giày của anh Hung mà đẩy chân cho cùng nhịp. Từ chỗ ngoặt checkpoint2, tôi cũng bị xốc hông, chưa đến nỗi quá đau nên tôi cứ hít sâu, siết core để chế ngự.

Anh Viet Hung vẫn hoàn thành sub1h45 (nghi là sẽ được chọn cho poster giải lần sau (Ảnh: Thai Anh | HLHM2015)
Đang bon bon thì đen cho anh Hung khi 1 xe máy chạy khá nhanh lao đến đúng phần tim đường (cũng một phần do anh chuyển hướng sang làn bên kia đường đột ngột quá, tôi cũng không hiểu sao anh lại sang trái khi phía trước sắp ngoặt phải, tốn thời gian/sức để di chuyển 😕 ). Lưu ý anh chị em chạy qua khu dân cư đông đúc, đường không ngăn 100% thì khả năng va chạm giao thông vẫn có thể xảy ra. Đau chân, bị hẫng nhịp song anh vẫn máu rủ 2 anh em đuổi thằng VĐV áo đen (Nhật) phía trước nhé 😀

Chuẩn bị vượt gã áo đen Nhật cách đích 2km (Ảnh: Le Minh Nguyen?)
Điều tôi lo ngại nhịp tim lên cao khi đẩy pace race rất may chưa xảy ra. Tôi quyết định tạm biệt anh Hung, không núp nữa mà đuổi bóng áo đen. Đáng tiếc vì lẽ ra 2 anh em còn có thể push nhau và hứa hẹn màn rượt đuổi “huynh đệ tương tàn” khi về đích. Chạy được khoảng 1km gần ngã 3 Vincom thì bắt kịp, lại núp 😀 Tôi thấy dấu hiệu bắt đầu lờ đờ trong bước chân của gã Nihonjin này nhưng vì đích còn hơi xa, chưa thấy bóng dáng bảo tàng đầu nên chưa dám bứt ngay. Chỉ khi vào đoạn đường thẳng cách đích khoảng 1,5km tôi mới bắt đầu vượt & tăng tốc. Tôi đã vít hết mức có thể cho đến khi cán đích, chân căng gần đến ngưỡng chuột rút, lồng ngực như muốn nổ tung. Tiếng hò reo của đội cổ vũ 2 bên đường cực kì phấn khích. Rất xin lỗi vì không giơ tay đáp lễ (& cũng không có ảnh đẹp) khiến các bạn hẫng hụt 😀

Đội cheerleader hò hét phê quá (: (Ảnh: Uc Bu | LDR)
Không kịp xem đồng hồ của BTC, tôi lờ mờ cảm nhận thời gian mình chạy sẽ rơi vào non nửa đầu giữa 1h40 & 1h45. Quả đúng thế thật. 1:42:12 Không bõ công tôi nhăn nhó khi về đích dù target 1h45 đã xong sớm (: //giờ ghi sổ nhóm 1h35-1h40 được rồi 😉
Bài test này phần nào giải đáp giúp tôi và một số anh chị em đang băn khoăn những yếu tố để tạo nên một race như ý. Tập (bổ trợ/cross training) cái gì? mức độ nào? chạy với mileage bao nhiêu là đủ? chạy ít/nhiều thì tốt? cần có các bài tập chạy như thế nào để nâng thành tích? Một đôi giày thời thượng hay một chiếc đồng hồ xịn liệu có đảm bảo thành tích/thứ hạng cao? v.v…

Những mét rút cuối cùng (xin lỗi đội cheerleader), tiến gần về phía 1h40 (: (Ảnh: Uc Bu | LDR)
Cũng như race khác, tối & đêm trước tôi ngủ rất ít, 1 chút trên xe và đến Hạ Long cũng chỉ kịp ngả lưng 30′ không được ngủ. Tuy nhiên, có một số yếu tố cơ bản thuận lợi:
– Đường chạy tốt + Thời tiết tốt
– Ăn uống không khác thường
(tối thứ 6 ăn cơm no, cách race 2 tiếng lôi 2 miếng bánh bột mì rán mang từ nhà ra ăn 😀 cách 1 tiếng tôi ăn thêm phong lương khô, nhấp 1/3 chai nước, 1 shot cafe phin pha tối hôm trước, ra chỗ tập trung ăn thêm 1 quả chuối của thánh chuối Vũ Vương nữa (ăn thời điểm này hơi muộn, dễ bị ợ hơi khi chạy trên đường). Trên đường chạy, trạm nào tôi cũng lấy nước nhấp 1 chút và dội đầu dù trời vẫn mát .
– Tâm lí “không có gì để mất”
Nhưng làm sao mileage thấp mà vẫn đạt được sub1h45? Tôi chỉ có thể tạm đưa ra 3 lí do để giải thích:
– Tuân thủ chiến thuật núp gió “cù nhầy”, cần phải bám sát sao người đi trước cùng target không để bị cắt đuôi cho đến khi hết xăng thì thôi, đành chịu.
– Core tốt. Tôi vẫn tập core trong lúc lười chạy. Do vậy tôi không bị sốc quá nhiều, chỉ đến km13+ mới dính
– Không khí race. Tinh thần race

Đội 21km thiếu Dinh Linh phải về sớm (Ảnh: Uc Bu)
Ở góc độ cá nhân, có mấy nhận xét góp ý về giải:
– Bài làm nóng cần sôi động hơn, nên thuê/mời PT hướng dẫn bà con nhún nhảy cho xôm, thay vì bài tập thể dục như dành cho học sinh (cũng tốt thôi nhưng hơi nhạt, không thú vị lắm)
– Cần training cho đội tiếp nước đầy đủ, tránh việc đưa nguyên chai chưa bóc tem nylon cho VĐV. Trong điều kiện trời mát lạnh + cự li 21km, nước điện giải có thể đổ ra cốc giấy cho đỡ lãng phí vì uống không hết.
– Thay vì phất cờ hiệu lệnh thì đếm ngược cho thêm hào hứng
– Rất ưng khoản vòng đeo tay đánh dấu checkpoint. Tuy có phần thủ công cơ bắp nhưng mình ưng, sau race đeo chơi vẫn ổn (cũng có người không thắt dây được :D) Certificate ổn.
– Mề đay cần được thiết kế và làm pro hơn
– Nên có áo Finisher 21km
Nhớ thêm gì sẽ bổ sung sau

race for place run for fun (Ảnh: Thai Anh | HLHM2015)

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares