Nghiên cứu mới: Đeo khẩu trang trong khi chạy làm giảm hiệu suất

Nghiên cứu mới cho thấy runner nên cân nhắc điều chỉnh cường độ và thời gian chạy khi đeo khẩu trang vải.

Trong hai năm qua, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường hoặc ở các nơi công cộng đã trở thành thói quen của chúng ta để đảm bảo an toàn của bản thân và cộng đồng trước sự lây lan của Covid. Nhưng có nên đeo khẩu trang khi chạy không? Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao cho thấy việc đeo khẩu trang bằng vải ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất trong khi chạy.

Nghiên cứu được thực hiện trên 31 người trưởng thành khỏe mạnh (14 nữ, 17 nam) trong độ tuổi từ 18 đến 29 tuổi. Những người tham gia thực hiện 2 lần chạy trên máy chạy bộ treadmill có đeo khẩu trang và không có khẩu trang theo phương pháp Bruce. 

Người Nhật chạy bộ giữa mùa hè với khẩu trang. Ảnh chụp vào tháng 5/2020 (Mainichi/Toyokazu Tsumura)

Các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp, nhịp tim, độ bão hòa oxy và mức độ gắng sức của những người tham gia ở từng giai đoạn theo phương pháp Bruce. Lịch sử tập chạy của những người tham gia đã được thu thập trước khi thử nghiệm và các quan sát được thu thập trong quá trình tập luyện ngay sau các bài kiểm tra có khẩu trang.

Kết quả chỉ ra rằng việc đeo khẩu trang vải đã làm giảm thời gian tập thể dục hơn 1 phút 30 giây và giảm mức tiêu thụ oxy tối đa (VO2max) xuống 29%, nguyên nhân là do cảm giác khó chịu khi chạy mà đeo khẩu trang. Kết quả cũng cho thấy rằng đeo khẩu trang cũng làm tăng nhịp tim của bạn, vì có sự khác biệt trung bình 8,4 nhịp/phút giữa đeo khẩu trang và không đeo khẩu trang. Kết quả chỉ ra rằng có sự khác biệt về mức độ gắng sức giữa các giai đoạn khác nhau (RPE nhỉnh hơn khi đeo khẩu trang).

Sức khỏe và sự an toàn của bạn cần đặt ưu tiên lên hàng đầu. Chạy khi đeo khẩu trang dẫn đến việc giảm hiệu suất tập luyện so với khi không đeo khẩu trang. Do vậy, vận động viên cần cân nhắc điều chỉnh cường độ tập và thời gian tập khi phải đeo khẩu trang vải.

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares