Người phụ nữ một chân chạy 104 marathon 104 ngày liên tiếp

Mỗi ngày chạy một cuộc marathon, liên tục trong 104 ngày, Jacky Hunt-Broersma, người phụ nữ một chân sẽ lập kỷ lục thế giới Guinness mới nếu được tổ chức này xác nhận.

Ngày 1/5 đánh dấu cột mốc 104 ngày liên tiếp chạy marathon của Jacky Hunt-Broersma (46 tuổi), nữ ultra runner cụt một chân đang sống tại Arizona (Mỹ).

Từng định có ý định bỏ cuộc khi chạy marathon ngày thứ 50, nhưng Hunt-Broersma vẫn tiếp tục để vượt qua ý nghĩ này và hoàn thành. Ảnh: Instagram / ncrunnerjacky

“Tôi ít chạy bộ trước khi bị mất một bên chân. Tôi từng nghĩ những người chạy bộ là những kẻ mất trí, nhưng dần dần chuyện chạy bộ trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”, vận động viên người khuyết tật này chia sẻ với CNN.

Bên cạnh thử thách chạy marathon liên tục trong 104 ngày, Jacky cũng đã gây quỹ từ thiện được gần 200.000 USD, giúp cung cấp chân giả cho những người khuyết tật khác, vượt xa dự định 10.000 USD ban đầu của cô.

Hunt-Broersma sau khi hoàn thành marathon ngày đầu tiên. Ảnh: Instagram / ncrunnerjacky

Từng muốn bỏ cuộc

Những ngày đầu tập chạy, Jacky thường hoài nghi khả năng của bản thân: “Liệu mình có chịu được cơn đau do vận động nặng không? Chiếc chân giả có chống đỡ nổi việc chạy không?”.

Cô tiết lộ điều khó khăn nhất là tìm động lực kéo bản thân xỏ giày ra khỏi nhà và chạy quãng đường marathon mỗi ngày.

“Có những hôm tôi chạy cho xong, cố gắng kiên trì đặt từng bước chân, cũng có những ngày tôi cảm thấy thật sảng khoái như đang bay trên mây vậy”.

Phần lớn “back to back” marathon diễn ra quanh khu nhà cô ở Gilbert (Arizona). Có những ngày cô chỉ chạy trên máy chạy bộ treadmill trong nhà. Ngày chạy thứ 92 là rộn rã hơn cả khi cô tham gia giải chạy Boston Marathon.

Đã có lúc trong đầu Jacky xuất hiện ý nghĩ bỏ cuộc, như khi chạm đến mốc 50 ngày.

Jacky mất một chân do căn bệnh ung thư. Cô tự nhận bản thân đã đi rất xa so với mục tiêu ban đầu khi chạy bộ để tìm kiếm cảm giác tự do vào năm 2016. Ảnh: Instagram / ncrunnerjacky

“Thật kỳ lạ vì cơ thể tôi vẫn khỏe mạnh, dù đau nhức một số chỗ nhưng không có chấn thương nào. Chỉ là tâm trí tôi quá mệt mỏi để tiếp tục. Tôi phải đấu tranh với cảm xúc này và tự nhủ rằng mình vẫn làm được. Mình có thể tiếp tục, và sau khi vượt qua suy nghĩ đó, tôi trở lại theo đuổi mục tiêu”.

Có ngày vì muốn dành thời gian chăm sóc con, cô quyết định chia nhỏ thành hai buổi chạy nửa quãng đường. Nhưng sau khi có người thắc mắc việc chia đôi quãng đường chạy như vậy có hợp lệ với thử thách chạy marathon liên tục hay không, Jacky không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện một lần chạy hoàn chỉnh vào tối hôm đó. Cô hoàn thành chỉ 5 phút trước nửa đêm.

“Tôi không muốn đạt mốc đề ra mà bị ai đó chỉ ra rằng có một ngày không đạt tiêu chuẩn. Tôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Cuộc chạy ngày thứ 92 liên tiếp ở Boston Marathon. Ảnh: Instagram / ncrunnerjacky

Sau khi hoàn thành cuộc chạy marathon thứ 104, Jacky đã đăng ký thành tích với tổ chức Guinness, phá vỡ kỷ lục 95 ngày của Alyssa Clark (năm 2020). Cô vẫn đang đợi kết quả sau khi gửi các hình ảnh chứng minh hành trình.

Cảm giác tự do

Sinh ra và lớn lên ở Nam Phi, Jacky từng sống ở Anh và Hà Lan trước khi chuyển đến Mỹ. Cô mất chân trái trong quá trình trị liệu căn bệnh ung thư vào năm 2001. Hơn 15 năm sau, cô bắt đầu tập luyện chạy bộ và dần trở nên tự tin hơn vào chính mình.

Jacky chạy cùng con gái. Ảnh: Instagram / ncrunnerjacky

“Sau khi tôi phẫu thuật cắt bỏ chân, mọi việc đều bị hạn chế. Mọi người luôn bảo tôi không thể làm điều này điều kia. Cho tới khi tôi gắn chân chạy, tôi mới thấy tự do. Cảm giác như đang bay và tôi có thể làm được điều mà trước đây nghĩ bản thân không thể”, cô cho biết.

Cụ bà 82 tuổi lập kỷ lục thế giới chạy 24 giờ 125km: Chạy bộ cho tôi cảm giác tự do

Sau 104 marathon là các cuộc ultra 

Hiện Jacky chuẩn bị cho giải chạy ultra Leadville 100 tại Colorado diễn ra vào tháng 8, và cuộc đua gần 390 km xuyên sa mạc, đất đá và núi cao tại Utah vào tháng 10.

Nếu là hồi mới bắt đầu tập luyện, Jacky sẽ không bao giờ tin rằng bản thân sẽ có thể tham gia chạy những cự ly điên rồ như thế này.

“Tôi từng cảm thấy xấu hổ về bản thân, tôi không muốn làm người cụt chân. Tôi không muốn bị mọi người nhìn bằng ánh mắt khác. Chạy bộ đã tiếp thêm tự tin cho tôi, tôi có thể là chính mình. Tôi nghĩ đó là một cách tuyệt vời để cho mọi người thấy bạn có thể làm gì khi rời khỏi vùng an toàn của bản thân”, cô chia sẻ.

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares