Nhà vô địch Boston Chicago Cherono phút chót bị cấm thi giải VĐTG Oregon vì dính doping

Giải điền kinh vô địch thế giới 2021 (Oregon, Mỹ) đã loại hai VĐV Lawrence Cherono (Kenya) và Randolph Ross (Mỹ) do liên quan đến việc sử dụng chất cấm.

Dự kiến, cả hai VĐV nêu trên sẽ thi đấu vào hôm 17/7 tại Oregon. Cherono dự tranh nội dung marathon nam trong khi Ross dự vòng loại 400m nam.

Lawrence Cherono từng giành chức vô địch 2 giải Boston (2:07:57) & Chicago Marathon (2:05:45). Ảnh: NYT

Cơ quan liêm chính điền kinh (AIU) đã đưa ra thông báo, Cherono có kết quả xét nghiệm dương tính với trimetazidine, một chất trong danh sách các chất cấm năm 2022 của WADA, trong một đợt kiểm tra bất thường vào ngày 23/5 (không phải trong lúc thi đấu). 

Cherono là nhà vô địch 2 giải danh giá Boston MarathonChicago Marathon năm 2019. VĐV Kenya 33 tuổi này cũng là người về đích thứ 4 tại Olympic Tokyo 2020. Cherono đã được thông báo về kết quả, sau đó một ngày anh kháng cáo nhưng bất thành.

Cherono tại Olympic Tokyo 2020

Sau 47 ngày kể từ ngày xét nghiệm, AIU (có trụ sở tại Monaco) mới nhận được kết quả dương tính của Cherono từ phòng xét nghiệm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) ở Lausanne (Thụy Sĩ). Theo quy định của WADA, các phòng thí nghiệm có 20 ngày để cung cấp kết quả. Chính sự chậm trễ này đã tước đi cơ hội của một VĐV Kenya khác, được thay thế Cherono tại giải vô địch thế giới.

Randolph Ross

Randolph Ross trong đội hình đội tiếp sức 4x400m Mỹ tại Tokyo 2020 (chỉ tham gia vòng loại)

Ngoài Cherono, Ross cũng bị cấm vì bị cáo buộc “can thiệp vào quá trình kiểm soát doping” do AIU đã không thể tiến hành kiểm tra vào ngày 18/6. Trường hợp của VĐV 21 tuổi, Randolph Ross, một thành viên thuộc đội tuyển điền kinh Mỹ giành HCV 4×400 m tiếp sức tại Tokyo 2020 (chỉ tham gia vòng loại chứ không tham gia đợt chạy chung kết).

About the Author Hương Giang

Một newbie trong làng chạy bộ, thích leo núi hơn là chạy vượt núi

>
0 Shares