Thất Thập Chạy Sub 3

Ở giải đua Maasmarathon được tổ chức ở nước Bỉ vào ngày 8 tháng 5 năm 2022, một runner 71 tuổi, ông Jo Schoonbroodt đã lập nên kỳ tích chạy marathon dưới 3 giờ, chính xác là 2:54:19.

Jo Schoonbroodt, Maasmarathon 8/5/2022 với bộ đồ ủng hộ Ukraine

Thật ra ông không phải là người đầu tiên chạy 42,195 km dưới 3 giờ, trước đây cụ Ed Whitlock và Gene Dykes đã làm được, nhưng điều đáng lưu ý đây là lần thứ 75 ông Jo chạy sub3 marathon và trước đó 4 tuần ông cũng tham gia một giải đua marathon nổi tiếng ở Rotterdam, Hòa Lan với thành tích 2:55:23. Thành tích mới nhất ở Maasmarathon của ông đã phá vỡ kỷ lục cho lứa tuổi trên 70 trước đó do ông Gene Dykes nắm giữ (2:54:23) chỉ với 4 giây!

Nhiều bạn runner hay nói đùa là ông cụ này ở tuổi thất thập chạy được marathon dưới 3 giờ, mình mới có 30 tuổi vậy thì còn cả 40 năm để cải thiện thành tích. Tuy nhiên điều đáng buồn mà ai cũng biết là thành tích tương ứng với tuổi đời theo tỉ lệ nghịch. Còn riêng ông Jo Schoonbroodt thì sao? Tại sao càng già ông lại càng chạy nhanh, bí quyết của ông là gì, chúng ta hãy tìm hiểu.

Năm 36 tuổi đi khám bác sĩ ông Jo khám phá ra rằng mình bị bệnh cao mỡ (cholesterol) và ông bắt đầu chạy bộ. Bí quyết nâng cao thành tích của ông rất đơn giản: cày mileage! Khối lượng của ông rất kinh khủng, năm ngoái ông chạy 7242 km (4,450 miles), hơn gấp đôi quảng đường ông lái xe nguyên năm. Riêng ở giải đua Maasmarathon hôm 8/5 ông không có ý định phá vỡ kỷ lục của Gene Dykes, tuy nhiên còn vài dặm cuối một người bạn đạp xe theo cho ông biết là ông đang trên đường phá kỷ lục của lứa tuổi trên 70. Lực bất tòng tâm, lúc đó đôi chân của ông trở nên nặng nề.

Jo Schoonbroodt, sub3 marathon thứ 75

Người bạn đó của ông lúc đó bật điện thoại và mở bài nhạc Chérie của nhạc sĩ Eddy Wally, bài nhạc mà ông yêu thích. Thế là Jo chiến đấu vượt qua từng runner một, bất kể 500m cuối ông bị chuột rút ông đã phá kỷ lục với 4 giây.

Riêng về chế độ luyện tập của Jo Schoonbroodt chắc có lẽ sẽ có nhiều người ngạc nhiên khi nghe ông tiết lộ rằng, khác với nhiều runner chú trọng về tốc độ, ông dành phần lớn thời gian chạy chung với các nhóm chạy rất chậm, đó là cách mà ông xây dựng nền tảng hiếu khí và từ đó xen kẽ với các bài chạy biến tốc. Một điều nữa là ông luôn thay đổi các bài chạy của mình để cho nó khỏi nhàm chán, cụ thể là ông không lập lại bài chạy cùng cự ly 10 hoặc 20 lần. Ra race thì ông chạy ở pace 6:38/dặm (pace 4) nhưng khi luyện tập thì ông chỉ chạy ở pace 9 hoặc 10 phút/mile (pace 6), và điều quan trọng đối với ông là lắng nghe cơ thể. Ông cho biết có nhiều runner theo giáo án chạy bộ hoặc theo lệnh của huấn luyện viên và họ đã cố hoàn tất bài chạy bất kể cơ thể hôm đó có mệt mỏi hay không. Ông thì chỉ chạy theo cảm nhận của cơ thể; điều đó giúp ông tiếp tục nâng cao khối lượng và tránh chấn thương.

Jo Schoonbroodt, sub3 marathoner 71 tuổi

Jo có một chế độ dinh dưỡng tạp cũng giống cụ Ed Whitlock và Gene Dykes, có nghĩa là ăn láng hết không kiêng kỵ gì hết, món khoái khẩu của ông là mì Ý và khoai tây, những món giàu tinh bột, nhưng ông nhấn mạnh thêm có cái gì trên bàn ăn được là ông quất hết không chê. Cũng giống Gene Dykes, ông không hoàn toàn cấm kỵ bia rượu. Ông thích rượu vang của Pháp và bia của Bỉ, tuy nhiên ông tiêu thụ những chất có cồn này có giới hạn và chủ yếu vào cuối tuần thôi. Lý luận của ông rất ngộ nghĩnh, ông cho rằng là cứ mỗi tuần bắt cơ thể chạy 85 dặm (137km) thì phải thưởng cho nó một tí gì

Ông nghĩ rằng nhờ đến với bộ môn chạy bộ hơi trễ nên cái tính háo thắng không còn, ông không phải ganh đua thành tích, phải chén ai cho bằng được. Ông cũng công nhận rằng những dòng giày chạy bộ hiện tại với lớp đệm carbon đã làm một cuộc cách mạng trong suốt 5 năm qua. Hôm 8/5 ông chạy với đôi Asics Metaspeed Sky.

Jo Schoonbroodt, sub3 marathoner 71 tuổi

Như đã nói ở phần nhập đề, thành tích ngược lại với tuổi đời. Theo các nhà khoa học thì khi chúng ta già đi, cứ mỗi 10 năm chúng ta bị mất đi 10 phần trăm khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên với những người có sức bền tốt thì mức giảm này ít hơn, và các thống kê cho thấy chúng ta có thể tiếp tục duy trì khả năng hiếu khí, cụ thể là Vo2Max, một cách hiệu quả ở tuổi cao niên nếu chúng ta có chế độ luyện tập, dinh dưỡng và phục hồi thông minh hơn.

Trở lại với ông Jo Schoonbroodt, giải đua marathon sắp tới của ông sẽ diễn ra vào ngày 29/5/2022, đây giải marathon thứ 5 trong năm 2022 của Jo và mục tiêu của ông rất rõ ràng: sub 3. Và đó sẽ là cái sub-3 marathon lần thứ 76 của ông.

About the Author Bruce Vũ

Bruce Vũ là khoa học gia với công việc nghiên cứu toàn thời gian ở trung tâm vũ trụ Hoa Kỳ (NASA Kennedy Space Center) và là giáo sư bán thời gian, phụ trách giảng dạy các môn kỹ thuật động lực học. Ngoài giờ làm việc hành chánh, Bruce dành phần lớn thời gian trên những cung đường chạy bộ vào sáng sớm trước khi đi làm và trong phòng gym sau giờ làm việc. Sở thích hiện tại của anh là nghiên cứu, dịch thuật, và sáng tác các bài viết có liên quan đến đề tài chạy bộ.

>
0 Shares