Thế Nào Là Một Dáng Chạy Tốt?

Chương 2: Chạy như Meb

Mặc dù dáng chạy của các vận động viên chạy bộ đường dài hàng đầu thế giới rất khác nhau, nhưng vẫn có những điểm chung. Dưới đây là một số thành phần quan trọng của một dáng chạy tốt.

Vị trí tiếp đất. Bàn chân của bạn cần phải tiếp đất ở dưới trọng tâm cơ thể. Nếu bạn bước quá dài, với bàn chân tiếp đất ở trước cơ thể, trên thực tế, bạn sẽ hãm phanh một chút trong từng bước chạy và sẽ có thời gian tiếp đất dài hơn thay vì nhanh chóng chuyển sang bước tiếp theo.

Cách vung chân. Tốt nhất là chân vung cao gần ngang với đầu gối chân còn lại trong pha vung chân của bước chạy. Vung cao tới bắp chân đã là một mục tiêu tốt đối với những người chạy kiểu lê chân dưới đất. Đưa bàn chân cao gần tới đầu gối chân kia có nghĩa là người bạn sẽ dựng thẳng hơn và bạn sẽ chạy được khoảng cách xa hơn với từng bước chạy mà không bước quá dài.

Tư thế của bụng và lưng. Bạn phải giữ chắc chắn phần thân trên, với bụng thót vào, gần như thể ai đó sắp đấm vào bụng bạn vậy.

Cách vung tay. Bạn hãy vung tay theo phương chuyển động của mình (trước – sau), chứ không đánh ngang qua lại trước thân người. Hãy tưởng tượng như bạn sắp sửa đấm vào đâu đó – bạn sẽ đưa tay theo phương càng thẳng càng tốt. Mặt trong của cổ tay nên ở gần thắt lưng. Một cách mà tôi vẫn hình dung việc này là nghĩ đến các anh cao bồi Miền Tây vươn tay xuống súng, với cánh tay di chuyển nhanh qua cạnh thắt lưng của họ.

Tư thế vai. Giữ vai thấp và bằng nhau. Hãy tưởng tượng bạn có một cái cổ dài với vai chùng xuống, gần như bạn đang cố chạm xuống đất chứ không phải là đang vươn lên trời.

Vị trí đầu. Hãy tưởng tượng trên đỉnh đầu bạn có một quả trứng mà bạn không muốn làm nó rơi xuống. Nếu bạn có thể giữ tư thế như vậy, với hai tai ở trên vai, bạn sẽ buộc phải đưa đầu gối cao lên để giữ đầu thẳng. Điều đó sẽ giúp bạn có được tần số bước cao hơn và giúp bạn chạy được xa hơn so với sải bước dài.

Hãy giữ cho đầu thẳng với thân mình, nhìn vào điểm trên đường cách bạn khoảng 20 đến 30 mét phía trước mặt, thay vì nhìn xuống chân hay mặt đất ngay phía trước mặt bạn. Có thể bạn cần nhìn xuống gần hơn một chút khi đang chạy lên dốc hoặc đang chạy trên địa hình kỹ thuật với nhiều chướng ngại vật, còn ngoài ra thì hãy nhìn mọi vật ở ngang tầm mắt.

Xem thêm:

About the Author Mr Marathoner

  • […] vận động viên chuyên nghiệp (qua video, sách báo, tài liệu) để có cảm nhận thế nào là một dáng chạy tốt. Nếu bạn cần biết điều gì quan trọng nhất trong tư thế chạy, đó là sải […]

  • >
    1 Shares