Tôi đi chạy từ thiện

Đào Trung Thành 

À, phải nói lại cho rõ. Chạy ở đây theo đúng nghĩa đen chứ không phải chạy dự án, chạy trường, chạy chỗ,  chạy chức, chạy huân huy chương, chạy chế độ chính sách, chạy bà mẹ Việt Nam anh hùng hay các thể loại chạy đang rầm rộ phát triển ở Việt Nam ta. Hôm nay ngày 4/8/2003, môt cuộc chạy mini Marathon được tổ chức ở cạnh hồ Bán Nguyệt khu Phú Mỹ Hưng, Quận 7 nhằm mục đích gây quỹ trao tặng xe đạp cho trẻ em nghèo đến trường. Dự án ra đời năm 2011, xuất phát từ những trăn trở của các thành viên JCI (Junior Chamber International) Việt Nam về câu chuyện của cậu bé Plin người dân tộc K’Ho hằng ngày đạp xe đến trường cách nhà hơn 20 km. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chiếc xe đã cũ nát không có tiền sửa chữa, em có khả năng phải nghỉ học vì không thể đi bộ đến trường.

 Ừ thì mục đích tốt đẹp nên tham dự cũng tự hào đôi chút, ít nhất không phải như việc  chạy hùng hục hàng ngày ở công viên Gia định để giảm cân, mục đích cá nhân thuần túy, mà đây là vì cộng đồng. Nghĩ đến đây cũng khá ngượng vì chả đóng góp gì nhiều. Thật ra, lần chạy này là do bạn Trần Viết Huân,  Giám đốc Công nghệ IBM Việt Nam gợi ý mình tham dự. Tiến sĩ Huân từng tham gia vào chương trình  “Ngày Thứ Năm Hạnh Phúc” tại quán cơm xã hội Nụ Cười. Chương trình này nhằm cung cấp các bữa ăn cho người nghèo với giá 1000 một tô khi thì bún, khi thì mì gói nhưng thêm thịt thêm rau củ thêm chút hành, để tô mì, tô bún trở nên chất lượng và thơm ngon hơn.” Tình cờ thế nào mà hai thằng đều học Bách Khoa cách nay cũng gần 20 năm, rồi Ts Huân sang Pháp và mình cũng có 2 năm “ở bển” nên có lẽ nhiễm phong cách a-ma-tơ. Hỏi Huân có chạy thường xuyên không thì thấy trả lời chỉ đánh tennis là chính. Hehe, thôi thì anh em ta không cần vượt đứa nào, chỉ cần “trườn lên chính mình” là được.

 Nói là không chú ý đến cuộc chạy lắm mà tối hôm trước cuộc thi cũng đi ngủ sớm và hình như hơi háo hức. Khổ thật, âu-vờ 40 rồi mà cứ háo hức như cô dâu về nhà chồng vậy. 6h30 có mặt thì đ/c Huân đã đến rồi. Nhìn quanh đi quẩn lại thì toàn các bạn trẻ và chắc chắn như thế vì JCI (Junior Chamber International) là Liên đoàn lãnh đạo và Doanh Nhân Trẻ Thế Giới tuổi từ 18 đến 40 đăng cai tổ chức cuộc chạy bộ này.

 Thực tình thì mình chả chú ý mấy đến cuộc chạy nên cái tên cũng không quan tâm. Cycle to Future là “đạp xe vào tương lai”. Người ta vào tương lai bằng tàu vũ trụ, máy bay hay chí ít cũng phải tàu hỏa, ô tô chứ. Đằng này chỉ có xe đạp thì đạp đến bao giờ mới tới nhỉ?

 Sau khi ủng hộ chương trình bằng cách mua áo thì mình và Huân làm một vài kiểu ảnh ghi nhận có tham gia sự kiện cộng đồng lần này. Phải mất đến cả tiếng thì mới thấy một vài quan chức, vài VIP đại diện JCI hay YBA (Hội doanh nhân trẻ) mới xuất hiện. Hôm nay có cả bạn Hùng Cửu Long, nhưng không có bà Tưng đi cùng. Hùng Cửu Long cũng tròng vào một cái áo của JCI bên ngoài bộ “quần áo dài truyền thống” của chàng. Ăn mặc kiểu này chắc chả chạy được. Tất nhiên, doanh nhân này chỉ tham dự và lát sau nhảy Fash Mob cùng đám choai choai rồi thôi. Chạy có đám trẻ và mấy thằng dở hơi như mình.

 Trong khi xem nhảy Flash Mob và các sao Khổng Tú Quỳnh, Ngô Kiến Huy hát thì Ts Huân có đề cập đến tình hình “đám mây” ở VN, tất nhiên là chả mấy sáng sủa. Rồi thì cũng thấy một em gái xinh xinh, sau mới biết là hót-gơn Tâm tít. Mình rất ít thấy hót-gơn ngoài đời nhưng trông em Tâm tít và em Khổng Tú Quỳnh nhỏ quá, chả “hót” mấy như khi xem hình trên mạng và thua xa các em PG ở Chinajoy (đấy là đoán thế, vì cũng chỉ xem hình).

 8h20 thì ra tới vạch xuất phát ở trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phong, quận 7. Lộ trình qua các tuyến đường: Nguyễn Khắc Viện – Trần Văn Trà – Nguyễn Đức Cảnh – Hà Huy Tập – Tôn Dật Tiên. Mình có nghiên cứu sơ qua nhưng thú thật không quen lắm với lộ trình này. Chạy sau và bám theo mấy chú thuộc Sunday Running Club-SRC. Các chú này chạy khá chuyên nghiệp vì có luyện tập thường xuyên, tổ chức và quần áo đồng phục bài bản.

 Cuối cùng thì cũng xong được 5 km và về thứ 7 trong 28 phút. Kết thúc một sáng chủ nhật tươi đẹp và có ý nghĩa, ừ cứ cho là như vậy đi.

About the Author Thành Đào Trung

>
0 Shares