Tokyo 2020: Vua 400m rào Warholm ghi dấu ấn KLTG sub 46:00 trong trận CK kinh điển

Trận chung kết 400m rào Tokyo 2020 xứng đáng được đi vào lịch sử như là một trong những cuộc thi kinh điển nhất Olympic ở môn điền kinh.

Đường track công nghệ mới ở Olympic Tokyo góp phần phá kỷ lục

Sifan Hassan giành huy chương Vàng đầu tiên ở Olympics Tokyo

Tokyo 2020: Lực sĩ Italia biết nhảy xa bất ngờ giành HCV 100m nam

Karsten Warholm (Na Uy) đã giành huy chương vàng sau khi vượt qua đối thủ lớn người Mỹ Rai Benjamin và cán đích với thời gian 45.94 giây – phá kỷ lục thế giới của chính mình 0,76 giây. Warholm là người đầu tiên trên thế giới chạy 400m rào sub 46.00 giây. Một cộc mốc thời gian cực khó, có thể sánh ngang với cột mốc 9.60 giây của cự ly 100m vậy

Benjamin, người về nhì đã lập kỷ lục Bắc Mỹ với thời gian đáng kinh ngạc 46.17, nhanh hơn mốc KLTG cũ của Warholm (46.70) từng thiết lập vào tháng trước ở Oslo.

Alison Dos Santos của Brazil giành huy chương đồng cùng kỷ lục Nam Mỹ (46.72), thành tích này đáng lẽ là kỷ lục thế giới ở thời điểm chỉ vài tuần trước.

6 trong số 8 VĐV thi vòng chung kết đã lập kỷ lục thế giới, khu vực hoặc quốc gia.

Benjamin (Mỹ) rất xuất sắc song đen cho anh Warholm quá mạnh. Ảnh: Reuters

Như vậy, Warholm đã bổ sung thêm tấm HCV Olympic vào bộ sưu tập đồ sộ các danh hiệu của anh. “Đây là khoảnh khắc trọng đại nhất của cuộc đời tôi. HCV Olympic là thứ duy nhất còn thiếu trong bộ sưu tập”, nhà vô địch cho biết. “Tôi đã có chức vô địch thế giới (HCV). Tôi đã có chức vô địch châu Âu. Tôi đã có kỷ lục thế giới, kỷ lục châu Âu. Huy chương vàng Olympic là thứ mà mọi người đều nói về nó. Tôi biết cuộc đua này sẽ là cuộc đua khó khăn nhất trong cuộc đời tôi, nhưng tôi đã sẵn sàng.”

Thành tích rất cao của 6 VĐV, đặc biệt là của dos Santos và Benjamin khiến KLTG của Warholm càng thêm giá trị.

Vua 400m rào Warholm đã có đủ bộ sưu tập các danh hiệu danh giá nhất thế giới. Anh 2 lần phá KLTG trong vòng 1 tháng

“Tôi không nghĩ rằng mức thời gian 9.5 của Usain Bolt tốt hơn mức này,” Warholm nói khi đề cập đến kỷ lục thế giới 9.58 cự ly 100m của huyền thoại người Jamaica được thiết lập vào năm 2009.

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares