Ultra runner nữ 9X người Việt từng chạy 160km chia sẻ trải nghiệm bị Covid “quật”

Ultra runner nữ 9X người Việt từng 3 lần hoàn thành 100 mile (160km) vẫn “dính” Covid. Cô chia sẻ trải nghiệm với Chay365 những ngày chống chọi vất vả với dịch bệnh. 

Haylie Diệu Trần từng hoàn thành VMM 42km năm 2016. Trong hơn 3 năm qua, cô gái sinh năm 1992 này đã tham gia một số giải chạy cự ly 100km tại Mỹ như Zion 100K, Ordinance 100K, Zion 100 Miler, Mogollon Monster 100 Miler…

Haylie Diệu Trần. Ảnh: NVCC

Diệu hiện đang học và làm việc ở Mỹ chuyên ngành kỹ sư cơ khí. Ultra runner gốc Lâm Đồng chạy bộ từ năm 2016, ban đầu tham gia sinh hoạt với CLB chạy Sunday Running Club (SRC). Năm 2017, Diệu qua Mỹ. Chỉ 1 năm sau, cô bước chân vào giới ultra với những cuộc chạy 100 (km hoặc mile). Dưới đây là chia sẻ của Haylie Diệu Trần quá trình nhiễm Covid và tự điều trị tại nhà ở Mỹ hồi tháng 4 vừa qua. 

Thống kê các giải chạy của Haylie Dieu Tran trên signup

Chuyên gia về sinh lý học chạy bộ trở thành người phụ trách dự án dùng huyết thanh điều trị COVID-19 của Mỹ

1001 kiểu chạy marathon ở nhà “siêu dị” trên thế giới khi bị cách ly vì Covid-19

Runner có “mình đồng da sắt” trước vi-rút corona?

(Lưu ý: Đây là trải nghiệm cá nhân của nhân vật đang sống tại Mỹ. Độc giả tại Việt Nam cần liên hệ cơ quan y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp phát hiện nhiễm Covid-19).

Haylie Diệu Trần. Ảnh: NVCC

“Trước khi tôi dính Covid thì nhiều bạn chạy của tôi đã từng bị dương tính với Covid. Người thì không có triệu chứng gì, người thì phải nhập viện dùng máy thở. Tôi tự ý thức rằng Covid ảnh hưởng mỗi người mỗi khác nhưng vẫn chủ quan, cậy mình là người có sức khỏe tốt”.

Haylie Dieu Tran: “Sau 5 ngày có triệu chứng tôi mới đi test vì nghĩ bị dị ứng phấn hoa. Cả tôi và em tôi đều bị cùng lúc (khi ở trong viện chữa bệnh), em ấy không có triệu chứng gì”.

“Tôi tự tin bởi mình tập luyện mỗi ngày, đã hoàn thành nhiều giải chạy 100K và vài giải 100 miles. Tôi vẫn nghĩ chắc tôi có bị cũng không sao. Đó là sai lầm lớn vì tôi là người gặp triệu chứng cũng nặng.

Haylie Diệu Trần. Ảnh: NVCC

Trong 10 ngày đầu, tôi như bị cảm nặng: mệt mỏi mất sức, ho, sổ mũi, sốt cao (đỉnh điểm là khi nhiệt độ lên 104 độ F hay 40 độ C), mất vị giác, mất khứu giác, khó thở và tức ngực. Trong những ngày này, tôi nằm bẹp trên giường. Vì bệnh viện quá tải nên trường hợp như tôi tự ở nhà chữa trị.

Haylie Diệu Trần và các bạn chạy. Ảnh: NVCC

Tôi uống chanh gừng nóng pha mật ong, ráng ăn được gì thì ăn, dùng thuốc hạ sốt hỗ trợ, nếu cảm thấy khó thở thì xả nước nóng trong bồn tắm để có hơi bốc lên cho mình hít vào (cảm giác đỡ khan trong ngực), dùng máy thở của người bị suyễn hỗ trợ thở nếu khó chịu quá.

Haylie Diệu Trần. Ảnh: NVCC

Trong vòng 2 tuần, tôi gần như không làm được gì hay đi bộ. Sang tuần thứ 3, tôi bắt đầu đi bộ nhanh phía sau nhà nhưng cảm giác rất mệt. Tuần thứ 4, tôi bắt đầu chạy nhẹ trở lại. Sau khoảng gần 3 tháng, sức lực của tôi hồi phục khoảng 70% so với trước khi nhiễm Covid nhưng vẫn thở nặng và nhịp tim cao hơn bình thường. Tôi vẫn chưa cảm thấy ăn ngon miệng như trước và sút cân từ 51kg xuống còn hơn 47kg. 

Haylie Diệu Trần. Ảnh: NVCC

Tôi dành thời gian nhiều hơn để thở sâu mỗi ngày (ít nhất 30-60 phút), đốt và thở tinh dầu tự nhiên, tránh tiếp xúc khí độc nhiều. Sức đề kháng của tôi hiện còn yếu nên các bác sĩ hẹn tiêm vaccine sau 1 tuần nữa.

VMM hoãn, tháng 11 “nghẹt thở”” giải chạy ultra trail

Jim Walmsley: nhà vô địch giải Western States 100 năm 2021 chia sẻ kinh nghiệm chạy trời nóng trong cuộc đua địa hình

Gậy Chạy Trail: Chọn Ra Sao, Sử Dụng Thế Nào? (Phần Cuối)

Qua sự việc này, tôi mong mọi người không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng quá. Hãy giữ gìn sức khỏe của mình tốt nhất để lỡ có bị cũng chống được. Covid gây trở ngại cho tất cả, có những người đang ở hoàn cảnh rất khó khăn. Chúng ta nên cùng nhau tự ý thức bảo vệ mình, bảo vệ người xung quanh bằng việc giãn cách, hạn chế tập trung đông người và tuân thủ nguyên tắc 5K để hạn chế lây lan virus.”

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
>
0 Shares