Vài suy nghĩ về các giải chạy bộ

0

Giải chạy EcoPark Half Marathon, tổ chức năm đầu tiên nhưng đã gây dựng thương hiệu khá tốt trong cộng đồng. Nguồn ảnh: MapHHC, lấy từ fan page của SVCLB

Hôm nay có người bạn thông báo tháng Tư năm sau, Topas sẽ tổ chức một giải marathon ở Hà Nội.

Mình không chạy trail bao giờ, nhưng theo những gì được biết, thương hiệu “Topas” xứng đáng giữ vị trí đầu bảng trong lĩnh vực tổ chức giải chạy ở Việt Nam. Race uy tín nhất ở cõi này chắc chắn là VMM. Nếu có giải chạy nào mà giới chạy bộ phong trào Âu, Mỹ chịu bỏ cả mớ tiền để tham gia, chỉ có VMM. Bên cạnh những thuận lợi khách quan (ví dụ địa hình và phong cảnh Sapa rất hấp dẫn), thì năng lực và tầm nhìn của Topas cũng giữ vai trò quan trọng. Phí đăng ký không rẻ, nhưng giải luôn kín chỗ. Mà đâu chỉ có suất chạy bộ, khách sạn ở Sapa dịp 22-25/9 chắc hẳn cũng cháy phòng ngay từ đầu hè.

Tổ chức race vào tháng Tư, nghĩa là sẽ vướng một chút với giải báo Tiền Phong (định kỳ hàng năm quanh ngày 26/3), với một loạt giải chạy cho giới phong trào như LDR HM (không biết còn tiếp tục đến bao giờ) hay EcoPark (dự định vào ngày Giỗ Tổ hàng năm). Nói chung, tất yếu sẽ ngày càng có nhiều race mới ra đời. Với dân số 90 triệu dân, nhưng chưa một giải nào có tới 1000 người hoàn thành cự ly HM hay FM (cự ly 5k hay 10k fun run không tính, chưa kể nhiều giải còn nói vống con số lên, không sao kiểm chứng được), cộng đồng chạy bộ Việt Nam mới trong giai đoạn phôi thai, chứ chưa thực sự ra đời. Tổ chức giải chạy – dù là một giải chạy sơ sài thiếu chỉnh chu – nói chung là một ngành kinh doanh không tệ. Tổ chức giải làng nhàng, nói thẳng ra là lộn xộn, chỉ hớt dân mới chạy, dĩ nhiên đơn giản hơn một giải chất lượng, quy tụ người chạy bộ lâu năm (đồng thời là “những khách hàng khó tính”).

Đến lúc đó, chắc chắn người chạy bộ, bất kể newbie hay “hổ báo” sẽ phải chọn lựa chạy giải nào, bỏ giải nào. Sự chọn lựa của chúng ta sẽ quyết định cái mà chúng ta nhận được trong tương lai 5-10 năm nữa. Runners đòi hỏi những race được tổ chức công phu, nghiêm túc, có hệ thống tính giờ chính xác,… thì tương lai Việt Nam sẽ có những race nghiêm túc hoành tráng. Runners dễ hài lòng với những race sơ sài, những cuộc “chạy ảo”, thì vài năm nữa sẽ chỉ có các race đó mà chơi.

Mình không định kiến với bất cứ ai, quan điểm của mình là càng nhiều người tổ chức giải anh em càng có chỗ chơi. Vì vậy, mình rất ủng hộ các ban tổ chức – nhưng phải là người tổ chức có tâm, thực lòng muốn làm giải một cách đàng hoàng, vì chính người tổ chức sẽ góp phần định hướng cả phong trào chạy bộ.

Trong giai đoạn hiện nay, khi phong trào còn non trẻ, quan hệ giữa BTC với runners không chỉ là người cung cấp dịch vụ với khách hàng, mà hai bên đều học hỏi lẫn nhau. Cả hai đều góp phần tạo dựng hình hài cộng đồng chạy bộ. Nếu BTC muốn giải chạy chất lượng và bền vững, còn runners yêu chạy bộ thực sự, sẽ gặp nhau ở một giải chạy uy tín. Còn BTC chỉ chú trọng lợi nhuận, runners thích sống ảo nhiều hơn chạy bộ, tất yếu sẽ gặp nhau ở thái cực ngược lại. Chắc chắn sẽ có nhiều “phân khúc”. Nhưng cái gì đại diện cho cộng đồng sẽ do chúng ta quyết định

Bình luận

Bình luận

Share.

About Author

Leave A Reply