Nữ y tá giành giải Nhì ở Boston Marathon

Chiến thắng của anh Kawauchi ở Boston 2018 rất ấn tượng. Nhưng còn một bất ngờ không kém phần thú vị là vị trí thứ hai giải nữ của chị Sarah Sellers, một y tá gây mê làm việc toàn thời gian. Sarah mới chạy Boston lần đầu (dĩ nhiên không quen đường đất, dốc và gió). Boston 2018 mới là giải FM thứ hai của cô, giải đầu tiên cô chạy là để đạt chuẩn Boston, và giải đó cô về nhất luôn. Như thế là cô đã vượt qua cả các elite như Shalane Flanagan (thật tiếc cho Shalane) và Molly Huddle cùng hàng loạt hổ báo chuyên nghiệp Kenya. Sarah thậm chí còn không biết mình cán đích ở vị trí thứ hai. Còn giới giang hồ thì hôm qua mới biết đến cô, người trùng tên với một ca sĩ nhạc đồng quê khi tra google.

Sarah dĩ nhiên có tố chất, nhưng chỉ đình đám trong giới thể thao sinh viên thôi, còn xa mới so được với dàn elite được ăn tập từ bé. Cô “cày” 100 dặm mỗi tuần, bằng cách dậy từ 4h sáng và chạy trước giờ làm. Hai vợ chồng vừa tốt nghiệp sau đại học (chồng cô là bác sỹ nội trú phẫu thuật chấn thương chỉnh hình), nên tiền thưởng 75k USD sẽ được dùng để trả nợ các khoản vay chính phủ, bên cạnh việc trang trải chi phí cho chuyến đi từ Arizona lên Massachussett. Khi được hỏi có bỏ việc để chuyên chú cho chạy bộ không, câu trả lời của Sarah là không. Cô sẽ tiếp tục làm cả hai việc mà cô yêu thích. Ngoài lề tí, với ông xã là orthopedic surgeon, Sarah khỏi lo vụ “hát nhạc ABBA” hàng ngày (“I worked all day I worked all night to pay the bill I had to pay”). Cùng chờ những thành tích mới của cô điều dưỡng này.

Runners World có bài viết khá hay về 5 Vđv ít nhiều vô danh nằm trong top 6 nữ, gồm vài vận động viên phong trào. Có vẻ “chuyển nghề y tá” là một lựa chọn không tồi khi người về đích thứ 5 cũng là một điều dưỡng làm việc toàn thời gian. Chị Jessia Chichester là một hổ báo của CLB phong trào Dashing Whippet.

Không phải năm nào những câu chuyện cổ tích như thế này cũng diễn ra. Nhưng rõ ràng dân phong trào nếu tập tành nghiêm túc, chạy đua “biết mình biết người” thì vẫn có cơ hội “chén” được các đại ka đại tẩu chuyên nghiệp, để ghi danh lên bảng Phong thần. Chạy bộ khác với bóng đá (mượn lời BLV giải Boston). Trong bóng đá đội chơi hay hơn chưa chắc đã thắng, với chạy bộ, ai chạy tốt hơn ngày race chắc chắn sẽ thắng.

Vẻ đẹp của tập luyện nghiêm túc và chạy đua máu lửa cũng là một vẻ đẹp của chạy bộ đường dài, môn thể thao dành cho tất cả mọi người.

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares