Năm Huyền Thoại (Myths) Về Chạy Bộ

Không có gì ngạc nhiên khi một môn thể thao như chạy bộ tồn tại trong nhiều thế kỷ sẽ phát triển rất nhiều huyền thoại về nó. Vào năm 776 B.C, sự kiện đầu tiên tại Thế vận hội Olympic đầu tiên là cuộc đua chạy bộ. Sau đó là sự bùng nổ của những năm 1970, khi chạy bộ để tập thể dục ở Mỹ và trên khắp thế giới. Đến những thập kỷ 90 ở các nước Nhật, Hàn. Thiên niên kỷ 21 với các nước như Trung Quốc và Đông Nam Á.

Rồi bắt đầu vào thập kỷ 2010, khi tôi bắt đầu chạy, những bài tập còn khá ít và chỉ mới bắt đầu khi có giải Sông Hồng 2013, giải DNIM 2014. rất nhiều huyền thoại (myth) về nó như việc chạy bộ làm chấn thương, hỏng khớp gối, cần nạp tinh bột trước khi thi đấu….

Những sự thật thực sự về việc chạy như thế nào?

Huyền thoại #1:

Chạy sẽ làm hỏng đầu gối của bạn. Người chạy nghe điều này rất nhiều. Hy vọng rằng, lời khuyên này sẽ biến mất, vì nó hoàn toàn sai. Có một điều, chạy bộ giúp giảm cân, và việc giảm trọng lượng cơ thể có lợi cho khớp của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu chỉ ra rằng chạy có lợi cho sụn ở khớp gối của bạn.

Huyền thoại #2:

Bạn nên giãn cơ (stretching) trước khi chạy. Giãn cơ tĩnh (static stretching) trước khi chạy sẽ không giúp bạn tốt hơn. Một khởi động ngắn và giãn cơ linh hoạt (dynamic stretching) sẽ tốt hơn trước khi bạn chạy.

Huyền thoại #3:

Bạn cần ăn mì ống hay tinh bột, bánh mì cho bữa tối trước một cuộc đua lớn. Đáng buồn thay, điều này là không đúng sự thật. Cơn sốt nạp carbo của những năm 90 đã kết thúc. Bạn không cần phải ăn một bát mì ống khổng lồ vào đêm trước một cuộc đua lớn. Ăn bát mì spaghetti lớn đó có thể có tác dụng khiến bạn cảm thấy đầy hơi vào ngày hôm sau. Thay vào đó, hãy tăng lượng carbs của bạn một chút trong những ngày dẫn đến cuộc đua. Nên sử dụng tinh bột (carbohydrate) lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, cá loại đậu.

Huyền thoại #4:

Người chạy bộ thực sự không đi bộ. Đừng để bất cứ ai nói với bạn điều này. Nó đơn giản là không đúng sự thật. Huấn luyện viên chạy bộ nổi tiếng, Jeff Galloway, có hẳn một chương trình mà ông kết hợp chạy bộ với đi bộ để hoàn thánh cuộc đua Marathon cho hàng trăm ngàn người.

Huyền thoại #5:

Người chạy bộ có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn mà không tăng cân. Giống như huyền thoại # 3, tôi ước điều này là sự thật. Thật không may, chạy không phải là một công thức vạn năng để ăn bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu vào cuối ngày, chi tiêu calo của bạn ít hơn số calo bạn nạp, thì bạn sẽ tăng cân. Điều này đúng ngay cả khi bạn đã chạy 20 dặm ngày hôm đó. Người chạy vẫn cần có ý thức về chế độ ăn uống của họ. Mặc dù chạy bộ nhiều có nghĩa là bạn sẽ cần ăn nhiều calo hơn để duy trì mức năng lượng của mình so với người ít hoạt động.

About the Author Đào Trung Thành

follow me on:
  • […] ta cảm thấy chạy bộ thật xa lạ vì chúng ta được nghe nhiều điều huyễn hoặc về môn thể thao này. Thực ra chạy bộ đơn giản và gần gũi hơn rất […]

  • […] 5 Huyền Thoại (Myths) Về Chạy Bộ […]

  • >
    113 Shares