Thực Phẩm Cho Người Chạy Bộ: Công Dụng Của Trái Bơ

Ngoài việc chạy bộ đúng cách thì bạn cũng nên quan tâm đến việc ăn uống đúng cách. Bơ là một thực phẩm tuyệt vời. Nó rất ngon, bùi và ngậy. Không chỉ có vậy, mặc dù được xếp vào nhóm hoa quả, trái bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động thường ngày, đặc biệt là đối với dân chạy bộ.

Dưới đây là những thành phần bổ dưỡng có trong bơ:

– Axit oleic

Bơ chứa nhiều axit oleic, một trong hai loại axit béo không no phổ biến nhất. Axit béo không no là chất béo tốt cho sức khoẻ. Nó được chuyển hoá vào cơ thể và có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong máu, đồng thời lại tăng lượng cholesterol “tốt”. Chất béo không no cũng giúp cơ thể hấp thu các vitamin A, D, E, K tốt hơn.

– Kali

Kali là khoáng chất rất cần cho hoạt động thể thao. Cùng với muối (natri), kali giữ vai trò cân bằng nước và điện giải, qua đó giúp các bắp cơ tránh tình trạng căng cứng khi chạy đường dài. Ngoài ra, kali còn có vai trò bảo vệ tim và hoạt động của hệ tuần hoàn. Hàm lượng kali trong bơ cao hơn chuối. Một quả bơ nhỏ cỡ 150 gram có thể đảm bảo 25% nhu cầu kali trong ngày của bạn.

– Folate

Folate (hay axit folic) là một vi chất quan trọng cho cơ thể. 150 gram bơ chứa khoảng 25% nhu cầu folate mỗi ngày. Ăn đủ folate giúp giảm tới 55% nguy cơ các bệnh lý tim mạch.

– Chất chống oxy hoá

Bơ có chứa nhiều chất chống oxy hoá, như vitamin E. Các chất này giúp làm giảm gốc tự do sinh ra trong quá trình chạy bộ.

Ngoài các thành phần bổ dưỡng trên, bơ còn có tác dụng chống viêm. Ăn bơ sau khi tập luyện cường độ cao sẽ tăng cường sức bền của hệ cơ, khớp, cũng như mô liên kết.

Nếu bạn nghĩ ra bơ quá béo, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bơ có đặc tính hỗ trợ hệ tim mạch. Điều này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh. Mỗi lần cúi xuống thắt dây giày và đặt ra những mục tiêu cao hơn là một lần người chạy bộ đường dài chuẩn bị thử thách hệ tuần hoàn của mình (gồm tim, phổi, các mạch máu). Hãy có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo hệ thống tuần hoàn của bạn luôn ở trong trạng thái tối ưu.

Các chuyên gia khuyên rằng người chạy bộ nên ăn từ 1/3 đến nửa trái bơ mỗi ngày. Vậy chúng ta nên chọn bơ như thế nào? Có những cách nào để thưởng thức thứ hoa quả bổ dưỡng này? Hãy cùng chia sẻ với chay365.com nhé.

About the Author Mr Marathoner

>
0 Shares