Câu chuyện nghị lực: Chàng trai 26 tuổi người Puerto Rico và đường đua của cuộc đời mình

Sebastian Rosado, chàng trai 26 tuổi đến từ đất nước Puerto Rico xinh đẹp là một tấm gương nghị lực tuyệt vời vượt lên số phận, đánh bại căn bệnh bại não hiểm nghèo để thực hiện những điều tưởng chừng như không thể. Cậu luôn để cho cuộc đời mình tràn đầy những thử thách và nỗ lực không ngừng nghỉ. Tháng 12 năm 2020 cũng vậy, chàng trai thử thách bản thân với một điều mình chưa bao giờ làm: Chạy tổng cộng 21km trong vòng 30 ngày.

 

Mặc dù phải gắn bó với chiếc xe lăn cả đời do căn bệnh bại não bẩm sinh – căn bệnh quái ác cản trở khả năng vận động và giữ thăng bằng, các cuộc chạy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Sebastian. Kể từ năm 2011, năm nào cậu cũng thực hiện ít nhất một cuộc chạy. Câu chuyện bắt đầu 10 năm trước khi mẹ cậu tham gia một giải chạy và Sebastian xin theo mẹ tham gia cùng. Vì khả năng vận động của cậu hạn chế, mẹ sẽ phải để cậu ngồi trên xe lăn và đẩy đi. Tuy nhiên, điều này lại không được ban tổ chức giải chạy đó cho phép. Không nản chí, dưới sự tư vấn của các chuyên gia phục hồi chức năng, gia đình Sebastian đã tổ chức một giải chạy đặc biệt, dành riêng cho trẻ em mắc bệnh liên quan đến hệ thần kinh mang tên “Chạy, Đi bộ hoặc Lăn” (Tên gốc: Córrelo, Camínalo o Ruédalo). Giải chạy này giúp cho những chân chạy như Sebastian có cơ hội để chứng minh rằng bản thân có thể thực hiện được những điều mình mong ước trong cuộc sống, cho dù có ai đó nói rằng họ không thể. Các khoản đóng góp thông qua sự kiện này sẽ được dành tặng cho Trung tâm Maria de Los Angeles, hiện đang quyên tiền để thành lập một trung tâm chăm sóc trẻ em ở Puerto Rico.

Sebastian Rosada với chiếc xe tập đi của mình, tuy trông hơi cồng kềnh nhưng phần nào giúp cậu khắc phục những hạn chế do căn bệnh bại não mang lại

Vào ngày 10 tháng 1 năm 2021, giải chạy “Chạy, Đi bộ hoặc Lăn” đã kỷ niệm lần thứ 10 được tổ chức và cả 10 lần đều có sự tham gia của Sebastian. Kể từ 2011, chỉ duy nhất vào năm 2018 giải chạy bị hoãn do hậu quả của cơn bão Maria tàn phá đất nước Puerto Rico. Do vậy, vào năm đó, để duy trì đều đặn ít nhất một giải chạy một năm, Sebastian đã liên lạc với Ban tổ chức giải Miami Marathon và được chào đón tham gia dưới hình thức ngồi trên xe lăn với một đội tiếp sức đẩy cậu trên suốt quãng đường 24 dặm đầu tiên. Khi còn 2 dặm cuối cùng, Sebastian tự mình hoàn thành dưới sự trợ giúp của một chiếc xe tập đi đặc biệt.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid, giải chạy được tổ chức ở dạng ảo. Dù vậy, các chân chạy tham gia đều rất hào hứng và thích nghi nhanh chóng. Nói về ảnh hưởng của dịch bệnh đến Sebastian, ông Jaime, cha của Sebastian, tâm sự: “Dịch bệnh quả thật có ảnh hưởng không nhỏ đến Sebastian, vì Sebastian là một cậu bé rất hòa đồng. Sebastian yêu âm nhạc và luôn tràn đầy năng lượng. Việc yêu thích của Sebastian là được cùng bạn bè mình đến các địa điểm khác nhau và cùng nghe nhạc. Do dịch bệnh, Sebastian đã phải ở nhà trong suốt một thời gian dài. Giải chạy ảo này đã cho Sebastian cơ hội được giải tỏa và làm điều mình yêu thích.”

Sebastian đang thực hiện một chặng trong thử thách của mình

Thành tích chạy của Sebastian quả thật rất đáng nể. Mỗi năm, cậu lại cố gắng vượt qua thành tích của năm trước đó. Và năm 2020 là một năm rất đặc biệt, thay vì chỉ chạy 5km như mọi năm, cậu quyết định sẽ chạy tổng cộng 21km trong vòng 30 ngày. Con số 21 là một con số rất ý nghĩa với Sebastian nói riêng và người dân Puerto Rico nói chung vì đây là số áo của huyền thoại bóng chày Roberto Clemente – anh hùng thể thao quốc dân của đất nước này. Để thực hiện mục tiêu đặt ra, Sebastian dự định chạy 1 km mỗi ngày, với các ngày nghỉ xen giữa để hoàn thành quãng đường 21km trước ngày 9/1/2021. Ông Jaime nhận xét: “Phong độ của Sebastian là rất tốt. Sebastian hoàn thành các chặng 1 km trong thời gian khoảng 1h, đây thực sự là một thành tích rất tốt với Sebastian. Hồi năm 2016, Sebastian hoàn thành 5km trong vòng 4h. Với phong độ hiện tại, Sebastian có thể dễ dàng hoàn thành 5km trong 3h.”

Do quy định phòng chống dịch Covid của chính phủ Puerto Rico, Sebastian phải thực hiện các cuộc chạy của mình trong khu vực quanh nhà. Các cuộc chạy được cha mẹ cậu livestream trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của cậu với thông điệp: Kể cả khi mắc phải chứng bệnh nan y về thần kinh, bất cứ ai đều có thể thực hiện được những điều mà người khác cho là không thể. Ông Jaime kể: “Ngày trước, khi Sebastian thực hiện các buổi chạy ở một sân vận động gần nhà, đã có nhiều người đến bên cậu và chia sẻ rằng có nhiều lúc họ tưởng chừng như không có sức lực để tập luyện, nhưng khi nhìn thấy nỗ lực của cậu, họ thấy rằng mình không có lý do gì để trì hoãn”. Tinh thần của Sebastian quả thực có sức lan tỏa rất lớn. Nhân dịp cậu thực hiện thử thách của mình, một nhóm 62 người đã lập ra thử thách bơi 800m trong một tháng. Đồng thời nhân dịp này, Sebastian cũng mở một chiến dịch gây quỹ cho một địa chỉ quen thuộc của giải “Chạy, Đi bộ hoặc Lăn” – Trung tâm Maria de Los Angeles.

 

Trả lời phỏng vấn, ông Jaime, tâm sự: “Sebastian là một vận động viên thực thụ. Những điều mà Sebastian đã làm đòi hỏi nghị lực, nhiệt huyết và khả năng chịu đựng. Đó là những phẩm chất cần có của một vận động viên và cũng là những phẩm chất mà Sebastian sở hữu. Công sức mà Sebastian bỏ ra không thua kém một vận động viên nào cả. Thông điệp mà Sebastian muốn truyền tải là: sự khuyết tật không phải đến từ cơ thể bạn, mà đến từ tâm trí bạn. Nếu bạn tự hứa với bản thân mình rằng sẽ làm việc gì, sức mạnh đến từ tinh thần sẽ giúp bạn thực hiện được việc đó.”

Biên tập từ bài viết: “26-Year-Old With Cerebral Palsy Running 21K For Charity” của tác giả Andrew Dawson

 

 

 

About the Author Kien Nguyen

>
0 Shares