Chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện thể thao hết sức tuyệt vời, và những gợi ý sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quý giá giúp bạn bắt đầu bộ môn chạy bộ một cách dễ dàng nhất.

Ảnh anh Kai Le chạy bộ giữa rừng mận Mộc châu 2015

Ảnh anh Kai Le chạy bộ giữa rừng mận Mộc châu 2015

1. Vì sao lại là môn chạy bộ?

Có rất nhiều cách để có một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, vậy tại sao lại là môn chạy bộ? Chạy bộ là môn thể thao đơn giản với chi phí thấp, chạy bộ không yêu cầu gì ngoài một đôi giày chạy và một cung đường yêu thích. Có một vài lý do để chạy bộ được đánh giá tốt hơn đạp xe trên quan điểm luyện tập hiếm khí.

Xem thêm : Cách thở khi chạy bộ

Cũng giống như các môn thể thao nói chung, chạy bộ mang lại những lợi ích thiết thực cả trong việc giải tỏa áp lực, stress cũng như mang lại sức khỏe và thân thể đẹp đẽ. Tuy nhiên tôi tin rằng chạy bộ có phạm vi bao trùm rộng hơn trong việc mang lại cảm giác thư giãn và hơi hướng thiền định trong tâm hồn. Bạn có thể chưa cảm nhận được điều này khi mới bắt đầu chạy, tuy nhiên dần dần bạn sẽ đạt đến một cảnh giới mà tại đó bạn có thể chạy rất thư giãn với cảm giác bay bổng như là bạn có thể chạy mãi không cần nghỉ. Tại thời điểm ấy, bạn sẽ tìm thấy Cảm giác bình yên khi chạy bộ, lúc mà bạn có thể hoàn toàn thư giãn và suy nghĩ một cách tự do.

 

Xem thêm: Chạy bộ giữa rừng mận

Vẻ đẹp chạy bộ

Vẻ đẹp chạy bộ

2. Kiểm tra sức khỏe hàng năm

Mỗi năm kiểm tra định kỳ sức khỏe một lần là một phần quan trọng trong kế hoạch duy trì sức khỏe của bản thân. Với hầu hết những vấn đề về sức khỏe, phát hiện sớm tác động lớn để khả năng chữa trị, phục hồi và luôn là một hành động thông minh khi kiểm tra sức khỏe trước khi bắt đầu tham gia một môn thể thao mới. Tuy nhiên, đối với tôi, điều quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe hàng năm nằm ở một lý do khác. Để trở nên khỏe mạnh, cả về tinh thần và thể xác, cần có rất nhiều việc phải làm để kiểm soát cuộc sống, thay vì tin vào may mắn hay số phận. Kiểm tra sức khỏe hằng năm , tôi nghĩ rằng nó thể hiện bạn quan tâm đến việc kiểm soát cuộc sống bản thân như thế nào.

3. Những bài tập chạy cho người mới bắt đầu

Tôi khuyến nghị các bạn theo Bài tập chạy cho người mới bắt đầu. Bài tập này sẽ từ từ đưa bạn từ chỗ đi bộ 3 km trong 30 phút đến khi bạn có thể chạy liên tục trong 30 phút không hề cảm thấy mệt.

4. Tần suất chạy bao nhiêu là đủ?

Khuyến nghị chung là chạy khoảng 3-4 lần mỗi tuần, điều này giúp cơ thể bạn có cơ hội nghỉ ngơi và phát triển khỏe mạnh. Chạy thường xuyên hơn sẽ tăng Tần suất luyện tập, theo đó giảm khả năng tiến bộ. Nếu bạn thực sự muốn luyện tập với tần suất cao hơn, tôi khuyến nghị các bạn có thể thử HIIT ( High Intensity Interval Training ) – tập luyện xen kẽ tần suất cao. Bạn có thể chạy ít hơn 3 tuần mỗi lần, nhưng hãy cố gắng để mỗi lần chạy dài hơn, làm như vậy, bạn sẽ dần xây dựng thói quen và động lực chạy bộ. Nếu bạn chạy thường xuyên, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ khi nào mình chạy hay liệu mình có chạy hay không. Thay vào đó, việc chạy bộ trở thành một phần tự động của hoạt động thường ngày. Thói quen, tốt hay xấu, là mạnh mẽ.

Chạy bộ cho người mới bắt đầu P2

About the Author chay365

follow me on:
>
0 Shares