Chạy bộ nghiêm túc: tuổi tác chỉ là những con số

Tạp chí Runner’s World

Trong hai năm trở lại đây, hai người sinh cách nhau vài ngày vào tháng 4/1948 là bà Jeannie Rice và ông Gene Dykes, đã lần lượt phá vỡ các kỷ lục chạy bộ ở nhóm tuổi của mình.

Bà Rice bắt đầu tạo ra cơn lốc kỷ lục vào tháng 10 năm 2018 tại giải marathon Chicago với thành tích 3:27:50 và qua đó bỏ xa kỷ lục thế giới khi đó của nhóm tuổi trên 70 tới 7 phút.

Chỉ vài tuần sau đó, ông Dykes tham gia thi đấu tại giải Toronto Waterfrom Marathon và đạt thành tích 2:55:17, chỉ chậm hơn 30 giây so với kỷ lục thế giới của Ed Whitlock người Canada (2:54:48) lập năm 2004 khi ông này 73 tuổi. Nhiều người trước đây cho rằng đây là kỷ lục khó có thể phá vỡ cho tới khi ông Dykes gần như phá vỡ kỷ lục này.

Thực ra có lẽ ông Dykes đã phá kỷ lục này trước đó khi ông tham dự giải Jacksonville Marathon năm 2018 và về đích với thành tích 2:54:23, bỏ xa thành tích của ông Whitlock tới 25 giây. Tuy nhiên sau đó ông mới biết thành tích này không được công nhận do giải đấu này không nằm trong hệ thống tính kỷ lục thế giới.

Hiện nay, dù đang ở độ tuổi 71 nhưng ông Dykes vẫn đang nỗ lực tập luyện để phá kỷ lục này, có thể tại London vào tháng 4 hoặc Chicago vào mùa thu năm nay. Trong khi đó, cũng ở độ tuổi 71, bà Rice đã rút ngắn thành tích của mình sau khi về đích với thành tích 3:24:48 ở giải marathon Berlin diễn ra vào tháng 9 năm ngoái. Năm 2020 là năm với rất nhiều sự kiện và mục tiêu rút ngắn hơn nữa thành tích của bản thân.

Vậy bí quyết của các vận động viên này là gì? Yếu tố không thể thiếu đương nhiên là may mắn khi cả hai ông bà đều được trao những bộ gen di truyền tuyệt vời. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn đó là sự khổ luyện, xác định và theo đuổi mục tiêu và tập luyện nghiêm túc (bà Rice có khối lượng bình quân khoảng 105 km/tuần trong khi ông Dykes đã tham gia tập luyện cho nhiều cự ly siêu marathon). Nói cách khác, cả hai ông bà không khác nhiều so với những vận động viên nhỏ hơn vài chục tuổi.

Ông Dykes lên kế hoạch cho năm sau bắt đầu từ tháng 12 năm trước và công bố công khai trên trang Facebook cá nhân. Mục tiêu của ông trong năm 2020 là tham gia 35 giải đấu với nhiều địa hình và cự ly khác nhau. Cùng với việc nỗ lực phá vỡ kỷ lục thế giới của nhóm tuổi trên 70 ở cự ly marathon, ông ky vọng sẽ về nhất nhóm tuổi ở giải Boston và nâng cao thành tích ở cự ly 5km (đang là 19:01). Ngoài ra ông sẽ tham gia 6 giải đấu siêu marathon, trong đó bao gồm giải Bigfoot 200 tại Washington.

 

 

 

About the Author Phạm Thao

  • […] Chạy bộ nghiêm túc: tuổi tác chỉ là những c… […]

  • >
    214 Shares