Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho người khác làm nhiều việc cho mình nhưng chạy bộ thì không

Mimi Lam là chân chạy nữ duy nhất nằm trong Top 10 của bảng xếp hạng Top 20 người chạy nhiều nhất tuần  Chay365. Để có thể chen chân 1 vị trí giữa các đấng mày râu trong #Top20Chay365 của tuần không hề đơn giản. Runner nữ 7X này đã chạy xấp xỉ 130km trong tuần. Thậm chí, chị chạy trong 3,4 tuần liên tiếp với khối lượng như vậy. Đáng chú ý, các workout chạy dài của chị đều có tốc độ trung bình (avg pace) khá ấn tượng. Để có thể chạy cùng Mimi Lam, nhiều runner trẻ hay nam giới chỉ còn biết… tập luyện chăm chỉ hơn.

Top20Chay365-MimiLam

Mimi Lam xếp hạng 8 trong bảng xếp hạng Top 20 tuần của Chay365 với mileage 129km. Ảnh: Chay365 strava club

Chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cho độc giả của Chay365?

Tôi là Lâm Tú Mi, sinh năm 1973, lớn lên ở Cà Mau, rời Việt Nam lúc 12 tuổi. Hiện đang ở Vacaville California (USA). Tôi ly dị. 13 năm nay tôi nuôi 3 đứa con gái một mình. Tôi làm móng tay.     

Mimi Lam Chay365

Mimi Lam

Hình như xung quanh gần nơi chị ở có nhiều đồi núi và có vẻ là nơi lý tưởng để chạy bộ. Chị có sinh hoạt trong một câu lạc bộ chạy nào đó không?

Chung quanh nhà tôi có rất nhiều đồi. Trong quá khứ tôi không có dịp chạy đồi nhiều lắm. Hy vọng trong tương lai tôi sẽ có dịp chạy đồi núi nhiều hơn. Tôi không có sinh hoạt trong câu lạc bộ mà thường chạy một mình. Thỉnh thoảng, tôi chạy với vài người bạn. 

Tập chạy chậm để tỏa sáng ở giải đua – câu chuyện của Trần Năng Hùng

Breaking 330: Cặp vợ chồng 7X chạy marathon siêu nhanh kỷ lục Việt Nam

Vượt Qua Quá Khứ Để Phá Kỉ Lục Cá Nhân Ở Tuổi 44: Câu Chuyện Của Nicholas Thompson, Tổng Biên Tập Tạp Chí WIRED (Kỳ 1)

Nhưng không phải ai cũng đủ động lực cố gắng khi tập chạy một mình…

Từ khi bắt đầu chạy, tôi chạy một mình để có thời gian suy nghĩ và thời gian cho riêng mình. Nên có lẽ đã quen . Khi theo chương trình luyện tập, mỗi một cuộc chạy có mục tiêu riêng. Tôi tập trung vào mục tiêu của workouts, nên chạy với người khác nhiều khi không có lợi . Họ có thể chạy quá nhanh hay là quá chậm thì mục tiêu của cuộc chạy mình không có tác dụng. Tôi phải lựa chọn cuộc chạy nào mà mình được cho phép chạy với bạn. Nếu mình tập trung vào cuộc chạy của mình thì không thấy chán.

Mỗi lần mình không muốn chạy thì mình phải nghĩ đến là mình muốn tiếng bộ thì cần tự thúc đẩy. Mình có thể trả tiền cho người khác làm nhiều việc cho mình . Nhưng chạy bộ, thì không mướn ai được.

Runner 7X Mimi Lam Chay365

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phụ nữ thường có cả “gia tài giày”, còn tủ giày chạy của chị hiện có mấy đôi giày chạy?

Tôi không có nhiều giày. Khoảng chừng 8 đôi thay đổi….Nike, Newton, Salomon và Hoka . 

Top Giày Chạy Bộ Của Chay365

#Top20Chay365 là “bảng xếp hạng” tuy rất mới nhưng có nhiều chân chạy tốt trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam (chủ yếu gồm runner Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, các bạn expat đã từng hoặc đang làm việc tại Việt Nam). Chị cảm thấy thế nào khi là người phụ nữ duy nhất có ở trong Top 10 tuần?

Tôi rất cảm ơn Chay365 đã để ý. Tôi mới bắt đầu join Strava clubs khoảng 7 tháng nay. Bình thường tôi không để ý đến Leaderboards vì tôi chạy theo chương trình Training. Không phải muốn chạy bao nhiêu thì chạy. 

Mimi Lam

Tracklog chạy 64km (2 x 20 miles) của runner Mimi Lam trong ngày 31/5

Tháng 5 vừa rồi, chị chạy hơn 550km (chưa kể gần 200km đạp xe)?! Đó có phải số mileage nhiều nhất trong 1 tháng của chị kể từ khi chạy bộ? Đa số là các cuộc chạy dài. Làm sao chị có thể làm được điều đó? 

Đúng vậy. Bình thường Training (chương trình tập luyện – Chay365) của tôi khoảng 45-60 miles mỗi tuần (tương đương khoảng 90km – Chay365). Tháng 5 vừa rồi, tôi ngưng luyện tập nên được tự do chạy theo sở thích. Trong tháng 5, tất cả cuộc chạy đều là cuộc chạy dài 32km và 64km. Tôi tập luyện để chạy marathon vài năm nay. Khi chạy chậm thì sức của tôi có thể chạy rất dài và không bị mệt lắm nên tôi cũng không có làm gì đặc biệt để phục hồi.

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chạy nhiều như vậy hẳn chị từng bị chấn thương

Tôi may mắn không bị chấn thương nhiều. Một lần bị viêm gân Asin (Achilles tendonitis). Lúc đó, tôi mới bắt đầu chạy marathon. Tôi không biết là mình phải giãn cơ sau mỗi cuộc chạy. Một lần khác, tôi dính chấn thương cơ bắp chân (calf strain) sau khi chạy marathon đổ dốc (downhill) mà không luyện tập đúng cách. Mỗi một lần như vậy, tôi phải ngưng chạy 3 tuần cho đến khi khỏe hẳn.

Chị đã bao giờ tham gia một thử thách chạy bộ nào đó chưa? (ví dụ: Mileage nhiều nhất, số giờ chạy nhiều nhất trong một khoảng thời gian nhất định).  Chị ưu tiên số lượng (chạy được càng nhiều km càng tốt) hay chất lượng của cuộc chạy?

Tháng 5 vừa qua là lần đầu tiên tôi tham gia challenge 20×20 in 2020 (chạy 20 lần 20 miler). Như tôi đã nói là tôi mới nhập Strava Clubs mới mấy tháng nay nên trước đó tôi không được biết đến challenges. Vả lại, tôi chủ yếu là tập đua marathon. Tôi thích tập đủ cả số lượng và chất lượng. Vì vậy, tôi thích chạy marathon nhiều hơn là cuộc đua ngắn hoặc ultra. Marathon không quá ngắn và có thể chạy nhanh được. 

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Duyên cớ nào đưa chị đến với môn chạy bộ? 

Tôi bắt đầu chạy khi cũng đã hơi lớn tuổi ở tuổi 35. Sau khi sinh con gái út. Tôi muốn tập thể dục. Nhưng rất là khó tập thể dục ở nhà vì gia đình cứ đi ra đi vô làm tôi phải ngưng liên tục. Tôi nghĩ là cần phải rời khỏi nhà để có chút yên tĩnh. Tôi bắt đầu chạy. Khoảng 2 miles (~3km). Sau đó, tôi chạy 4-5 miles / 4-5 lần mỗi tuần. 

Giáo Án Tập Chạy Marathon Cho Newbie

Ưu Điểm Của Tập Chạy Marathon Theo Giáo Án

10 Chiến Lược Để Chạy Marathon Nhanh Hơn

Chị tập theo giáo án hay chạy ngẫu hứng? 

Bắt đầu tuần sau, tôi sẽ chạy theo giáo án của coach Dylan Belles. Bình thường thì có khoảng 2 workouts và long run (bài chạy dài) cuối tuần. Có thể nói tôi thích nhất chạy lúc khoảng 10 giờ sáng. Nhưng vì phải đưa con đi học và việc làm, tôi chạy khi nào có thời giờ trong ngày. 

Khi mới bắt đầu chạy, mục đích của tôi chỉ để cải thiện sức khỏe nhưng hiện tại thì để nâng cao thành tích .

Sau khi luyện tập chạy marathon, tôi thấy nó giúp mình khỏe hơn, cứng rắn hơn, tự tin hơn và sự tự rèn luyện cũng tốt hơn. Nói chung lại, chạy bộ giúp ích cho tôi trở thành người tốt hơn.

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị có tập bổ trợ không?

Tôi tập yoga stretch rất thường xuyên, khoảng 20-30 phút. Tôi thích đạp xe vào những ngày cần nghỉ ngơi sau cuộc chạy tốn nhiều sức lực. Gần đây tôi học bơi. Tôi rất thích cả hai môn này. Chúng giúp tôi giữ gìn sức khỏe và ít bị chấn thương với hai môn thể thao này. 

Nghe có vẻ chị sẽ chơi ba môn phối hợp trong tương lai?

Tôi mới bắt đầu học bơi nên bơi rất kém. Nếu không thì nhất định tôi sẽ chơi Ironman. Hiện tại, tôi tập trung cho chạy marathon tốt hơn.

Chị có còn nhớ lần đầu tiên cuộc chạy marathon đầu tiên của mình? 

Hmmmm … tôi không nhớ rõ cho lắm… nhưng khoảng 20 giải trở lên trong 6 năm qua. Oakland Marathon là cuộc chạy marathon đầu tiên. Tôi chạy được 3:50 (3 giờ 50 phút – Chay365). Được hạng nhì trong nhóm tuổi. Hồi đó, tôi không biết nhiều về luyện tập cho marathon . Nên rất đơn giản khi tập cho Oakland. Mỗi ngày chạy khoảng 5 miles . Cuối tuần thì cứ chạy dài. Khoảng chừng 3 tháng luyện tập.

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kỷ lục cá nhân marathon của chị? 

3:19 ở Revel Mt Hood, khoảng 2 năm trước (tôi không nhớ rõ lắm). 

Kỷ niệm vui nhất của chị khi tham gia một giải chạy?

Thật là khó mà chọn. Tôi rất thích races và hầu như lần nào tôi cũng rất vui. 

Thế còn tệ nhất thì sao?

Cũng không có kỷ niệm tệ nhất vì mỗi lần thất bại không như ý muốn khi tham gia cuộc chay thì tôi đều nghĩ đến cái mới mình được học hỏi. Và có nhiều cơ hội để chạy tốt hơn. Vả lại, rất nhiều người được mong muốn cái chạy tệ của mình. 

Chị thích chạy trail hay chạy chạy road hơn? 

Tôi thích chạy road.

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị có giảm được kg nào nhờ chạy bộ không?

Tôi chạy nhiều nhưng cũng phải ăn nhiều để bồi bổ. Có giảm cân chút đỉnh. Nhưng quan trọng là tôi nhìn khỏe hơn. Bắp thịt chắc hơn. 

Những lý do nào khiến bạn KHÔNG GIẢM CÂN khi chạy bộ?

Tại Sao Chạy Bộ Giảm Cân Là Môn Thể Thao Lý Tưởng Nhất Cho Phụ Nữ

Nhiều phụ nữ Việt Nam e ngại không biết chạy bộ có ảnh hưởng như thế nào đến vẻ đẹp bề ngoài nên còn ngại tập chạy bộ, còn chị thì sao?

Chạy bộ rất tốt cho phụ nữ. Giữ gìn thân thể gọn và trẻ trung. Giúp cho tinh thần thoải mái, bớt phiền hà trong cuộc sống. Tôi dùng kem chống nắng, mang nón khi chạy để bảo vệ làn da. Không ai tin là tôi có 3 đứa con vì thân thể của tôi và đứa con gái lớn của tôi 25 tuổi. Tôi tin là chạy bộ thường xuyên giúp tôi trẻ trung . 

Chị có ăn kiêng không?

Tôi không ăn kiêng những hạn chế những món ăn không dinh dưỡng như bánh kẹo, rượu và kiềm chế lượng muối.

Runner 7X Mimi Lam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Điều chị thích làm nhất sau khi hoàn thành xong một buổi chạy dài?

Khi trời nóng, một ly bia rất là thỏa mãn sau cuộc chạy dài hay sau cuộc đua 🙂 

Trước và sau mỗi buổi chạy dài 30km hoặc hơn thế, chị chuẩn bị dinh dưỡng như thế nào? 

Tôi ăn nhẹ một miếng bánh mì với almond butter trước khi chạy và sau thì cũng ăn uống bình thường. Không có gì đặc biệt vì những cuộc chạy dài này, tôi chạy rất chậm, thở nhẹ nhàng nên không tốn sức nhiều lắm. Tôi dùng 1-2 gels. Trong hai lần tôi chạy 64km, tôi dùng gels và ăn granola bars.

Chị có thần tượng chạy bộ không?

Shalane Flanagan, cô ấy sinh ra đã là nhân tài chạy bộ. Cô rất yêu và rất cạnh tranh trong các cuộc đua. Cô rất chịu khó luyện tập và luôn khuyến khích mọi người. Ngay cả với những người thi đua với cô. Cô là một người rất tốt bụng.

Runner 7X Mimi Lam (giữa) và bạn chạy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 Chị đã biết đến giải chạy nào đó ở Việt Nam chưa?

Tôi mới biết được là Việt Nam mình có rất nhiều cuộc chạy marathon sau khi tôi gia nhập Clubs gần đây. Tôi hy vọng sẽ được chạy trong tương lai gần. Tôi vẫn chưa biết nhiều về các giải chạy ở Việt Nam. Cần phải đọc thêm.

Chị có hay theo dõi cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam không? Vì sao chị biết tới Chay365 và gia nhập Chay365 strava club? 

Tôi có biết chút đỉnh. Tôi biết Chạy365 là do tình cờ đọc profile của một runner. 

“Soi” Strava của các VĐV thể thao Việt Nam

Nếu được chạy ở một nơi bất kỳ trên hành tinh mà chị chưa từng được chạy, chị muốn chạy ở đâu?

Bất cứ ở đâu tôi cũng muốn chạy. Đó là mục đích của tôi. Không chỉ có một nơi.

Runner 7X Mimi Lam và bạn chạy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mục tiêu chạy bộ của chị trong thời gian tới?

Đầu năm 2020, tôi chuẩn bị cho Boston Marathon và London Marathon. Nhưng cả hai giải đều hủy bỏ. Bắt đầu tuần tới tôi sẽ luyện tập cho Virtual Boston marathon. Hy vọng tôi sẽ có PR.

Lời khuyên ngắn gọn của chị dành cho những newbie mới chạy bộ?

Kiên nhẫn và nên bỏ chút thời gian tìm hiểu về chạy bộ để tránh chấn thương. 

Chị có muốn nhắn nhủ gì đến cộng đồng runner Việt Nam trong nước?

Tôi rất hãnh diện và vui mừng khi thấy người Việt Nam mình tiến triển về thể thao . Khi tôi lớn lên ở Việt Nam, thế hệ của tôi lúc đó không có được những cơ hội này. Tôi chúc các runners chạy hay , chạy tốt và các chị em phụ nữ chạy trẻ trung :). Tôi cảm ơn bạn đã dành thời gian cho tôi. Hy vọng chúng ta có cơ hội chạy chung. 

Cảm ơn chị. Chúc chị có PRVirtual Boston Marathon sắp tới.

 

About the Author Nguyễn Đạt

Cây viết chuyên theo dõi điền kinh/chạy bộ, ba môn phối hợp bơi đạp chạy (triathlon), các môn thể thao sức bền. MC, bình luận viên giải chạy. Có sở thích chạy marathon trên sân thượng. PB: Marathon 3h33, Ironman 70.3 5h48, 100K VMM Finisher.

follow me on:
  • […] Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho ngư… […]

  • […] Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho ngư… […]

  • […] Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho ngư… […]

  • […] Nữ runner 7X Top 10 Chay365: Mình có thể trả tiền cho ngư… […]

  • >
    2K Shares