Chạy bộ ở Singapore

AsiaMerlionSingapore-Cropped

Chạy bộ ở Singapore

Văn Quốc Thiên Hữu 

(bài viết được tác giả chia sẻ trực tiếp cùng chay365.com)

Để chuông thức dậy 4h30am mà nhìn ngoài trời vẫn còn tối lắm, loay hoay một hồi thì chợt nhớ ra bây giờ là 3h30 sáng ở VN. Đã tự hứa với lòng hôm nay sẽ chạy 1 vòng ở Đảo quốc sư tử này nên cũng cố lết ra khỏi khách sạn 5h30. Tối hôm trước đã lên Endomondo kiếm Route rồi nên rất dễ tìm thấy một đường chạy ở gần Victoria street (hotel mình ở), con đường được lựa chọn là “Esplanade to Kallang river” – 6km. Bắt đầu từ Espanade Theatre (nhà hát Sầu riêng) cho đến cuối sông Kallang, có đoạn chạy qua Singapore river. Nghe Singapore river & Kallang river có vẻ rộng chứ khi mình ra đến để đó cứ tưởng mình chạy nhầm đường vì mình đang chạy theo 1 con kênh khá nhỏ… Chạy một đoạn dẫn mình ra đường cái. Oh cái đất nước Singapore mà mọi người ca ngợi đây sao? Cũng như chạy ở cung đường Hoàng Sa, Trường Sa ở HCMC thôi, hết đoạn đi bộ thì quay lại hoặc đi thẳng ra đường xe chạy… Chần chờ một lúc quyết định rất VN là băng qua đường chạy tiếp.

Chạy một đoạn thì thấy có người chạy bộ ngược chiều mình mới nghĩ chắc là mình chạy đúng đường. Một lúc sau lại có 2 chiếc xe đạp cùng chiều với mình chạy chui xuống tầng hầm? Ah, thì ra có tầng hầm giành cho xe đạp, chạy bộ, patin, xe lăn… ở mỗi giao lộ, tính so sánh với Singapore với VN thì chạy vào đường hầm này như một cái tát vào mặt. Đường hầm sạch đẹp, đèn điện sáng trưng, còn được trang trí kiểu & vẽ các hình ảnh vui nhộn rất trẻ thơ.

Vừa chạy vừa nghĩ một đất nước có nền văn minh ntn mà lại biết quan tâm đến người đi bộ, người tàn tật? Chắc mọi người cũng đã có câu trả lời rồi, tại sao Singapore từ một làng chài nhỏ sau 50 năm thì văn mình như ngày hôm nay. Còn Sài Gòn – “Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm thì… Mà thôi chạy bộ thì không nghĩ gì đến chính trị cho mệt óc.

Chỉ có điều đôi khi vừa chạy và tự hỏi là mình có bao nhiêu con đường ở ta được làm có dốc nhỏ dành riêng cho người tàn tật tiện cho xe lăn đi lại, hay những thương binh đã hy sinh xương máu cho đất nước?

Chạy dọc theo dòng sông lúc nào cũng có cây xanh bên đường và những chiếc cầu nhỏ bắt qua bờ bên kia, khung cảnh này quá lý tưởng để chạy bộ… Tăng tốc chút xíu thì gặp đường cụt (công trường đang xây dựng). Cụt hứng chưa, bao nhiêu ý tưởng về đất nước văn minh lại hụt hẫng!/? Ngơ ngơ chạy về, rồi nghĩ sao không qua cầu bên kia chạy tiếp nhỉ, vậy là có thêm chút i ốt rồi đó wink emoticon Nghĩa là luôn có lối đi bộ dọc bờ sông, nếu sắp vào đường cụt thì luôn có cầu bắt qua sông để chạy tiếp, có lẽ trời vẫn còn tối nên mình không đọc kịp các bảng chỉ dẫn.

Kinh nghiệm chạy ở đảo quốc Sư tử là cứ nhắm “lane” bên trái mà chạy: “Pedestrians keep left” nếu không muốn bị anh xe đạp đụng vì qua bên phải là đường cho xe đạp “Cyclist keep right”. Điều thú vị là người Singapore không dẫn chó, mèo ra chạy nên các bạn cứ thoải mái chạy mà không sợ bị đạp… như ở Paris, hay Sài Gòn.

Vì đoạn dọc sông này chỉ có 6km cả đi lẫn về nên mình chạy tiếp ngược lại (xem hình) băng qua Esplanade Park, trời lúc này đã sáng lên và cảnh đẹp thật sự xuất hiện trên đường chạy là đây. Dễ dàng bắt gặp Merlion (đài phun nước sư tử) mà mọi người hay chụp hình, ở đây cảnh đẹp quá nên mình chạy thì ít mà chụp hình thì nhiều, thong thả mà chạy vì cảnh đẹp.

Được kể rằng đây là nơi phong thủy tốt nên các thể chế tài chính lớn của thế giới tập trung ở đây… Mình có may mắn được làm việc với 2 ngân hàng ở đây, khoe chút, haha… Nhắc đến phong thủy thì người Singapore đa phần là người gốc Hoa nên rất tin, trong quá trình cải tạo thành phố và xây hệ thống tàu điện ngầm họ sợ phạm đến phong thủy nên cần đến đến vật trấn phong thủy là bát quái. Nhưng làm sao để trấn bát quái ở mọi nơi trên đất nước này? Đó là lý do xuất hiện đồng tiền xu 1 đô hình bát quái được “trấn” trên mọi ngóc ngách ở đây.

Chạy vòng một lúc thấm mệt mới vòng về thì ngay phía sau Esplanade Park là nơi được tổ chức CarFreeSunday, hỏi thăm người dân địa phương mới biết đây là Event được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối mỗi tháng. Vào ngày CN này xe hơi không được vào những khu vực trung tâm trên, mọi người dân tha hồ tham gia các hoạt động thể thao: Chạy bộ; đạp xe, patin; yoga & kể cả đua thuyền… Nếu các bạn qua Singapore và những dịp này thì nên tham gia nhé. Tất cả là miễn phí và luôn có team 100 plus nước Isotonic tài trợ nước.

Có đôi khi tự nghĩ nếu mình sinh ra là công dân Singapore thì có phải đó là một lợi thế?

Ngày thứ 2 mình chạy một vòng quanh Mariana Bay, một vòng khoảng 5km, cung đường này quá đẹp, nếu bạn là dân chạy bộ chắc chắn bạn sẽ không kìm hãm được cái giây phút sung sướng được chinh phục con đường này.

Cái cảm giác thật thích chạy qua những công trình đẹp nhất Singapore như: Helix Brigde; Fullerton; Art Science Museum; Marina Bay Sands, Gardens by the Bay…

5km đường quá đẹp nên có lúc Pace của mình lên 4:00, lúc đó mình cứ nghĩ Endomondo bị hư, vì mình là dân chạy nghiệp dư, mới tập tành theo anh em trong Running Club từ đầu năm 2016.

Hết 1 vòng Marina Bay mình chạy theo 1 runner ra hướng Singapore Flyer (vòng quay để ngắm toàn cảnh Singapore). Ra đây thật là không uổng công chút nào vì phía dưới Singapore Flyer là đường nơi tổ chức đường đua công thức 1 – Singapore F1 Pit Straight. Bạn đã bao giờ chạy trên đường đua F1 chưa? Nếu chưa thì hãy thử nhé wink emoticon Ở đây bạn sẽ chạy ngay dưới khu vực đài quan sát và hỗ trợ cho các tay đua nổi tiếng như: Hamilton; Raikkonen & Alonso… Nếu không suy nghĩ đến Pace thì bạn đang là một tay đua rồi đó smile emoticon

Chạy ra phía sau đường đua là đường chạy trong công viên Marina Park, nơi đây có thể được định nghĩa là thiên đường của chạy bộ vì các họ cấm các hoạt động thể thao khác như xe đạp, patin, ván trượt… Một nơi được sinh ra là để chạy, con đường dưới bóng mát của những hàng cây dọc theo sông Gaylang River… Mới chạy qua đây 1 lần mà mình có cảm giác có thể nhớ hết khung cảnh bình yên ở đây: những hàng cây, ghế đá, thảm cỏ, những người già tập thể dục, cô cậu sinh viên đọc sách…

Mình đến Singapore cũng nhiều lần nhưng lần này đặc biệt hơn vì được khám phá Singapore bằng những bước chạy. Và mình yêu running khi nào không biết, cũng như đã yêu Singapore từ thưở nào…

Tự hứa với bản thân sẽ quay trở lại đây chinh phục Stardard Chartered Marathon Singapore vào tháng 12/2106.

About the Author Mr Marathoner

>