Chạy trong cơn mưa

Bruce Vu 

Cơn bão mang tên Irma sẽ đổ bộ vào Florida tối Chủ Nhật này, theo dự đoán thời tiết thì có lẽ nó sẽ là bão cấp 4 khi tiến vào Miami. Hiện tại nó đang còn ngoài biển Đại Tây Dương và những hòn đảo nằm trong đường đi của nó đã bị tàn phá khủng kiếp, thiệt hại tài sản và tính mạng lên đáng kể.

Khi viết những dòng này đến các bạn là lúc tôi vẫn còn đang ở nhà tại Florida. Chúng tôi quyết định cố thủ, không đi đâu hết. Có nhiều người gọi chúng tôi là khùng điên, ngu dốt. Thật ra thì chúng tôi không đến nỗi ngu như họ nghĩ. Tôi quyết định ở lại vì nhiều lý do, thứ nhất là khu vực chúng tôi đang sống nằm sâu trong đất liền, cách xa bờ biển nơi có lệnh di tản bắt buộc. Thứ hai là tôi không muốn kẹt trên xa lộ hàng chục tiếng đồng hồ lái xe, đôi khi phải xếp hàng hàng giờ để ghé đổ xăng, nếu kiếm được cây xăng còn hoạt động. Một khi quyết định ở lại thì dĩ nhiên chúng tôi đã chuẩn bị chu đáo thực phẩm và nước uống, các cửa sổ chung quanh nhà đã được gắn tôn kiên cố bao bọc. Và cũng nhờ ngồi ở nhà nên tôi mới có thời gian viết về đề tài chạy bộ để chia sẻ với các bạn.

Năm ngoái khi bão Matthew cũng đã đe dọa Florida nhưng rồi ở vài phút cuối nó đổi ý quẹo phải ra biển trở lại, một ngày trước đó tôi và vợ đã ngang nhiên chạy bộ dưới cơn mưa lất phất. Tôi có đăng tracklog lên Strava và đặt tên là “Running with Diane to defy Matthew:

https://www.strava.com/activities/736227713

Thật ra chạy trong mưa cũng có cái thú của nó, ngoài cái cảm giác mát mẻ dễ chịu ra bạn còn có cảm giác chinh phục được bản thân, không bị gò bó phải chạy trong nhà trên máy treadmill. Tuy nhiên chạy dưới mưa cũng đòi hỏi một vài mẹo vặt nho nhỏ giúp bạn tận hưởng cái cảm giác đó tốt hơn.

Chạy dưới mưa không đòi hỏi phải mặc nhiều đồ. Có nhiều người nghĩ rằng phải mặc áo mưa để chạy. Nếu sợ bị ướt thì tốt nhất là bạn đừng nên chạy lúc trời mưa. Bạn nên mặc những bộ đồ làm bằng vải mỏng không bị đọng nước. Nếu mặc đồ làm bằng cotton thì chỉ một thời gian ngắn là bộ đồ đó trở thành miếng giẻ lau nhà đẫm nước và đè nặng lên cơ thể bạn. Riêng tôi chuyên môn chạy bộ cởi trần cho nên trời mưa hay không không thành vấn đề. Bạn cũng nên chọn những đôi giày và tất ít bị ngấm nước.

Nên ghi nhớ là khi chạy trời mưa dáng chạy của chúng ta dễ bị thay đổi. Có nhiều người theo khuynh hướng tự nhiên khi chạy trời mưa thì đôi chân có vẻ lê lết vì sợ ngã té. Thật ra thì bạn không nên lo lắng, bạn vẫn có thể chạy bình thường, đôi chân vẫn có thể đánh sải như mọi khi. Tuy nhiên ở những đoạn cua thì là lúc bạn phải để ý, giảm tốc độ và lê bước chân nếu cần thiết để khỏi bị trơn trượt.

Có nhiều bạn nghĩ là chạy trời mưa thì không phải cầm theo chai nước, nếu có khát thì chỉ việc ngữa mặt lên trời và há miệng ra. Đây là điều không nên làm, thứ nhất nó sẽ làm hỏng dáng chạy của bạn và thứ hai là sẽ không có đủ nước nạp vào cơ thể. Chạy dưới trời mưa, đặc biệt là chạy dài, bạn vẫn phải cầm theo chai nước. Có nhiều người bị thiếu nước trầm trọng khi chạy dưới mưa.

Sau khi hoàn tất buổi chạy trời mưa, về đến nhà là nên lột hết quần áo ra ngay lập tức. Bạn còn nhớ hồi nhỏ mẹ của chúng ta hay khuyên là không nên mặc đồ ướt dễ bị cảm. Đúng vậy! Chúng ta cần phải thay những bộ đồ khô và ấm. Đây cũng là một quá trình phục hồi cần thiết. Còn về đôi giày bị ướt sủng thì chúng ta phải nhét ngay vào bên trong những tờ giấy báo (không phải giấy láng), đừng nên quẳng nó vào máy sấy, làm vậy sẽ không còn giày để chạy cho lần kế tiếp.

Chúc các bạn có một buổi chạy dưới cơn mưa tuyệt vời!

Bruce Vu
FL, USA
8/9/2017

About the Author Mr Marathoner

>
57 Shares